0867.111.333

Icon Icon Icon
Vps Windows Và Vps Linux

Kiến Thức

VPS Windows và VPS Linux – Nên chọn hệ điều hành nào?

436 04/03/2023
VPS (Virtual Private Server) là một dịch vụ cho phép người dùng thuê một máy chủ ảo trên một máy chủ vật lý được chia sẻ với nhiều người dùng khác nhau. Trên VPS, người dùng có thể cài đặt và sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của mình mà không bị giới hạn bởi tài nguyên của máy tính cá nhân.
Hiện nay, trên thị trường có hai hệ điều hành chủ yếu được sử dụng trên VPS, đó là Windows và Linux. VPS Windows và VPS Linux đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy nên chọn hệ điều hành nào cho phù hợp?

Giới thiệu chung về hệ điều hành VPS Windows và VPS Linux

Hệ điều hành Windows

Năm 1985, Microsoft chính thức cho ra mắt hệ điều hành Windows. Tuy nhiên trước đó vào năm 1981, dựa trên nền tảng MS-DOS, phiên bản Windows đầu tiên đã được nghiên cứu nhằm cạnh tranh với hệ điều hành của nhà táo.
Vps Windows Là Gì
Sau một hành trình dài phát triển thì Windows đã đạt được những con số ấn tượng. Hệ điều hành máy tính cá nhân trên thế giới có đến 90% sử dụng Windows. Và tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft đã rất thành công với những phiên bản khác nhau của Windows như Windows SP, Windows 7, Windows 8 và Windows 10. Bên cạnh đó cũng có một số phiên bản Windows khác như Windows 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Server,…
>>> Tìm hiểu thêm về VPS Windows qua bài viết : VPS Windows là gì? 4 lưu ý khi sử dụng VPS Windows

Hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux được Linus Torvalds phát triển dựa trên hệ điều hành Unix. Đây có thể được xem là hệ điều hành sinh sau đẻ muộn hơn hẳn so với Windows.
Vps Linux
Linux là hệ điều hành miễn phí được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển tự do sửa đổi và bổ sung mã nguồn của nó.
Ban đầu thì Linux được phát triển để chạy trên máy tính các nhân của dòng Intel 86X. Nhưng hiện tại đã được phát triển để chạy trên những dòng khác. Và hiện nay, Linux đã được hỗ trợ bởi IBM.
Linux cũng là hệ điều hành hỗ trợ nhiều loại phần cứng nhất cho đến thời điểm hiện tại. Nó cũng bắt kịp được những phiên bản Unix độc quyền cũng như đe dọa soán ngôi Windows trong một số lĩnh vực.
>>> Nếu bạn chưa biết hệ điều hành Linux là gì? Hãy tìm đọc ngay bài viết: Hệ điều hành Linux là gì? Ưu, nhược điểm và cách cài đặt

Những ưu và nhược điểm của VPS Windows và VPS Linux

Những Ưu Và Nhược điểm Của Vps Windows Và Vps Linux

Hệ điều hànhƯu điểmNhược điểm
VPS Windows– VPS Windows có giao diện dễ sử dụng

– Hỗ trợ đầy đủ ứng dụng, hệ điều hành tùy chọn.

– Chủ động nâng cấp cấu hình mà không phải phụ thuộc vào dịch vụ web hosting thông thường.

– Khi máy chủ vật lý gặp sự cố, các máy VPS sẽ tự động chuyển sang máy chủ vật lý khác mà không làm hệ thống gián đoạn.

– Tiết kiệm chi phí.

– Tốc độ băng thông không giới hạn.

 

– Bảo mật: Hệ điều hành Windows thường trở thành tầm ngắm của các hacker. Hệ điều hành này thường xuyên dính mã độc, lỗ hổng bảo mật hay virus. Đây cũng là nguyên nhân mà bạn thường xuyên nhận các thông báo cập nhật phiên bản Windows của mình.

– Bản quyền: Windows là hệ điều hành trả phí nên ở một số nước, lượng người sử dụng Windows bản lậu khá cao.

– VPS Windows là phần mềm mã nguồn mở ít và hạn chế. Dù cho cộng đồng mã nguồn mở cho các ứng dụng Windows đã rất phát triển nhưng vẫn còn khá nhỏ bé.

VPS Linux– Tính ổn định cao: Linux được thiết kế để hoạt động ổn định và bền bỉ. Nó ít gặp lỗi hơn so với hệ điều hành Windows và có thể chạy trong thời gian dài mà không cần khởi động lại.

– Miễn phí và mã nguồn mở: Linux là một hệ điều hành miễn phí và mã nguồn mở, điều này có nghĩa là bạn có thể tùy chỉnh và sửa đổi nó để phù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài ra, việc sử dụng Linux cũng giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp và cá nhân.

– Bảo mật cao: Linux là một hệ điều hành được thiết kế để bảo vệ tài nguyên và dữ liệu của người dùng. Nó có các tính năng bảo mật mạnh mẽ và được cập nhật thường xuyên để đối phó với các mối đe dọa mới.

– Phong phú và đa dạng: Cộng đồng Linux rất lớn và phong phú, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy các công cụ và ứng dụng cần thiết cho nhu cầu của mình.

– Linh hoạt: Linux có thể chạy trên nhiều kiến trúc phần cứng khác nhau và hỗ trợ nhiều loại tệp tin khác nhau. Nó cũng có thể chạy trên các máy tính với cấu hình thấp.

– Kho ứng dụng còn hạn chế.

– Không được nhiều nhà sản xuất hỗ trợ: Một số nhà sản xuất đã không phát triển Driver hỗ trợ nền tảng Linux.

– Không quá thân thiện với người dùng: Kể cả về hình thức lẫn thao tác, Linux thực hiện thao tác bằng cách dòng lệnh nên sẽ gây khó khăn cho người dùng hơn so với Windows.

>>> Linux hệ điều hành khá phổ biến cho người dùng, tìm hiểu thêm: TOP những sự thật thú vị về hệ điều hành Linux.

Nên chọn VPS Windows hay VPS Linux?

Nên Chọn Vps Windows Hay Vps Linux?

Việc chọn lựa giữa VPS Windows và VPS Linux còn phụ thược vào nhu cầu và mục đích của bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng phần lớn các ứng dụng của Windows thì VPS Windows Việt Nam sẽ là lựa chọn hoàn hảo.
Riêng những doanh nghiệp nếu muốn tiết kiệm chi phí, tính linh động cao hơn thì có thể chọn VPS Linux. Nó phù hợp với các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình như C++, Java, PHP và một số ngôn ngữ theo hướng mã nguồn mở.

Kết luận

Vì vậy, việc lựa chọn giữa VPS Windows và VPS Linux phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn cần sử dụng các ứng dụng Microsoft như .NET, IIS hoặc SQL Server, thì VPS Windows là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một hệ điều hành miễn phí, linh hoạt và tùy chỉnh hơn, VPS Linux là lựa chọn phù hợp.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333