0867.111.333

Icon Icon Icon
Hdd Server May Chu Khac Gi So Voi Hdd Pc

Kiến Thức

HDD Server máy chủ khác gì so với HDD PC?

1075 12/08/2022
HDD hay còn gọi là ổ cứng chắc hẳn trong giới công nghệ ai cũng đều biết đến nó. HDD là một tên gọi khác của ổ cứng. HDD server máy chủ cũng như HDD PC, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành máy tính bởi mọi dữ liệu điều được lưu trữ trên HDD. Nếu có một ngày HDD server máy chủ nếu đột ngột bị hacker xâm nhập hay HDD bị hư, vấn đề sẽ vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Vậy lựa chọn HDD cho máy tính là cực kì quan trọng, đặc biệt là chọn HDD server máy chủ.
Chúng ta đi tìm hiểu về khái niệm HDD dành cho những ai chưa biết đến chúng.

Khái niệm về HDD

Server Hard Disk Drives (1)

HDD (Hard Disk Drive) là dạng ổ cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt các phiến đĩa tròn (Platters) làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm được phủ vật liệu từ tính.
Trung tâm của ổ đĩa là một động cơ quay (Spindle), để đọc/ghi dữ liệu các nhà sản xuất đã sử dụng các bộ điều khiển truyền động (Actuator) kết hợp với các tay truyền động (Actuator Arm) điều khiển đầu đọc nhỏ (Slider and Read/Write Head) và các cơ này được điều khiển bởi một bộ vi mạch nhỏ ở ngoài, chúng điều khiển đầu đọc ghi đúng vào vị trí trên các đĩa từ (platters) khi đĩa đang quay ở tốc độ cao, đồng thời giải mã các tính hiệu từ tính thành dữ liệu mà máy tính có thể hiểu được.
Đó là tổng quan về HDD thường dành cho PC (máy tính cá nhân) vậy còn HDD dành cho server máy chủ thì có gì khác biệt?
>>> Tham khảo ngay các dòng HDD server 

Điểm khác nhau giữa HDD Server máy chủ và HDD PC

Thực chất thì HDD máy chủ và HDD PC đều là thiết bị phần cứng giúp lưu trữ dữ liệu công ty một cách an toàn. Nó có nhiệm vụ lưu trữ hệ điều hành, các phần mềm ứng dụng và các dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng giữa PC và Server máy chủ nên có một số điểm khác nhau.
>>> Xem ngay thông tin bài viết: Server cần bao nhiêu Ram và HDD

Khác nhau về nhu cầu sử dụng

HDD server máy chủ thường dùng cho các doanh nghiệp, tổ chức với quy mô lớn vì thế các HDD server phải có dung lương bộ nhớ lớn. Như chúng ta đã biết thì một máy chủ có thể lắp được nhiều ổ cứng, dung lương ổ cứng này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân. HDD máy chủ tốt phải giúp cải thiện rất nhiều về khả năng truy xuất dữ liệu, bảo vệ dữ liệu, kích cỡ cũng như tuổi thọ của server.
Hdd Server
PC chỉ là máy tính bàn cá nhân thông thường nên người dùng chủ yếu lựa chọn HDD PC có dung lượng thấp hơn và với mức giá rẻ. Vì người dùng thường sử dụng PC với mục đích văn phòng, lưu trữ tệp tin ít tiêu tốn dung lượng bộ nhớ hơn là HDD server.
>>> Có thể bạn xem thêm “Tất tần tật về ổ cứng HDD

Khác nhau về chuẩn giao tiếp

O Cung Hdd

Ngoài ra, khác với các HDD của máy PC thường có chuẩn giao tiếp IDE, SATA I, SATA II với tốc độ vòng quay đạt con số cao nhất 7200RPM và tốc độ đạt 300MB/s, các HDD dành cho Server máy chủ hoạt động trên chuẩn giao tiếp SCSI hay SAS (Serial Attached SCSI) có băng thông cao hơn (600MB/s) và sở hữu một tốc độ vòng quay cao hơn gần 30% (10.000RPM), một số ổ SAS mới còn đạt được con số 15.000 RPM giúp tăng tốc tối đa tốc độ đọc/ghi dữ liệu và khả năng kết nối nhiều thiết bị SAS khác trong hệ thống mạng LAN của các tổ chức, doanh nghiệp.
>>> HDD dành cho máy chủ, các dòng Dell R440, Dell R540, Dell R640, Dell R740, Dell R740XD

Kết luận

Mang tên gọi HDD đều giống nhau nhưng chức năng và nhu cầu sử dụng là khác nhau. Vì thế để lựa chọn dòng ổ cứng HDD phù hợp cho máy chủ/server hoặc PC thì chúng ta nên xác định nhu cầu sử dụng và thiết bị gắn ổ cứng của mình có hỗ trợ hay không nhé.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333