0867.111.333

Icon Icon Icon
Win Server 2022 Những điều Bạn Cần Biết

Kiến Thức

Windows Server 2022 – Những điều bạn cần biết

854 11/05/2023
Windows Server 2022 là phiên bản mới nhất của hệ điều hành máy chủ từ Microsoft, được giới thiệu vào năm 2021. Với nhiều tính năng mới và cải tiến, Windows Server 2022 hứa hẹn đem đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và tổ chức trong việc quản lý hạ tầng IT. Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu những điều mới lạ được hỗ trợ trên hệ điều hành Windows Server 2022.

Giới thiệu Windows Server 2022

Windows Server 2022

Windows Server 2022 được Microsoft cho ra mắt chính thức vào đầu tháng 9/2021. Bản nâng cấp cho Windows Server này nhắm tới các mục tiêu gồm: tăng cường bảo mật, nâng cao hiệu suất và cải tiến hỗ trợ đám mây. Windows Server 2022 là phiên bản mới nhất, bảo mật nhất, đáng tin cậy và thân thiện với Azure nhất hiện nay.
>>> Tham khảo một số phiên bản Windows Server được mở bán tại Máy Chủ Việt.

Các phiên bản Windows Server 2022 trên thị trường

Các phiên bản chính của Windows Server 2022 chính thức, được công bố bao gồm: Windows Server 2022 DatacenterWindows Server 2022 Standard và Windows Server 2022 Essentials. Ngoài ra, còn có thêm 1 phiên bản Windows Server 2022 dành cho Azure là Windows Server 2022 Datacenter Azure. Các phiên bản này được chia ra để nhắm tới các nhóm đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp vừa và nhỏ cho tới các tập đoàn lớn.
Các Phiên Bản Windows Server 2022 Trên Thị Trường
Bản quyền Windows Server 2022 được tính theo số core CPU. Có 2 gói bản quyền Windows Server chính là:
  • Windows Server 2022 – 16 Core License Pack
  • Windows Server 2022 – 2 Core License Pack
Tối thiểu, khách hàng phải mua 16 Core License và nếu số core server lớn hơn 16 core, khách hàng có thể mua thêm các gói core pack để đáp ứng đủ bản quyền.
Windows Server 2022 Essentials chuyên dành cho các doanh nghiệp nhỏ có dưới 50 thiết bị và 25 người dùng. Phiên bản này là phiên bản giá rẻ nhất của Windows Server 2022 và không yêu cầu CAL để truy cập. Tuy nhiên, nó chỉ hỗ trợ các máy chủ 1 socket, dưới 10 core và hỗ trợ 1 máy ảo.
Windows Server 2022 Standard là phiên bản tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến. Một bản quyền Windows Server 2022 Standard có thể làm việc với 1 host Hyper-V và 2 máy ảo. Các tùy chọn sao lưu lưu trữ có sẵn cho một nhóm tài dung lượng 2TB và một đối tác. Phiên bản Standard không bao gồm các tính năng lưu trữ và mạng do phần mềm xác định và các tính năng vá lỗi nóng.
Windows Server 2022 Datacenter có nhiều tính năng cao cấp hơn mà bản Standard không có như bảo vệ các máy ảo. Tính năng bảo vệ máy ảo này sẽ bảo vệ các file khởi động, firmware của máy ảo và bật chế độ mã hóa ổ đĩa BitLocker. Vì các tính năng quản lý và bảo vệ dữ liệu rất quan trọng đối với các doanh nghiệp lớn, Microsoft tích hợp hai chức năng quan trọng: sao chép lưu trữ và lưu trữ do phần mềm xác định với Storage Spaces Direct.
Windows Server 2022 Datacenter Azure được tạo cho nền tảng Microsoft Azure. Nó cung cấp một số tính năng tuyệt vời không có trong Datacenter và Standard. Chẳng hạn như Server Message Block qua QUIC hoặc tính năng vá lỗi nóng.

Các tính năng, cải tiến mới của Windows Server 2022

Các Tính Năng, Cải Tiến Mới Của Windows Server 2022

Cải tiến về nền tảng ứng dụng

Windows Server 2022 cung cấp một số cải tiến nền tảng liên quan đến Windows Containers, bao gồm khả năng Windows Container với Kubernetes và khả năng tương thích với ứng dụng. Một cải tiến đáng kể, về mặt này, là thời gian khởi động nhanh hơn 30% và hiệu suất tốt hơn do giảm tới 40% file sao lưu Windows Container.
Thêm nữa, Windows Containers hiện tại đã hỗ trợ Microsoft Message Queuing (MSMQ) và Microsoft Distributed Transaction Control (MSDTC).
Bên cạnh những cải tiến đối với nền tảng, Windows Admin Center đã được cải tiến để giúp chứa các ứng dụng .NET dễ dàng hơn.
Tất cả các tính năng này kết hợp với nhau có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm lưu trữ Windows của bạn . Rốt cuộc, vùng chứa yêu cầu ít tài nguyên hệ thống hơn so với môi trường máy ảo phần cứng hoặc truyền thống vì chúng không bao gồm hình ảnh hệ điều hành. Đổi lại, điều này có nghĩa là tốc độ và hiệu suất tốt hơn. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng triển khai các ứng dụng chạy trong vùng chứa đến nhiều hệ điều hành và nền tảng phần cứng khác nhau.

