0867.111.333

Icon Icon Icon
Hướng Dẫn Cài đặt Dns Server

Tin Công Nghệ

Hướng dẫn tìm và thay đổi DNS server trên Linux

590 04/05/2023
Cũng giống như Windows, iOS và Mac OS, Linux là một hệ điều hành. Là phần mềm quản lý tất cả các tài nguyên phần cứng được liên kết với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn. Nói một cách đơn giản, hệ điều hành quản lý giao tiếp giữa phần mềm và phần cứng của bạn. Nếu không có hệ điều hành (OS), phần mềm sẽ không hoạt động.
Linux là hệ điều hành (OS) giống Unix, mã nguồn mở và do cộng đồng phát triển dành cho máy tính, máy chủ, máy tính lớn, thiết bị di động và thiết bị nhúng. Nó được hỗ trợ trên hầu hết mọi nền tảng máy tính lớn, bao gồm x86, ARM và SPARC, khiến nó trở thành một trong những hệ điều hành được hỗ trợ rộng rãi nhất.
Bài viết hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm và thay đổi DNS server trên Linux nhé!

DNS server là gì?

DNS Server là một loại máy chủ dùng để quản lý và xử lý các tên miền thực hiện các bản ghi liên quan của chúng. DNS Server là thành phần chính thực hiện giao thức DNS và cung cấp các dịch vụ phân giải tên miền cho máy chủ và máy khách web trên mạng dựa trên IP. DNS Server dùng để định vị và phân phối các trang web cho người dùng cuối qua Internet, máy chủ DNS được phát triển trên phần cứng thông thường nhưng chạy phần mềm DNS chuyên dụng. Nó luôn được kết nối với Internet.
Dns Server
DNS Server dùng để chứa cơ sở dữ liệu bao gồm các địa chỉ IP ứng với tên miền nhất định được gọi là bản ghi DNS. Nó thực hiện chức năng cơ bản nhất là phân giải tên miền thành địa chỉ IP tương ứng. Trong quá trình phân giải tên miền thì kết quả tìm kiếm nếu có trong các bản ghi DNS thì tên miền được trả về ứng với địa chỉ IP của nó. Nếu tên miền không được đăng ký hoặc thêm vào máy chủ DNS đó, truy vấn sẽ được chuyển đến các máy chủ DNS khác cho đến khi tìm thấy bản ghi tên miền.
Phần mềm DNS Server nổi tiếng nhất là BIND hoàn toàn miễn phí và được phân phối với các hệ thống Linux. Đối với các hệ thống sử dụng Microsoft thì Microsoft DNS là một phần mềm phổ biến của Windows Server.

Cách tìm DNS server hiện tại trên Linux

Cách nhanh nhất, dễ dàng nhất để xem (các) DNS server hiện tại của bạn là mở một terminal và nhập thông tin sau vào dòng lệnh:Hướng Dẫn Tìm Và Thay đổi Dns Server Trên Linux
Hướng Dẫn Tìm Và Thay đổi Dns Server Trên Linux 1
Đầu ra kết quả sẽ hiển thị các kết nối mạng hiện tại của bạn cùng với những DNS server đang được sử dụng bởi mỗi máy chủ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chỉ có một kết nối được sử dụng và những mục nhập khác sẽ không hiển thị thông tin DNS.

Cách thay đổi DNS server trên Linux

Đừng để tất cả các biệt ngữ mạng đe dọa bạn. Thay đổi DNS server của bạn nhanh chóng và dễ dàng với bất kỳ phiên bản Linux nào. Bài viết sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi cài đặt của mình trong hai môi trường desktop chính là GNOME và Plasma (KDE) và tại một terminal.

Thay đổi DNS server trong GNOME

Để chuyển sang DNS server mới trong GNOME, hãy mở ứng dụng cài đặt hệ thống và nhấp vào WiFi ở trên cùng bên trái. Nếu được kết nối qua cáp Ethernet, hãy nhấp vào Network thay thế. Các bước để thay đổi DNS server sẽ giống nhau trong cả hai trường hợp.

Hướng Dẫn Tìm Và Thay đổi Dns Server Trên Linux 2

Điều này sẽ hiển thị cho bạn một danh sách tất cả các kết nối mạng có sẵn. Mạng mà bạn đã kết nối sẽ hiển thị ở đầu danh sách và sẽ hiển thị từ Connected. Ở bên phải tên mạng, bạn sẽ thấy biểu tượng bánh răng. Hãy tiếp tục và nhấp vào đó.

