0867.111.333

Icon Icon Icon
CPU AMD EPYC Genoa cải thiện hiệu suất mạnh mẽ với AVX-512

Tin Công Nghệ

CPU AMD EPYC Genoa cải thiện hiệu suất mạnh mẽ với AVX-512

542 21/12/2022
Các CPU EPYC Genoa của AMD đã được Phoronix thử nghiệm ở nhiều điểm chuẩn AVX-512 khác nhau và có vẻ như các bộ phận Zen 4 mới nhất mang lại hiệu suất tăng đáng kể trong khi vẫn giữ nguyên mức điện năng.

CPU AMD EPYC 9004 ‘Genoa’ mang lại hiệu suất tăng 35% khi bật AVX-512 và có cùng công suất

Bộ xử lý AMD EPYC 9654 là một trong loạt cpu server mới đã được ca ngợi là ” CPU máy chủ nhanh nhất hành tinh ” khi ra mắt và Michael Larabel của Phoronix đã thử nghiệm các CPU Genoa thế hệ thứ tư mới với kết quả ấn tượng. 130 điểm chuẩn trong môi trường hệ điều hành Ubuntu 22.10.
Không có gì bị bỏ qua trong các điểm chuẩn này — hiệu suất, nhiệt độ, giới hạn tần số, v.v., đã được thử nghiệm để tìm hiểu cách bộ xử lý EPYC mới xử lý việc triển khai AVX-512 gần đây đã được thêm vào dòng bộ xử lý mới này.
CPU AMD EPYC Genoa cải thiện hiệu suất mạnh mẽ với AVX-512
AMD Zen 4 đã giới thiệu tập lệnh AVX-512 , được Intel trình bày lần đầu tiên và được tích hợp vào bộ xử lý Intel Xeon Phi x200, Skylake-X và các bộ xử lý Xeon Scalable gần đây của công ty. Mỗi phần mở rộng trong tập lệnh AVX-512 phải được thực thi độc lập. Gần đây, AVX-512 đã được sử dụng trong một số trường hợp, chẳng hạn như tăng hiệu suất. Với AMD, việc kết hợp AVX-512 được cho là có hiệu suất nâng cao và quản lý dữ liệu trong xử lý video, phân tích phương trình tài chính và mô phỏng trong các tiến bộ khoa học.
CPU AMD EPYC Genoa cải thiện hiệu suất mạnh mẽ với AVX-512
Larabel đã thử nghiệm các bộ xử lý AMD khác có AVX-512 đang hoạt động, chẳng hạn như Ryzen 9 7950X và dòng EPYC 9004. Trong các thử nghiệm trước đây của anh ấy, AVX-512 tỏ ra khá thuận lợi đối với cả hai bộ xử lý, cho thấy hiệu quả tăng lên trong khi vẫn giữ mức tiêu thụ và tần số xung nhịp thấp hơn, đặc biệt là trong khối lượng công việc lớn. Anh ấy đã sử dụng bộ xử lý AMD EPYC 9654 2P cho thử nghiệm gần đây của mình với AVX-512 được kích hoạt và hủy kích hoạt trong Ubuntu 22.10, sử dụng nhân Linux hiện tại (v6.1).
Trong các điểm chuẩn của anh ấy xung quanh trí tuệ nhân tạo, hiệu suất với AVX-512 đang hoạt động có hiệu suất cao hơn ba mươi lăm phần trăm (nếu không muốn nói là cao hơn trong một số trường hợp) so với khi vô hiệu hóa tập lệnh. Mức tiêu thụ điện năng của bộ xử lý trong khối lượng công việc AI gần như không đáng kể, nhưng khi hoạt động, các phiên bản AVX-512 vẫn tốt hơn nhờ giữ mức tiêu thụ điện năng thấp hơn.
Tham khảo main giá rẻ cho các dòng cpu server tại đây
Một bộ điểm chuẩn liên quan đến AI, Neural Magic DeepSparse 1.1, đã cho thấy kết quả khả quan đối với AVX-512 trong bộ xử lý AMD EPYC 9654 mới, nhưng kết quả không ấn tượng như một số bài kiểm tra khối lượng công việc máy học khác. Neural Magic DeepSparse là “thời gian chạy suy luận nhận biết thưa thớt” cung cấp hiệu suất xử lý đồ họa trên bộ xử lý và API, cho phép tích hợp máy học.
CPU AMD EPYC Genoa cải thiện hiệu suất mạnh mẽ với AVX-512
Một điểm chuẩn dựa trên AI khác, Mạng nơ-ron di động 2.1, là một “con vịt kỳ lạ” đối với hàng loạt điểm chuẩn khi triển khai AVX-512 hoạt động kém hơn và nó chỉ trong một thử nghiệm cụ thể với mô hình “Inception-v3”. Larabel đề cập rằng có thể chính phần mềm là chất xúc tác nhưng không có câu trả lời chắc chắn.
CPU AMD EPYC Genoa cải thiện hiệu suất mạnh mẽ với AVX-512
Điểm chuẩn tiền điện tử và các mô hình NCNN của Tencent đều thuận lợi, vì vậy tác giả đã chuyển sang phần mềm dành riêng cho Intel tập trung vào lợi ích của AVX-512. Một lần nữa, AMD EPYC vượt trội hơn trong các thử nghiệm hỗ trợ AVX-512. Trong khi chạy điểm chuẩn Intel Open Image Denoise (v1.4.0), hai phiên bản cho kết quả không đáng kể, nhưng Larabel cho thấy mức tiêu thụ điện năng vẫn thấp hơn với AVX-512 đang hoạt động.
Larabel hiện kết thúc quá trình thử nghiệm của mình nhưng lưu ý rằng kiến ​​trúc Zen 4 của AMD tiếp tục cho thấy kết quả thuận lợi cho thế hệ mới này so với các bộ xử lý Intel Xeon Scalable hiện tại và có vẻ như ngay cả các chip Sapphire Rapids Xeon sắp ra mắt cũng sẽ gặp khó khăn khi cạnh tranh với các CPU Genoa .
Nguồn : Phoronix
KhoServer – Kho Máy Chủ Thanh Lý phân phối các dòng máy chủ cũ, workstation cũ, linh kiện máy chủ, thiết bị lưu trữ, các thiết bị mạng giá rẻ.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333