Quản lý tích hợp kết hợp Azure

Với Windows Server 2022 và các khả năng kết hợp tích hợp của nó, bạn có thể tăng tính linh hoạt và hiệu quả cũng như mở rộng trung tâm dữ liệu của mình sang Azure theo cách dễ dàng hơn nhiều so với trước đây .
Hotpatch
Hotpatch được hỗ trợ trong Trung tâm dữ liệu Windows Server 2022: phiên bản Azure và nó là một phần của Azure Auto-management. Nó không yêu cầu khởi động lại sau khi cài đặt các bản cập nhật trên máy ảo Windows Server Azure Edition mới. Hơn nữa, hotpatch sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho việc duy trì khối lượng công việc Windows Server ảo hóa chạy trong đám mây Azure Iaas.

Trung tâm quản trị Windows

Trung tâm quản trị Windows đã được cải tiến để quản lý Windows Server 2022. Những cải tiến này bao gồm việc cho phép người dùng kích hoạt các tính năng và cải thiện trạng thái hiện tại của các tính năng Secured-Core, nhưng sau này còn nhiều hơn thế nữa.
Arc Azure
Các máy chủ hỗ trợ Azure Arc cung cấp một cách tiếp cận toàn diện và an toàn để tích hợp ở bất kỳ đâu trong các môi trường cạnh, đa đám mây và tại chỗ. Một máy lai sẽ trở thành một máy được kết nối khi nó được kết nối với Azure và được coi như một tài nguyên trong Azure.
Cải tiến bảo mật
Với Windows Server 2022, bạn sẽ được bảo vệ toàn diện trước các mối đe dọa nâng cao vì nó kết hợp các khả năng bảo mật trong Windows Server trên một số lĩnh vực. Các dịch vụ lưu trữ ngày nay cần được bảo vệ đầy đủ và Windows Server 2022 có bảo mật nhiều lớp nâng cao , vì vậy bạn có thể yên tâm rằng giải pháp của mình là hoàn toàn an toàn.
Secured-Core Server
Như tên của nó, Microsoft đang sử dụng công nghệ được sử dụng vào các thiết bị PC mới hơn và mở rộng nó lên nền tảng máy chủ để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công phần sụn. Bạn sẽ nhận được sự bảo vệ an ninh bổ sung hữu ích chống lại các cuộc tấn công hiện đại nhờ vào phần cứng máy chủ lõi bảo mật được chứng nhận từ một đối tác OEM . Nếu bạn đang ở trong một ngành nhạy cảm với dữ liệu và xử lý một số dữ liệu quan trọng, thì điều này có thể cung cấp sự đảm bảo cao hơn.
Để các tính năng bảo mật nâng cao của Windows Server 2022 được bật, máy chủ lõi bảo mật sử dụng trình điều khiển, chương trình cơ sở và các khả năng phần cứng . Máy chủ lõi an toàn từ các nhà sản xuất máy chủ lớn sẽ đi kèm với Bitlocker cộng với VBS, hoặc Bảo mật dựa trên ảo hóa và chip TPM hoặc Trusted Platform Module 2.0, sẽ được kích hoạt sẵn. Máy chủ lõi an toàn bao gồm sáu lĩnh vực, bao gồm:
  • TPM 2.0
  • VBS
  • Khởi động an toàn
  • Bảo vệ hệ thống
  • Khởi động bảo vệ DMA
  • Tính toàn vẹn của mã dựa trên Hypervisor (HVCI)
Một trong những tính năng nổi bật của Windows Server 2022 là khả năng tối ưu hóa cho các môi trường đám mây và công nghệ ảo hóa. Nó cung cấp tính năng chuyển đổi máy ảo liên tục giữa các máy chủ để tối ưu hóa sử dụng tài nguyên và giảm thiểu thời gian gián đoạn.
Windows Server 2022 cũng cải tiến khả năng bảo mật và quản lý tính năng cho phép người quản trị có thể dễ dàng quản lý máy chủ và các ứng dụng trong môi trường doanh nghiệp.
Ngoài ra, Windows Server 2022 cũng hỗ trợ tính năng lưu trữ đám mây, cho phép người dùng có thể lưu trữ dữ liệu trên các dịch vụ đám mây phổ biến như Microsoft Azure và Amazon Web Services.

Kết luận

Tóm lại, Windows Server 2022 là một phiên bản được cải tiến đáng kể so với các phiên bản trước đó, và có thể giúp các tổ chức và doanh nghiệp tối ưu hóa hạ tầng IT của mình, tăng cường bảo mật và hiệu suất, và tiết kiệm chi phí.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333