0867.111.333

Icon Icon Icon
NVIDIA lập đội nghiên cứu CPU ngay "sân sau" của Intel

Tin Công Nghệ

NVIDIA lập đội nghiên cứu CPU ngay “sân sau” của Intel

587 27/02/2022

NVIDIA thành lập nhóm nghiên cứu và kỹ thuật mới sẽ phát triển các CPU thế hệ tiếp theo cho công ty mình. Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu chi tiết về việc này nhé!

NVIDIA đang ấp ủ thiết kế CPU

NVIDIA lập đội nghiên cứu CPU ngay "sân sau" của Intel

NVIDIA được biết đến như một tên tuổi khổng lồ trong thị trường đồ họa máy tính; mặc dù vậy, NVIDIA cũng tham gia vào thị trường CPU. Vừa đây, hãng GPU nổi tiếng này đã thông báo thành lập một nhóm thiết kế cùng kỹ thuật CPU ở Israel và đang có ý định thuê hàng trăm kỹ sư cho việc nghiên cứu CPU.

NVIDIA đã có ý định mua công ty thiết kế chip nổi tiếng Arm. Tuy NVIDIA chưa thể đạt được thỏa thuận nhưng điều này cho thấy rằng NVIDIA cực kỳ quan tâm đến việc phát triển CPU. Ngay cả đối với một công ty GPU như NVIDIA thì ý định này cũng không có gì là đáng ngạc nhiên cả.

>> Truy cập ngay NVIDIA – Công ty non ‘quật ngã’ gã khổng lồ Intel

CPU là thành phần quan trọng trong trung tâm dữ liệu của NVIDIA

NVIDIA lập đội nghiên cứu CPU ngay "sân sau" của Intel

CPU là thành phần quan trọng trong trung tâm dữ liệu của NVIDIA – nơi vẫn cần rất nhiều vi xử lý thông minh cho các mục đích chung, ngay cả khi GPU thực hiện được hầu hết các công việc tính toán nặng nhọc đi nữa. Ví dụ như DGX Station A100 của NVIDIA kết nối bốn GPU Nvidia A100 cùng với chip server AMD 7742 EPYC.

Ngoài ra còn có Grace – đây là CPU trung tâm dữ liệu đầu tiên của NVIDIA. Bộ xử lý dựa trên cấu trúc Arm này sẽ được đưa vào các siêu máy tính do hãng NVIDIA cung cấp cho Trung tâm Siêu máy tính Thụy Sĩ và Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos của Bộ Năng lượng Mỹ. Do đó, đối với các dự án máy tính lớn thì CPU chính là chìa khóa quan trọng.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ thấy NVIDIA sớm tung ra một dòng CPU gaming. NVIDIA cũng không tỏ ý muốn cạnh tranh với hãng Intel hay AMD trong thị trường CPU đại chúng hiện nay.

CEO Pat Gelsinger của hãng Intel cũng tỏ ra không lo lắng trước dòng chip Grace của NVIDIA khi nó được xuất hiện lần đầu tiên, khẳng định rằng “ý tưởng về CPU là xuất phát từ Intel” và Intel “đang ở thế công, không phải thế bị động”.

NVIDIA có lẽ sẽ cạnh tranh với Intel và AMD về những kỹ sư xuất sắc tạo CPU

NVIDIA lập đội nghiên cứu CPU ngay "sân sau" của Intel

Mặc dù vậy, NVIDIA có lẽ sẽ cạnh tranh với Intel và AMD về một điều khác là những kỹ sư xuất sắc. Ngoài các cuộc chiến doanh số dễ nhận thấy, giữa các công ty công nghệ còn có một cuộc chiến ngầm về việc tranh giành các nhân viên tài năng và Israel chính là nơi quan trọng với Intel. Nhiều đội ngũ kỹ sư tiên tiến của Intel là từ Israel và một điều khá rõ ràng là NVIDIA rất muốn thu hút một số nhân tài hàng đầu từ ngay “sân sau” của hãng Intel.

“Israel, với nguồn nhân lực tài năng dồi dào, là một nhân tố quan trọng trong hệ sinh thái công nghệ toàn cầu và chúng tôi rất vui mừng được tạo ra một nhóm CPU mới tại đây,” CTO của NVIDIA – Michael Kagan cho hay. “Chúng tôi mong muốn phát triển hơn nữa các hoạt động R&D tại địa phương cả trong lĩnh vực này và trong các hoạt động mở rộng, nhằm hỗ trợ hệ sinh thái địa phương thông qua các chương trình độc đáo dành cho các công ty khởi nghiệp và nhà phát triển.”

Mặc dù vậy, trong thời gian gần đây, chính hãng Intel đã “chiêu dụ” kỹ sư của đối thủ, ông Jeff Wilcox – Giám đốc kiến trúc hệ thống Mac của Apple thông báo rằng ông đã rời Apple và sẽ đảm nhận một vị trí mới tại Intel.

>> Bật mí RTX 3050 của NVIDIA “cháy hàng” dù giá gần gấp đôi

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333