0867.111.333

Icon Icon Icon
Cpu Server Cpu Pc

Tin Công Nghệ

CPU máy chủ có thể dùng cho PC được không?

705 14/09/2022

CPU chính là trung tâm đầu não quyết định mọi hoạt động của maychu/server. Cũng không ít người dùng đang lo lắng và suy nghĩ về vấn đề “CPU máy chủ có thể dùng cho PC được không?”. Thấu hiểu được mối lo ngại của khách hàng, bài viết hôm nay Máy Chủ Việt sẽ đưa ra cho bạn câu trả lời cho phần câu hỏi trên nhé!

Trước hết, chúng ta sẽ đi giải thích khái niệm dành cho những ai chưa biết.

CPU là gì?

Central Processing Unit (CPU), hay còn được gọi với những tên như processor, central processor, hoặc microprocessor, là Bộ xử lý trung tâm của máy tính. CPU của máy tính xử lý tất cả các chỉ thị mà nó nhận được từ phần cứng và phần mềm đang chạy trên máy tính. CPU của Server được coi như bộ phận não bộ và cốt lõi, giúp lưu trữ dữ liệu và quản lý các máy tính khác trong cùng một hệ thống.

>> Mời quý bạn đọc tìm hiểu thêm về CPU server là gì qua link bài tham khảo.

CPU máy chủ có gì khác so với CPU PC?

Cpu Server Cpu Pc

Đối với hãng Intel, các dòng CPU server máy chủ phổ biến là dòng CPU Xeon còn các dòng CPU dành cho PC gồm Atom, Celeron, Pentium, Core Duo, Core i3, Core 5, Core i7 …

>>> Tham khảo ngay các dòng CPU server bán chạy nhất tại Máy Chủ Việt

Về cấu tạo, CPU dành cho PC giống với CPU cho máy chủ, chúng đều gồm 3 phần: Bộ điều khiển (Control Unit), bộ số học – logic (ALU-Arithmetic Logic Unit) và thanh ghi (Register).
Tuy nhiên, điểm khác biệt của chúng nằm ở số nhân, bộ nhớ cache, tốc độ xử lý và tính năng tiết kiệm điện. Chúng ta hãy cùng tìm ra những điểm khác nhau giữa CPU máy chủ và CPU PC qua những điều kể trên.

Số nhân/số luồng

Ở các thương hiệu máy chủ server thì đa số hỗ trợ các dòng CPU từ 8 nhân trở lên (CPU đa nhân) ngoại trừ một số dòng đời cũ. Nhưng ngược lại với PC thì chúng sử dụng các chip chỉ 2 nhân hoặc 4 nhân.
Từ đó chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, khi máy tính được trang bị một CPU đa nhân sẽ có thể làm nhiều việc cùng một lúc (đa nhiệm), hoặc làm một việc nặng nhanh hơn bình thường.

Tim Hieu Bo Xu Ly Intel Core I5 10210u Tren Laptop 5

Một minh chứng cụ thể cho thấy: Một CPU đa nhân cũng giống như một quầy thu ngân, nếu càng có nhiều nhân viên thu ngân cùng lúc thì sẽ tính tiền được cho nhiều khách hàng hơn. Vì vậy, chip 8 nhân của CPU máy chủ sẽ giúp công việc của bạn trở nên nhanh hơn rất nhiều so với chip 4 nhân của CPU PC. Ngoài ra, các CPU máy chủ còn sử dụng công nghệ “siêu phân luồng” giúp cải tiến hiệu năng của chip một cách đáng kể.

Bộ nhớ cache

Cache

Cache của Server cao hơn gấp nhiều lần so với cache trên các PC. Cụ thể là cache của server là 24MB (Xeon E7), cache trên các PC là 6MB (core i7).

Speed (tốc độ xử lý), xung nhịp

CPU PC có tốc độ xử lý xung nhịp nhanh, đáp ứng tức thời hơn CPU dành cho máy chủ. Nhưng do xung nhịp cao nên CPU PC dễ nóng và độ bền thấp hơn CPU của máy chủ.

Luồng xử lý dữ liệu

Các CPU máy chủ được trang bị thêm công nghệ siêu phần luồng (HyperThreading) giúp bộ vi xử lý có thể xử lý cùng lúc 2 luồng dữ liệu song song. Công nghệ này giúp tăng hiệu năng xử lý của CPU lên khoảng 20%.

Socket

Socket của CPU server hỗ trợ các giao tiếp tốc độ cao như RAM ECC, HDD SCSI – SAS, Raid hay hỗ trợ gắn nhiều CPU,….
Socket cũng một chi tiết đặc biệt của CPU Server. Đây là phần đế của CPU trên Mainboard, các loại socket này được hỗ trợ trên những giao tiếp có tốc độ cao như RAM ECC, HDD SCSI – SAS, Raid hay còn được hỗ trợ gắn trên nhiều CPU, … các loại Socket CPU Server được dùng phổ biến hiện nay là: LGA 2011, LGA 1155, LGA 1366, LGA 1356 và tính đến hiện nay loại socket mới nhất là LGA 1150 và LGA 3647.

>>> Xem ngay các dòng Mainboard server – với mức giá ưu đãi

Tính năng tiết kiệm điện

Với CPU máy chủ dựa trên nền tảng CPU Xeon, lượng điện năng tiêu thụ trên máy là rất ít. Đối với một người dùng cá nhân thì tính năng này có thể không quan trọng, tuy nhiên đối với máy tính hoạt động liên tục 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần thì mức hao phí điện năng là một con số khá lớn, đây thường là mối bận tâm của các doanh nghiệp.
So với CPU PC thì CPU máy chủ còn nhiều tính năng vượt trội khác như: tính khả dụng, khả năng bảo trì, và tính bảo mật …

CPU máy chủ có thể dùng cho PC được không?

CPU PC được sản xuất để phục vụ cho công việc cá nhân, nếu khối lượng công việc lớn thì chắc chắn CPU PC sẽ không đáp ứng được. Trong khi đó, CPU máy chủ được sản xuất để phục vụ cho doanh nghiệp với khối lượng công việc khổng lồ. Hoạt động đa nhiệm, có thể đảm trách nhiều nhiệm vụ khác nhau.
Đặc tính của CPU máy chủ là hoạt động liên tục nên nó có cấu tạo đặc biệt hơn CPU PC. Vì thế CPU dùng cho PC sẽ không thay thế được cho CPU máy chủ. Nhưng ngược lại, CPU máy chủ lại có thể thay thế được cho CPU PC.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333