0867.111.333

Icon Icon Icon
AMD tung ra các bản vá Zen 5 trên Linux

Tin Công Nghệ

AMD tung ra các bản vá Zen 5 trên Linux

60 25/04/2024

Linux đã nhận được bản vá mới từ các kỹ sư AMD, nhắm đến kiến ​​trúc CPU Zen 5 thế hệ tiếp theo, bằng cách đưa vào ID mẫu mới cho các bộ xử lý dự kiến ​​trong dòng sản phẩm. Để xem chúng sẽ có sự cái tiến mới nào, Máy Chủ Việt xin mời cả nhà cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu bản vá AMD Zen 5

Khi mà chúng ta sắp có thể được nhìn thấy dòng CPU Zen 5 sắp ra mắt của AMD, thì các kỹ sư lại bắt đầu đẩy nhanh công việc của họ trên Linux, để đảm bảo hỗ trợ đầy đủ và ổn định khi cho ra mắt sản phẩm. Phoronix báo cáo rằng, bản vá AMD xuất hiện trong Kerner Linux 6.9, nhằm mục đích cung cấp nhiều loại ID mẫu, có thể được chỉ định cho bộ xử lý Zen 5.

Hiện tại, chưa có nhiều thông tin về kiến ​​trúc lõi Zen 5 của AMD, nhưng theo tuyên bố chính thức của công ty, nó sẽ cung cấp các tính năng sau:

  • Cải thiện hiệu suất và hiệu quả
  • Giao diện người dùng được chuyển hướng và đầu ra rộng
  • Tích hợp tối ưu hóa AI và học máy

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo ngay tấm hình dưới dây về bản vá trong x86/urgent:

Amd Zen 5 1456x1016

Một thông tin có thể là nhiều bạn vẫn chưa biết, dòng CPU Zen 5 của AMD được gắn nhãn là “Family 26” hoặc “Family 1Ah” trong kernel. Nguồn tin cho hay, đã thấy chúng hỗ trợ cho một số bộ xử lý Zen 5, bao gồm các mẫu như 0 đến 15, 32 đến 47 và 64 đến 79, cũng như ID mẫu tương ứng của chúng. Với bản vá mới, Linux cũng đã nhận được hỗ trợ cho 112 đến 127 ID mẫu, điều này cho thấy Team Red đã thêm hỗ trợ bộ xử lý mới vào nhân Linux.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là những ID mẫu này chỉ là những con số trước mắt chúng ta và hiên tại không thể ước tính chúng đại diện cho điều gì. Công ty không có thể gán tất cả các ID mẫu này cho SKU Zen 5, nên sẽ có một số bị bỏ lại. Theo thông tin nguồn cho biết rằng, kiến ​​trúc sẽ được một số dòng CPU như EPYC Turin, Ryzen “Granite Ridge”, Ryzen “Fire Range”, Ryzen “Strix Point”, Ryzen “Kraken Point” và hơn thế nữa áp dụng.

Về mặt lý thuyết, mỗi con số có thể tương ứng với CPU hoặc phạm vi CPU riêng của nó (ví dụ: Strix Point cho thiết bị di động, Granite Ridge cho máy tính để bàn)

>>> Xem thêm: Một số sản phẩm workstation xử lý đồ họa cực tốt 

Liệu chúng có được ra mắt?

Tổng cộng, hiện có 64 số mẫu CPU Zen 5 tiềm năng đang được đưa vào mã (16 trên 4 phạm vi) để tính cho việc phát triển hoặc phát hành trong tương lai. Có vẻ như có rất nhiều chỗ để thử nghiệm những thứ như thiết kế APU được thiết kế riêng cho thiết bị cầm tay, đồ họa tích hợp trên máy tính để bàn mạnh mẽ hơn,…Các rò rỉ khác cũng chỉ ra rằng CPU di động Strix Point của AMD sử dụng lõi Zen 5C.

Trong quá trình phát triển Zen 5 khác, Gigabyte gần đây cũng đã xác nhận sự tồn tại của dòng AMD 9000 thông qua một số thông cáo báo chí, có đề cập đến tên dòng sản phẩm này. Có thông tin cho rằng, Gigabyte sẽ hỗ trợ CPU máy tính đề bản AMD Ryzen 9000 “Zen 5”  trên bo mạch chủ AM5 của mình, bao gồm các sản phẩm X670, B650 và A620, điều này thật thú vị khi có thể được chứng kiến.

G78u7yfk5wfgbnxqrycjzf 650 80

Về ngày phát hành, CPU Zen 5 của AMD có thể xuất hiện ở đâu đó sau sự kiện CES 2024, vì đó là nơi được cho là sẽ có rất nhiều buổi ra mắt cực kì hoành tráng. Do đó, có thể mong đợi sản phẩm sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 7 hoặc tháng 8, nhưng đây cũng chưa thể khẳng định được điều gì cả.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến bảnZen 5 Linux mớt nhất, hướng đến việc AMD muốn có thêm nhiều không gian làm việc. Từ đó, giúp người dùng có nhiều trải nghiệm tốt hơn, cũng như đáp ứng được nhiều tác vụ khi sử dụng.

Nếu bạn đang tìm kiếm CPU server, hay các sản phẩm liên quan đến hệ thống máy chủ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất ngay trong hôm nay. Đặc biệt, cả nhà đừng quên chia sẻ bài viết đến nhiều người cùng biết với nhé, cũng như theo dõi kênh tin tức của chúng tôi để có thêm cho mình nhiều thông tin hơn nha.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333