0867.111.333

Icon Icon Icon
Loi O Cung Ssd

Tin Công Nghệ

Các nguyên nhân gây ra lỗi ổ cứng SSD và cách xử lý

664 06/09/2022
Ổ cứng nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của công ty bạn. Chắc hẳn ai trong giới công nghệ đều cũng sẽ biết đến ổ cứng SSD NVMe có phải không nào? Và SSD NVMe là một công nghệ lưu trữ có độ tin cậy cao, nhưng chúng vẫn dễ gặp phải một số lỗi. Dưới đây là các vấn đề bạn cần quan tâm để giữ cho ổ cứng SSD của bạn hoạt động tốt nhất.
So với các ổ cứng vật lý (HDD) thì dòng ổ cứng SSD đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên sẽ không có điều gì là hoàn hảo cả. Biết cách phát hiện các dấu hiệu của sự cố SSD sắp xảy ra, cũng như nắm bắt được cách khắc phục sự cố ở ổ cứng SSD bị trục trặc, có thể giúp chuyển biến việc mất dữ liệu vĩnh viễn sang có khả năng khôi phục và loại bỏ sự cố. Giống như bất kỳ thiết bị lưu trữ nào, ổ SSD NVMe rồi thì cũng sẽ bị lỗi. Không giống như ổ cứng HDD, SSD không thể gửi cảnh báo bằng âm thanh rằng có thể có sự cố. Tuy nhiên, khi ổ cứng SSD có thể đã chết, điều đó không nhất thiết dữ liệu ra đi vĩnh viễn.
>>> Giới thiệu đến quý khách hàng một vài dòng HDD server

Tìm hiểu khái niệm về ổ cứng SSD

Ssd Nvme

Bài viết lần trước mình đã đề cập đến nội dung này, mời quý bạn đọc tham khảo tại link bài viết: Ổ Cứng SSD Là Gì? Có Những Dạng Ổ Cứng SSD Nào?

Các lỗi ổ cứng SSD và cách giải quyết chúng

Lỗi firmware

Firmware của SSD cực kỳ phức tạp và nhiều lỗi SSD có xu hướng là một trường hợp đặc thù – một vấn đề xảy ra bên ngoài các thông số hoạt động bình thường. May mắn thay, khi sự cố firmware nghiêm trọng được thiết bị tự phát hiện, hầu hết các ổ SSD sẽ tự động rơi vào chế độ an toàn không hoạt động. “Nếu SSD không thể đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu nói chung, nhà cung cấp sẽ triển khai chế độ ‘xác nhận’ hoặc chế độ lỗi khác, trong đó họ sử dụng cơ chế ngoại tuyến hoặc đặt nó ở chế độ chỉ đọc để bảo vệ phần mềm host khỏi phá hủy dữ liệu”, Jonmichael Hands, nhà hoạch định chiến lược cấp cao và giám đốc sản phẩm của Intel và đồng chủ tịch nhóm làm việc tại NVM Express, tập đoàn chịu trách nhiệm phát triển đặc điểm kỹ thuật NVMe, cho biết.
Các vấn đề về chương trình cơ sở thường xuyên xảy ra. Ví dụ, vào tháng 11 năm ngoái, Hewlett Packard Enterprise đã đưa ra cảnh báo khách hàng rằng Phiên bản chương trình cơ sở SSD HPD8 của họ cần một bản sửa lỗi quan trọng. Các công ty không áp dụng bản sửa lỗi sẽ thấy ổ đĩa của họ bị lỗi ở 32.768 giờ hoạt động. Kết quả là trong đúng 3 năm, 270 ngày và tám giờ, tất cả dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa sẽ bị mất.
>>> Tham khảo ngay các dòng ổ cứng SSD server – mức giá ưu đãi

Bad lock

Cac Dau Hieu Canh Bao O Cung Ssd Cua Ban Sap Hu Hong Can Thay The 1

Lỗi liên quan đến bad lock trên SSD thường xuất hiện khi máy tính của bạn cố gắng đọc hoặc ghi file dữ liệu. Tuy nhiên các thao tác hầu như không được phản hồi mà thường chạy rất chậm, thất bại và kết thúc bằng một thông báo lỗi.
Các dấu hiệu lỗi liên quan đến bad lock:
  • File không đọc và ghi vào ổ được
  • Hệ thống file hoặc máy tính cần khôi phục
  • Các ứng dụng đang chạy thường bị đóng băng và treo cứng
  • Lỗi thường xuất hiện khi chuyển file
  • Máy chạy chậm, đặc biệt là lúc mở những tệp tin dung lượng lớn.

Sử dụng sai

Hình thức phổ biến nhất của việc lạm dụng SSD là làm hỏng ổ đĩa sớm vì nó không khớp đúng với khối lượng công việc của trung tâm dữ liệu. “Ví dụ, ổ đĩa QLC có độ bền thấp hơn được dùng cho các hệ thống lưu trữ mở rộng hoặc lưu trữ đối tượng, không nên được sử dụng làm ổ đĩa đệm với số lượt ghi ngẫu nhiên cao”, Hands nói.
May mắn thay, độ bền có thể được dự đoán và mô hình hóa một cách chính xác, vì vậy rất dễ dàng lên kế hoạch trước để giảm thiểu sự cố SSD. “Hãy nắm bắt những thông số DWPD [ổ ghi mỗi ngày] và TBW [terabyte được ghi] trên ổ cứng SSD của bạn”, Hands nói. “Lập mô hình khối lượng công việc của bạn và tìm ra SSD nào tốt nhất.” Để dự đoán ngày mòn của ổ, có sẵn các công cụ hữu ích như Công cụ ước tính độ bền SSD của Intel .

Nhiệt độ

Mặc dù SSD NVMe là công nghệ mới, nhưng vấn đề khiến chúng ta đau đầu nhất là một trong những vấn đề lâu đời nhất trong lĩnh vực máy tính: Nhiệt độ! Leon Adato, trưởng phòng cung cấp phần mềm quản lý và công cụ giám sát SolarWinds cho biết: “SSD NVMe có thể chạy và sinh nhiệt rất cao, đặc biệt nếu bạn đang chạy các hoạt động cường độ cao như tính toán phức tạp, khối lượng lớn. “Ngay cả khi hoạt động thường xuyên, ổ cứng NVMe SSD có thể tạo ra nhiệt độ cao và gây ra sự cố.”
Ssd Hoat Dong Tot O Nhiet Do Nao Cach Kiem Tra Nhiet Do
Cung cấp khả năng làm mát đầy đủ có thể đảm bảo cho SSD không quá nóng, giúp nó không bị lỗi hoặc giảm tốc độ xuống tốc độ chậm hơn. Thách thức ở đây là tìm cách nào đó hút nhiệt ra khỏi ổ cứng. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau cho vấn đề này. Adato nói: “Bạn có thể sử dụng một khung máy lớn, nơi bạn có thể đảm bảo nhiều luồng không khí bên ngoài trực tiếp tràn qua các con chip, hoặc bạn có thể lắp đặt hệ thống tản nhiệt, quạt hoặc hệ thống làm mát bằng chất lỏng.
>>>> Xem thêm một vài dòng máy chủ Dell sử dụng ổ cứng SSD NVMe:

Kết luận

Chúng ta nên theo dõi và kiểm tra tình trạng ổ cứng SSD của mình một cách triệt để. Tránh những tác nhân gây hư hại bất chợt, vệ sinh chúng một cách cẩn thận để bảo vệ dữ liệu của bạn được an toàn nhất có thể.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333