0867.111.333

Icon Icon Icon
AMD giới thiệu Zen 4C hỗ trợ APU Ryzen 7040U

Tin Công Nghệ

AMD giới thiệu Zen 4C hỗ trợ APU Ryzen 7040U

90 03/11/2023

Cuối cùng thì AMD cũng đã giới thiệu các APU Ryzen 7040 hoàn toàn mới của mình, dựa trên lõi Zen 4C nhỏ hơn, mở đường cho việc tăng số lượng Core trong tương lai. Trong khi sản dòng ban đầu sử dụng lõi Zen 4, thì bản kết hợp mới này sẽ mang lại hiệu quả khác biệt nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây mà chúng tôi đem tới cho các độc giả của mình.

Giới thiệu Zen 4C hỗ trợ APU Ryzen 7040

Trong nhiều dòng Threadripper 7000 của minh, AMD hiện đang đầu tư vào việc sử dụng các lõi nhỏ hơn cho nhiều loại APU AMD dành cho phân khúc khách hàng mà mình đang hướng đến, với các tùy chọn hoàn toàn mới và sử dụng lõi Zen 4C để có thiết kế với khả năng mới rộng hơn.

AMD giới thiệu Zen 4C hỗ trợ APU Ryzen 7040U

CCD AMD Zen 4C có tên mã là “Dinoysus” có tổng diện tích lõi thấp hơn -35,4% và hầu hết mọi khía cạnh của CCD đã giảm từ -35% đến -45%.

  • Diện tích Core Zen 4: 3,84mm2 @ 5nm
  • Diện tích Core Zen 4C: 2,48mm2 @ 5nm

AMD giới thiệu Zen 4C hỗ trợ APU Ryzen 7040UVì vậy, trước những thay đổi lớn giữa Zen 4 và Zen 4C ở cấp độ kiến ​​trúc, chỉ có bộ đệm L3 trên mỗi core đã giảm từ 4 MB xuống còn 2 MB mỗi core. Các thông số kỹ thuật còn lại hoàn toàn giống nhau và đó là một vấn đề lớn vì Zen 4C không phải là một kiến ​​trúc hoàn toàn khác biệt với các biến thể E-Core và P-Core của Intel.

Về phía AMD đã tuyên bố rằng, không giống cách tiếp cận mà Intel đã thực hiện, Core Zen 4 và Zen 4C sử dụng cùng một ISA (Industry Standard Architecture) và có cùng IPC (Inter-Process Communication). Cũng giống như việc triển khai E-core của Intel, các Core Zen 4C vẫn được hỗ trợ SMT và duy trì cùng mức hiệu suất khi chơi game, điều này trở thành một vấn đề lớn với E-core của Intel vì chúng thiếu cùng lợi thế về IPC hoặc tốc độ xung nhịp như các P-Core hiện có.

AMD giới thiệu Zen 4C hỗ trợ APU Ryzen 7040U

Một chiến thuật quy mô khác là loại bỏ đơn vị Ryzen AI (NPU), vốn không có trên SKU Phoenix 2, mặc dù các chịp cao cấp trong tương lai sẽ giữ lại sức mạnh AI của NPU. Đó là bản chất cụ thể của Ryzen 7040U và thị trường mục tiêu của nó (cấp cơ bản) không đảm bảo cho việc sử dụng Ryzen AI. Chip lai AMD Zen 4C và Zen 4 có tên mã Phoenix 2, bao gồm Ryzen 5 7545U và Ryzen 3 7440U hiện đã có mặt trong SKU.

>>> Xem thêm thông tin liên quan đến CPU Server tại đây!

