0867.111.333

Icon Icon Icon
So Sánh Cloud Hosting Và Shared Hosting

Giải Pháp

So sánh Cloud Hosting và Shared Hosting cho người dùng mới

197 21/06/2023
Khi tìm kiếm một dịch vụ lưu trữ web, có hai lựa chọn phổ biến là Cloud Hosting và Shared Hosting. Đối với người dùng mới, việc so sánh và hiểu sự khác biệt giữa hai loại lưu trữ này có thể gây khá nhiều nhầm lẫn. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu và so sánh Cloud Hosting và Shared Hosting ở bài tin tức của Máy Chủ Việt ngay hôm nay để có cái nhìn tổng quan về hai dịch vụ này.

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting là một hình thức lưu trữ web phổ biến và phù hợp cho những trang web nhỏ, không có yêu cầu cao về tài nguyên. Khi bạn sử dụng Shared Hosting, bạn sẽ chia sẻ một máy chủ vật lý với nhiều người dùng khác. Điều này có nghĩa là tài nguyên như bộ nhớ, băng thông và CPU cũng được chia sẻ giữa các người dùng. Shared Hosting thường có giá thành rẻ hơn và dễ sử dụng, vì bạn không cần quản lý máy chủ hoặc cấu hình phức tạp.
Shared Hosting Là Gì
Tuy nhiên, hạn chế của Shared Hosting là sự hạn chế về tài nguyên và hiệu suất. Khi một trang web khác trên cùng máy chủ nhận được lưu lượng truy cập lớn hoặc sử dụng quá nhiều tài nguyên, trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng và chạy chậm. Điều này đặc biệt đúng khi trang web của bạn phải xử lý các yêu cầu nặng về tài nguyên như đa phương tiện, thương mại điện tử hoặc ứng dụng phức tạp.
>>> Tham khảo một số máy chủ vật lý với khả năng lưu trữ lớn bán chạy tại Máy Chủ Việt:

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting Là Gì?

Trong khi đó, Cloud Hosting là một giải pháp linh hoạt và mạnh mẽ hơn. Với Cloud Hosting, trang web của bạn được lưu trữ trên một mạng lưới các máy chủ ảo kết hợp lại. Điều này cho phép tài nguyên của trang web được mở rộng và co lại linh hoạt theo nhu cầu. Khi một máy chủ trong mạng lưới gặp vấn đề, trang web của bạn vẫn có thể tiếp tục hoạt động thông qua các máy chủ khác.

Những điểm khác nhau giữa Shared Hosting và Cloud Hosting

Là những gói dịch vụ lưu trữ phổ biến nhất hiện nay, Shared Hosting và Cloud Hosting vẫn thường được so sánh với nhau.
So Sánh Cloud Hosting Và Shared Hosting
So sánh về tính năng
 • Thời gian hoạt động
Trên lý thuyết, Shared Hosting đảm bảo đến 99,99% thời gian hoạt động. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này là bất khả thi, bởi các trang web trên máy chủ có thể ngừng hoạt động khi lưu lượng truy cập tăng cao bất thường.
Ngược lại, Cloud Hosting có thời gian hoạt động hoàn hảo hơn nhờ sử dụng tài nguyên ảo của máy chủ chuyên dụng. Khi có sự cố trên một máy chủ, các trang web sẽ lập tức chuyển sang một máy chủ đang hoạt động khác.
 • Các tính năng hỗ trợ
Tính năng hỗ trợ là tiêu chí tiếp theo được dùng để so sánh Cloud Hosting và Shared Hosting. Ở mặt này, Cloud Hosting chiếm ưu thế hơn khi được nhà cung cấp hỗ trợ nhiều tính năng phụ trợ như: công cụ lưu trữ, băng thông, phân tích hành vi người dùng, cơ sở dữ liệu…
Trong khi đó, Shared Hosting bị giới hạn hơn về tính năng. Nếu sử dụng quá nhiều tài nguyên máy chủ gây ảnh hưởng đến mạng lưới chung, người dùng có thể bị chặn tạm thời.
So sánh về lợi ích
 • Khả năng bảo mật
Cloud Hosting được đánh giá cao về khả năng bảo mật, kiểm soát truy cập và toàn vẹn dữ liệu bằng cách kết hợp nhiều toán được mã hóa để bảo vệ dữ liệu, quyền riêng tư. Cloud Hosting cung cấp quyền kiểm soát tuyệt đối cho người dùng nhờ máy chủ chuyên dụng. Khi có sự cố liên quan đến phần cứng, website sẽ nhanh chóng được di chuyển đến một máy chủ khác ổn định hơn.
 • Hiệu suất hoạt động
Cloud Hosting mang đến cho người dùng một nền tảng lưu trữ tốc độ cao, có thể tùy chỉnh và tự động mở rộng. Điều này đảm bảo cho website vận hành ổn định, kể cả khi lưu lượng truy cập cao.
Trong khi đó, Shared Hosting gặp hạn chế khi máy chủ web phải cố gắng cung ứng đủ nguồn lực cho một số lượng khách hàng lớn. Sự cố thường gặp nhất của Shared Hosting là máy chủ mất điện liên tục hoặc ngừng hoạt động.
 • Tốc độ
Tốc độ là tiêu chí không thể bỏ qua khi so sánh Cloud Hosting và Shared Hosting. Với Shared Hosting, máy chủ cung cấp lưu trữ chia sẻ luôn ở trong trạng thái công suất tối đa, không dư thừa. Như vậy, khi một website có lưu lượng truy cập tăng đột ngột thì tốc độ của những trang web khác sẽ bị ảnh hưởng. Ngược lại, Cloud Hosting có sẵn tài nguyên, đảm bảo cho các website luôn chạy ở tốc độ tốt nhất.
 • Mức giá
Nhờ chia sẻ không gian máy chủ và tài nguyên mà Shared Hosting có giá thành tốt hơn cho các website được lưu trữ. Đồng thời, dịch vụ này cũng cho phép người dùng thanh toán theo tháng, giới hạn từ 1 – 3 năm và tránh được rủi ro lạm dụng tài nguyên.
Trong khi đó, Cloud Hosting tính phí dựa trên các dịch vụ lưu trữ đám mây mà người dùng sử dụng. Nếu cân đối được cơ sở hạ tầng và theo dõi lượng tài nguyên thì người dùng vẫn có mức giá khá tốt.

Nên chọn Cloud Hosting hay Shared Hosting?

Việc lựa chọn Cloud Hosting hay Shared Hosting để sử dụng sẽ dựa trên nhu cầu thực tế của người dùng. Các tiêu chí cần quan tâm gồm có:
 • Nguồn ngân sách dùng cho dịch vụ lưu trữ.
 • Loại hình dữ liệu cần xử lý.
 • Lưu lượng truy cập và quy mô phát triển.
 • Kinh nghiệm vận hành của đội ngũ nhân viên.
 • Khả năng bảo mật cho Hosting.

Kết luận

Cả Cloud Hosting và Shared Hosting đều là những giải pháp lưu trữ dữ liệu tối ưu với các tính năng ưu việt. Hy vọng bài viết so sánh Cloud Hosting và Shared Hosting trên của Mắt Bão sẽ giúp bạn lựa chọn được loại hình dịch vụ phù hợp.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333