0867.111.333

Icon Icon Icon
Tìm hiểu về PCI và điểm khác biệt giữa PCI với PCIe?

Kiến Thức

Tìm hiểu về PCI và điểm khác biệt giữa PCI với PCIe?

1098 09/06/2022

Ắt hẳn PCI với PCIe đã không xa lạ gì với người dùng khi nhắc đến các linh kiện máy tính rồi nhỉ? Cả 2 đều là chuẩn giao tiếp thường được sử dụng trong các dòng server, PC. Vậy PCI là gì và điểm khác nhau của chúng ra sao? Trong bài viết này, Máy Chủ Việt sẽ trả lời cho bạn về câu hỏi đấy nhé!

Khái niệm PCI

Tìm hiểu về PCI và điểm khác biệt giữa PCI với PCIe?

PCI (từ viết tắt cả Peripheral Component Interconnect) là chuẩn giao tiếp giữa những linh kiện phần cứng và tạo nên sự tương thích giữa những linh kiện bên trong máy tính. Đối với mainboard, card đồ họa, card mạng,… thì chúng ta đã từng nghe đến chuẩn PCI. Mỗi PCI sẽ mang đến tốc độ truyền tải khác nhau, PCIe cũng là chuẩn giao tiếp nhưng mang đến tốc độ truyền tải cao.

>> Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tìm hiểu về PCIe và các Gen PCIe trên thị trường hiện nay

PCIe khác gì với PCI?

Tìm hiểu về PCI và điểm khác biệt giữa PCI với PCIe?

PCIe (có thể gọi là PCI Express) là thế hệ chuẩn giao tiếp PCI sở hữu tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn chuẩn giao tiếp PCI thông thường. PCIe chỉ kết nối các linh kiện mainboard, RAM, card mở rộng. Hiện nay, chuẩn PCIe 4.0 là version mới nhất có tốc độ truyền tải dữ liệu cao nhất, tối đa lên tận 16GT/s và băng thông 64GB/s. Ngoài ra, chuẩn giao tiếp giữa các linh kiện máy tính phổ biến nhất chính là PCIe 3.0.

>> Bạn có thể tham khảo các linh kiện

Các chuẩn khe cắm PCI mở rộng thường gặp

Tìm hiểu về PCI và điểm khác biệt giữa PCI với PCIe?

Khe cắm PCI chính là nơi tiếp xúc những kinh kiện qua chuẩn PCI. Hiện nay, nó có 5 chuẩn khe cắm: PCI x1, PCI x4, PCI x8, PCI x16, PCI x32 với tốc độ truyền tải khác nhau khi gắn linh kiện mở rộng lên bo mạch chủ. PCIe 3.0, PCIe 4.0 và PCIe 5.0 được phát hành dựa trên chuẩn chung của khe cắm PCI cũ (tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn).

Một điều chúng ta cần lưu ý chính là khe cắm PCI thế hệ càng mới, số chân càng lớn thì tốc độ truyền tải dữ liệu càng cao. Chẳng hạn, PCI x1 có tốc độ truyền tải dữ liệu với băng thông là 500Mb/s, PCI x4 có tốc độ truyền tải dữ liệu với băng thông 2GB/s, PCI x8 có tốc độ truyền tải dữ liệu với băng thông 4GB/s và PCI x16 có tốc độ truyền tải dữ liệu với băng thông 8GB/s.

Nhìn chung, chuẩn khe cắm PCIe càng mới thì tốc độ truyền tải dữ liệu càng cao. Tuy nhiên, người dùng không thể sử dụng những linh kiện máy tính mở rộng bởi vì không có PCI hoặc các khe cắm PCI.

>> Mời bạn tham khảo thêm các bo mạch chủ

Phía trên chính là những thông tin về PCI và PCIe. Máy Chủ Việt hy vọng thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các chuẩn giao tiếp và chọn cho mình chuẩn giao tiếp phù hợp nhất.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333