0867.111.333

Icon Icon Icon
Tổng Quan Các Loại Switch Mạng

Kiến Thức

Tổng quan về các loại Switch mạng

388 24/02/2023
Hiện nay, Switch mạng được sử dụng tương đối rộng rãi do các tính năng ưu việt của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Switch gồm có những loại nào? Hãy cùng Máy Chủ Việt trả lời các câu hỏi trên trong bài viết sau nhé.

Switch mạng là gì?

Switch La Gi

Switch mạng là một thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Nó có chức năng điều phối dữ liệu từ nguồn tới đích thông qua các cổng kết nối mạng. Với khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả, switch mạng là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp muốn tối ưu hóa hiệu suất mạng của mình.
>>> Xem ngay các model Switch mạng giá rẻ, chất lượng tại TP.HCM.

Các loại Switch mạng trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại switch mạng với nhiều tính năng và chức năng khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng mạng của từng doanh nghiệp, họ có thể lựa chọn các loại switch mạng khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình. Một số tính năng cơ bản của switch mạng bao gồm chức năng VLAN, chức năng bảo mật mạng, chức năng quản lý mạng, v.v.

Switch loại unmanaged, smart và managed

Để lựa chọn một thiết bị Switch phù hợp thì chúng ta sẽ tập trung đến cấp độ quản lý và khả năng cấu hình của switch mạng.
Switch Loại Unmanaged, Smart Và Managed
Ví dụ bạn cần mua một Switch cho khu vực nhỏ hoặc văn phòng làm việc tại nhà thì việc lựa chọn Switch loại unmanaged là phù hợp nhất.

Switch Layer 2 và Layer 3

Switch Layer 2 Và Layer 3

Khi xem xét kỹ các managed switch, chúng có thể được phân chia thêm thành hai loại tính năng riêng biệt. Đó là Switch Layer 2 và Layer 3 dựa trên nơi chúng hoạt động trên mô hình OSI. Ngoài ra, Switch Layer 2 còn được gọi là multiport bridge switches, trong khi đó Switch Layer 3 đôi khi được gọi là multilayer switch.

>>> Giữa Switch Layer 2 và Layer 3 bạn nên chọn loại nào? Hãy phân tích chúng qua bài viết:

So sánh Switch Layer 2 và Layer 3, người dùng nên chọn loại nào?

PoE Switch – Switch cấp nguồn

Poe Switch
Thực tế, cấp nguồn qua Ethernet (PoE) là khả năng gửi điện áp thấp qua cùng một hệ thống cáp đồng xoắn đôi dùng để truyền và nhận dữ liệu. Tính năng này được sử dụng để cấp nguồn cho các điểm truy cập không dây (ỐP), điện thoại IP và nhiều thiết bị IoT khác.

Switch cố định, modular và có thể xếp chồng được lên nhau

Theo quan điểm vật lý, switch mạng có ba loại cấu hình phần cứng khác nhau:
  1. Switch cố định. Đối với switch cố định, các cổng, giao diện, cùng với nguồn điện và quạt làm mát được thiết lập, đồng thời không thể điều chỉnh, bổ sung hoặc thay đổi. Hơn nữa, các switch cố định không thể được xếp chồng lên các switch khác để tạo ra một switch logic duy nhất để quản lý.
  2. Switch có thể xếp chồng lên nhau (Stackable switch): Stackable switch chính là các switch cố định bao gồm cable backplane để kết nối nhiều switch với nhau. Điều này nhằm mục đích tạo ra một switch logic duy nhất được tạo từ hai hoặc nhiều switch vật lý. Khi làm như vậy có thể tăng tốc độ vận chuyển dữ liệu từ switch này đến switch khác. Đồng thời, đơn giản hóa việc quản lý ngăn xếp vì một số switch vật lý được quản lý như thể chúng là một switch duy nhất . Ngoài ra, một số switch có thể xếp chồng lên nhau và cũng có thể chia sẻ nguồn điện giữa mỗi stack.Vì thế, nếu một switch trong stack bị lỗi nguồn điện thì vẫn có thể tiếp tục hoạt động thông qua việc lấy công suất điện chưa sử dụng từ các switch khác trong stack.
  3. Modular Switch: Các switch sẽ dựa trên mô đun hoặc chassis cung cấp khả năng chèn các “thẻ switch” vào một chassis lớn dạng cố định và có thể hỗ trợ hai hoặc nhiều thẻ. Loại switch này sẽ mang lại sự linh hoạt và khả năng nâng cấp cao nhất vì các giao diện switch có thể được hoán đổi khi cần thiết. Hơn nữa, nếu một thẻ bị lỗi trên một switch mô-đun, kỹ thuật viên hiện trường có thể hoán đổi thẻ bị lỗi đó ra mà không cần phải gỡ toàn bộ switch xuống. Cuối cùng, các switch mô-đun có thể hoán đổi nguồn điện và quạt làm mát khi cần nâng cấp hoặc xảy ra lỗi gì đó.

>>> Có thể bạn quan tâm một số thiết bị mạng khác sử dụng cho doanh nghiệp.

Tính năng nổi bật của Switch mạng

Với sự phát triển của công nghệ mạng, switch mạng ngày càng trở nên thông minh và linh hoạt hơn. Các tính năng như QoS, cân bằng tải, định tuyến đa lớp, v.v. được tích hợp vào các switch mạng mới nhất, giúp tối ưu hóa hiệu suất và khả năng mở rộng mạng của doanh nghiệp.

Kết luận

Tóm lại, switch mạng là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống mạng của doanh nghiệp. Với khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng và tính năng đa dạng, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa hiệu suất mạng của mình để đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng ngày càng tăng.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333