0867.111.333

Icon Icon Icon
Cpu Intel

Kiến Thức

Tìm hiểu về bộ vi xử lý máy tính – CPU Intel

498 14/07/2022
CPU Intel hay còn có tên gọi khác là chip Inetl nó được xem là bộ vi xử lý đầu não của hệ thống máy chủ/ server trong doanh nghiệp.
Và Intel là một trong những nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới luôn mang đến những cải tiến mới về bộ vi xử lý cho người tiêu dùng.
Sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về CPU Intel nhé!
CPU INTEL LÀ GÌ?
CPU (Central Processing Unit) là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước. Bộ xử lý trung tâm bao gồm khối điều khiển và khối tính toán.
CPU Intel là CPU được sản xuất bởi Intel – là hãng sản xuất CPU lớn nhất thế giới khi mà gần như độc quyền sản xuất CPU cho PC và laptop (bên cạnh vẫn là một đối thủ khó chịu – AMD).
>>> Thông tin bài viết giành cho những ai chưa biết: CPU Server Là Gì? Những Đặc Điểm Nổi Trội Của CPU Server
Cpu Intel
Cột mốc đánh giá sự ra đời của dòng chip Intel là năm 1971, các con chip của Intel ngày càng trở nên hiện đại, mạnh mẽ hơn với các công nghệ mới được áp dụng.
>>> Tham khảo ngay các dòng CPU Server
TÌM HIỂU VỀ CÁC DÒNG CPU INTEL PHỔ BIẾN
Hiện tại, Intel có 3 dòng sản phẩm vi xử lý chính cho người dùng phổ thông là Intel Pentium, Intel Celeron, Intel Core i. Trong 3 dòng sản phẩm trên thì dòng Core i là được sử dụng rộng rãi cho các PC hoặc laptop, dòng Intel Pentium, Intel Celeron thì sẽ dùng phổ biến ở hệ thống CNTT và server đặt tại văn phòng.
Intel Core
Phân tích 3 dòng CPU Intel
CPU Intel Pentium
Intel Pentium được ra đời vào năm 2000, là dòng Chip tầm trung có hiệu năng tạm ổn có mức giá bình dân. Nó đã mở ra kỉ nguyên cho những dòng máy dân dụng với cấu hình cũng ở mức trung bình. Để giảm giá thành, Intel Pentium không được hỗ trợ công nghệ Turbo Boots hay công nghệ siêu phân luồng nhưng thay vào đó thì nó lại có thể tương thích được với nhiều loại mainboard khác nhau.
Intel Pentium
Intel Pentium thông thường có 2 nhân xử lý (một số ít có 4 nhân) với xung nhịp dao động từ 1.1 GHz đến 3.5 GHz. Hiện tại CPU Pentium đã được Intel nâng cấp lên thế hệ Haswell và được sản xuất ở quy trình 22 nm cho khả năng siêu tiết kiệm điện TDP 15W và hiệu năng xử lí tốt hơn CPU Core i thế hệ cũ.
CPU Intel Celeron
Đây là phiên bản rút gọn của Pentium được sản xuất với mục đích giảm giá thành và trang bị cho những chiếc máy có cấu hình nhỏ hơn so với những máy sử dụng Pentium. Những máy tính sử dụng Intel Celeron thường là những chiếc laptop mini (netbook) với mục đích sử dụng chủ yếu là lướt web, soạn thảo văn bản, hay những máy tra cứu dữ liệu, thông tin được đặt ở các trung tâm thương mại hoặc ngân hàng.
Ở các tác vụ thông thường, Pentium và Celeron gần như tương đương nhau (Nếu cùng số nhân và cùng xung nhịp xử lý) nhưng khi chạy ở các ứng dụng mạnh như xử lý đồ hoạ, game, video thì Pentium có đốc độ nhanh gấp từ 1.5 đến 2 lần.Chip Intel Celeron
Giống như Pentium, Celeron hiện nay đã được nâng cấp lên thế hệ Haswell, đây là dòng tiết kiệm điện năng ULV, TDP 15W. Intel Celeron Haswell được định hướng sử dụng trên laptop và ultrabook giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng ổn định. Kiến trúc Haswell mới giúp CPU Celeron thừa sức xứ lí được các tác vụ máy tính hằng ngày hoặc thậm chí là xem phim FullHD.
CPU Intel Core i
Tới nay (2020), dòng CPU Intel Core I đã trải qua 10 thế hệ là Nehalem, Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell, Broadwell, Skylake, Kabylake, Coffelake, Coffee Lake Refresh, Ice Lake. Thế hệ càng mới càng được nâng cấp khả năng xử lí và trang bị card đồ họa tích hợp mạnh hơn thế hệ trước. Thế hệ mới nhất cũng là thế hệ có hiệu năng mạnh mẽ cùng các công nghệ hiện đại nhất.
Chip Intel Core I
Và hiện nay trên thị trường có 3 dòng core I được nghe nhiều nhất đó là core i3, i5, i7.
Tất cả các vi xử lý dòng Core i3 đều có 2 nhân, bất kể là trên laptop hay máy để bàn.
  • Vi xử lý Core i3 được hỗ trợ công nghệ đa luồng Hyper Threading, song lại không có Turbo Boost cho phép tự động ép xung vi xử lý khi chạy tác vụ nặng.
  • Trong khi đó, Core i5 là một dòng sản phẩm trung cấp. Các chip Core i5 cho desktop phần lớn đều có 4 nhân (chỉ một số ít có 2 nhân) và đều có công nghệ Turbo Boost, song lại không có Hyper Threading. Core i5 trên laptop chỉ có 2 nhân song tất cả đều có cả 2 công nghệ Turbo Boost và Hyper Threading.
  • Và dòng sản phẩm cuối cùng là Core i7 với hiệu năng mạnh mẽ nhất cùng các công nghệ hiện đại. Tất cả các sản phẩm Core i7 đều có cả 2 công nghệ Turbo Boost và Hyper Threading. Core i7 trên desktop có 4 hoặc 6 nhân. Core i7 trên laptop có thể có 2 hoặc 4 nhân.
Kết luận
Vừa rồi chúng tôi vừa cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin về CPU Intel, hi vọng đó sẽ là những kiến thức cũng như tư liệu để bạn có cơ sở lựa chọn những dòng chip cho máy tính của mình.
>>> Chuỗi bài viết về nội dung CPU bạn có thể tham khảo:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333