Trong hộp thoại mở ra, nhấp vào tab có nhãn IPv4. Ở giữa hộp thoại, bạn sẽ thấy khoảng trống để nhập các DNS server ưa thích của mình. Ngay phía trên hộp là một công tắc chuyển đổi có nội dung Automatic. Chỉ cần tắt cài đặt tự động và nhập các DNS server mới của bạn vào khoảng trống được cung cấp, phân tách bằng dấu phẩy.
Hướng Dẫn Tìm Và Thay đổi Dns Server Trên Linux 3
Trong hầu hết các trường hợp, dịch vụ DNS bạn chọn sẽ cung cấp địa chỉ IP cho hai máy chủ. Bạn nên nhập cả hai. Nếu nhà cung cấp của bạn có nhiều hơn, bạn nên nhập ít nhất hai trong số đó, nhưng bạn có thể nhập bao nhiêu tùy thích, phân tách bằng dấu phẩy.Với các địa chỉ DNS server mới được cấu hình, chỉ cần nhấp vào Apply ở trên cùng bên phải và cài đặt của bạn sẽ được lưu. Mọi thao tác đã hoàn tất! Bạn có thể chạy lại lệnh resolvectl status để xác minh rằng các thay đổi đã có hiệu lực.

Chuyển sang DNS server mới trong KDE Plasma

Hướng Dẫn Tìm Và Thay đổi Dns Server Trên Linux 4
Thay đổi cài đặt DNS trong Plasma rất giống với phương pháp đã nêu ở trên. Mở ứng dụng cài đặt hệ thống và chuyển đến phần Network.
Trong Network, nhấp vào Connections, sau đó chọn kết nối hiện tại của bạn từ danh sách. Từ đó, nhấp vào tab bên phải có nhãn IPv4 để mở cài đặt nâng cao.
Tại đây, bạn cần thay đổi hai trường đầu vào. Trường đầu tiên, có tên Method, sẽ hiển thị Automatic by default. Nhấp vào menu drop-down và chuyển cài đặt này thành Automatic (Only Addresses). Bây giờ, hãy nhập địa chỉ IP DNS server của bạn vào trường thứ hai, được phân tách bằng dấu phẩy. Bạn nên nhập ít nhất hai máy chủ, nhưng bạn có thể nhập nhiều hơn nếu muốn.
Cuối cùng, nhấp vào Apply ở dưới cùng bên phải và hệ thống của bạn sẽ bắt đầu sử dụng DNS server mới.

Thay đổi DNS server bằng Terminal

Nếu đang sử dụng một môi trường desktop khác, bạn sẽ có thể tìm thấy các cài đặt tương tự. Nếu không thể tìm cách thay đổi DNS thông qua giao diện đồ họa của mình, bạn luôn có thể thay đổi DNS server của mình tại dòng lệnh.
Đầu tiên, hãy mở terminal và nhập lệnh tình trạng giải quyết. Ở đầu ra, kết nối bạn đang sử dụng phải là kết nối duy nhất hiển thị thông tin DNS server.
Trong lệnh tiếp theo, bạn sẽ cần sử dụng định danh interface (hiển thị trong ngoặc đơn) cho kết nối mạng đó.

Hướng Dẫn Tìm Và Thay đổi Dns Server Trên Linux 5

  • Sau đó nhập lệnh sau:
Ảnh Chụp Màn Hình 2023 05 04 Lúc 09.55.20
Lưu ý rằng tại dòng lệnh, bạn sẽ nhập định danh interface (không có dấu ngoặc nhọn hoặc dấu ngoặc đơn) và hai hoặc nhiều địa chỉ DNS server được phân tách bằng dấu cách. Các thay đổi sẽ có hiệu lực ngay khi bạn nhấn Enter.
Nếu muốn, bạn có thể chạy lại lệnh resolvectl status để xác minh địa chỉ DNS server mới.
>>>> Nếu máy chủ của bạn sử dụng Windows server 2019, bài viết sau đây sẽ: Hướng dẫn cài đặt DNS Server cho máy chủ Windows Server 2019

Kết luận

Khi sử dụng Linux, tìm và thay đổi DNS server là một kỹ năng quan trọng để giúp tối ưu hóa tốc độ truy cập Internet. Việc sử dụng các DNS server hiệu quả có thể giúp bạn truy cập các trang web nhanh hơn và tránh được những tình trạng lỗi kết nối đến trang web.

Khi bạn thay đổi DNS server, hãy nhớ rằng có thể mất một chút thời gian để thay đổi này được phản ánh trên máy tính của bạn và các thiết bị kết nối tới nó. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần phải chờ một chút trước khi thấy hiệu quả từ thay đổi DNS server của mình.

Tóm lại, việc tìm và thay đổi DNS server trên Linux là một kỹ năng quan trọng mà bạn nên biết để tối ưu hóa tốc độ truy cập Internet. Bạn có thể sử dụng các DNS server công cộng như Google DNS hoặc Cloudflare DNS để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc thay đổi DNS server có thể mất một chút thời gian để có hiệu quả và bạn cần chờ đợi trước khi thấy sự thay đổi.

>>> Xem thêm một số server bán chạy tại Máy Chủ Việt ở thời điểm hiện tại.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333