0867.111.333

Icon Icon Icon
NVIDIA RTX 50 hỗ trợ DisplayPort 2.1, sử dụng quy trình TSMC 3nm

Tin Công Nghệ

NVIDIA RTX 50 hỗ trợ DisplayPort 2.1, sử dụng quy trình TSMC 3nm

150 20/11/2023

GPU GeForce RTX 50 “Blackwell” thế hệ tiếp theo của NVIDIA dự kiến sẽ sử dụng nút xử lý TSMC mới nhất trong khi áp dụng tiêu chuẩn DisplayPort 2.1. Những tiết lộ mới nhất của Kopite7kimi đưa ra rằng NVIDIA đang chuẩn bị các GPU Blackwell sẽ được sử dụng bởi dòng GeForce RTX 50 “Gaming” và sẽ được xây dựng dựa trên nút xử lý 3nm của TSMC.

3nm của TSMC mang lại điều gì so với 5nm?

Nếu chúng ta so sánh giữa N5 (biến thể 5nm được tối ưu hóa 4N cho NVIDIA), công nghệ xử lý 3nm mới nhất sẽ:

  • Giúp giảm 25-30% điện năng
  • Tăng thêm 10-15% hiệu suất trên mỗi bóng bán dẫn
  • Giảm 42% diện tích và mật độ tăng 1,7 lần.

NVIDIA RTX 50 hỗ trợ DisplayPort 2.1, sử dụng quy trình TSMC 3nmĐó là những mức tăng khá đáng kể đối với RTX 50 so với nút 5nm hiện tại, mang lại một số hiệu suất trên mỗi watt (hiệu suất) đáng kinh ngạc trong dòng GeForce RTX 40 “Ada Lovelace” hiện tại. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể mong đợi hiệu quả dẫn đầu của NVIDIA so với đối thủ cạnh tranh sẽ tăng thêm. Sẽ còn quá sớm để nói nút 3nm cụ thể nào được GPU Blackwell Gaming sử dụng vì công nghệ này sẽ có ít nhất bốn loại khác nhau, từ N3 tiêu chuẩn đến các thiết kế tập trung vào hiệu suất và hiệu quả hơn như N3E, N3P và N3A.

NVIDIA RTX 50 hỗ trợ DisplayPort 2.1, sử dụng quy trình TSMC 3nm

GPU “Blackwell” định hướng HPC/AI của NVIDI cũng được cho là sẽ sử dụng tiến trình 3nm của TSMC cùng với các giải pháp bộ nhớ HBM3e mới nhất. Trong khi đó, các Card RTX 50 tập trung vào chơi game của NVIDIA sẽ sử dụng giải pháp bộ nhớ GDDR7 như suy đoán gần đây, Đây sẽ là lần đầu tiên sau một số năm, cả hai dòng HPC và gaming đều có kiến trúc theo cùng một quy ước đặt tên. Ngoài ra, cần đề cập rằng phí HPC có thể sẽ tận dụng thiết kê dự rên chiplet trong khi phía chơi game dự kiến sẽ tiếp tục với các khuôn nguyên khối.

>>> Tìm hiểu thêm hệ thống máy chủ đầy hiện đại tại đây!

DisplayPort 2.1 sẽ có sẵn trên GeForce thế hệ tiếp theo

Bên cạnh công nghệ nút xử lý, NVIDIA cũng dự kiến sẽ dử dụng công nghệ DisplayPort 2.1 trong card đồ họa thế hệ tiếp theo, giúp nó sánh ngang với GPU Radeon RX 7000 của AMD đã cung cấp nó từ năm ngoái. Việc loại bỏ DP 2.1 trên GPU GeForce RTX 40 là một điều đáng tiếc nhưng có vẻ như NVIDIA sẽ hỗ trợ các công nghệ mới nhất trong kiến trúc đồ họa sắp tới của mình.

NVIDIA RTX 50 hỗ trợ DisplayPort 2.1, sử dụng quy trình TSMC 3nm

Có thể thấy NVIDIA đang dần bổ sung thiếu những tính năng còn thiếu đối với dòng RTX 40, về khả năng tương thích DisplayPort 2.1 và PCI Express 5.0. Chính vì vậy, đã đến lúc NVIDIA phải đưa vào bản tiếp theo, để có thể bắt kịp với các đối thủ cạnh tranh cho các dòng sản phẩm mới của mình. 

Về thời điểm ra mắt, kiến trúc GPU NVIDIA GeForce RTX 50 “Blackwell ” dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Mặc dù ở giai đoạn này không chắc chắn điều gì về SKU Blackwell, những vẫn có nhiều tin đồn về sản phẩm này có nhiều lõi hay cung cấp bộ nhớ GDDR7, quả là nhiều tin tức đầy thú vị và đáng để chờ đợi.

Tổng kết 

Có thể thấy hiện nay có quá nhiều tin tức rò rỉ về RTX 50 này, chắc hẳn các game thủ của chúng ta đang rất hồi hộp chờ đợi một phiên bản hoàn chỉnh, cùng thông số chính xác nhất với hiệu suất được chạy thực tế. Những tin tức hiện nay mặc dù chưa biết có chính xác hay không, nhưng khiến chúng ta càng không khỏi tò mò và quan tâm đến dòng sản phẩm này.

Để biết thêm tin tức đúng và chi tiết nhất về TRX 50, cả nhà hãy theo dõi thường xuyên các bài viết được cập nhật hàng ngày đầy nóng hổi nhất của chúng tôi nha.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số dòng sản phẩm khác như: Workstation, Server, thiết bị mạng,…tại website nhà Máy Chủ Việt, để có thể lựa được thêm cho mình những thiết bị phù hợp nhất cho bạn, gia đình và doanh nghiệp của mình nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333