Đặc điểm nổi bật khi kết hợp Core Zen 4C

Về thông số kỹ thuật, AMD Ryzen 5 7545U có 2 core Zen 4 (4 Thread) và 4 core Zen 4C(8 Thread) tạo thành 6 Core và 12 Thread, chạy ở xung nhịp cơ bản 3,2 GHz và xung nhịp boost 4,9 GHz. Ryzen 3 7440U cũng có cấu hình một Core Zen 4 (2 Thread) và 3 Zen 4C (6 Thread) có tốc độ xung nhịp cơ bản là 3,0 GHz và tần số tăng tốc là 4,7 GHz. Cả hai chip đều giữ lại số lượng bộ đệm L3 16 MB và 8 MB.

Cả hai chip đều có phạm vi TDP từ 15-30W và một chi tiết quan trọng là cả hai đều có cấu hình GPU AMD Radeon 740M chỉ cung cấp 4 đơn vị tính toán hoặc 256 bộ xử lý luồng.

AMD giới thiệu Zen 4C hỗ trợ APU Ryzen 7040U

AMD giới thiệu Zen 4C hỗ trợ APU Ryzen 7040U

Nói đến những lợi ích của việc sử dụng Core Zen 4C nhỏ hơn, điều rõ ràng nhất là kích thước khuôn nhỏ hơn dẫn đến mật độ cao hơn và tăng hiệu suất sử dụng năng lương, AMD tuyên bố rằng Core Zen 4C cung cấp:

  • Hiệu suất: Các Core nhỏ hơn có cùng IPC có thể sử dụng ít năng lượng hơn để mang lại hiệu suất cao hơn ở mức dưới 15W
  • Khả năng mở rộng cho Premium: tăng số lượng core trong tương lai ở phân khúc cao cấp
  • Khả năng mở rộng cho cấp độ đầu vào: cho phép AMD mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng

Dự báo về thiết kế trong tương lai

Với các Core nhỏ hơn này, AMD sẵn sàng cung cấp số lượng core tăng lên trong các biến thể APU trong tương lai bằng cách kết hợp Core Zen-Dense và core Zen-Classic. Đã có tin đồn đề xuất AMD tăng số lượng Core của APU Ryzen 8000 “Strix Point” thế hệ tiếp theo với tối đa 12 core SKU ở các phiên bản Zen 5 và Zen 5C.

AMD giới thiệu Zen 4C hỗ trợ APU Ryzen 7040U

Bên cạnh việc tăng số lượng lõi, việc sử dụng lõi nhỏ hơn cũng giúp AMD thu nhỏ quy mô xuống các nền tảng cấp thấp, mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng đầu tư vào phân khúc mỏng và nhẹ. Về khả năng mở rộng công suất, các thiết kế lai và AMD tiêu chuẩn hoạt động gần như tương tự với các thiết kế Zen 4C mang lại hiệu suất tốt hơn một chút ở mức TDP thấp hơn trong khi vẫn bám sát thiết kế cổ điển ở khối lượng công việc TDP cao hơn.

Theo chính AMD, lõi Zen 4 được tối ưu hóa tốt hơn cho tần số đơn luồng và mở rộng đa luồng với công suất trên 20W trong khi lõi Zen 4C được tối ưu hóa cho hiệu suất và kích thước đa lõi. AMD dường như đã đặt nền móng cho các chip lai trong tương lai của mình và có vẻ như chúng ta sẽ thấy nhiều thiết kế hơn hoạt động trên thế hệ Zen 5 sắp tới vào năm 2024 và hơn thế nữa.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan đến core Zen 4C sẽ hỗ trợ cho APU Ryzen 7040U, bao gồm tính năng và thông số kỹ thuật mà bản kết hợp này sẽ mang lại. Hy vọng qua bài viết này, bạn cũng sẽ có được một phần nào trong danh mục đánh giá, để có được sự lựa chọn dành cho riêng mình.

Máy Chủ Việt vẫn sẽ thường xuyên cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất, nên cả nhà đừng quên truy cập trang web thường xuyên nhé!

Tham khảo ngay các dòng Server tại Máy Chủ Việt đầy chất lượng.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333