0867.111.333

Icon Icon Icon
Ssd Sata Ssd Nvme

Kiến Thức

So sánh chuẩn ổ cứng SSD SATA và SSD NVMe

820 18/08/2022
Ổ cứng SSD là nơi lưu trữ toàn bộ ngân hàng dữ liệu của bạn và doanh nghiệp. Hiện nay, hầu hết ổ cứng SSD đang trở nên khá phổ biến trong giới người dùng. Và điều đặc biệt là chiếc ổ ứng SSD này đã góp phần thay đổi hoàn toàn về trải nghiệm của người dùng máy tính. Có rất nhiều loại SSD trên thị trường hiện nay dựa trên tốc độ, công nghệ chíp nhớ và dung lượng của SSD. Tuy nhiên SSD có 2 loại phổ biến nhất hiện nay đó là: ổ cứng SSD Sata và SSD NVMe; và điều này sẽ gây cho bạn khó khăn khi quyết định lựa chọ loại ổ cứng SSD nào phù hợp cho chiếc máy tính của mình.
Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 loại ổ cứng SSD Sata và SSD NVMe nhé.
O Cung Ssd Nvme

Tìm hiểu về ổ cứng SSD SATA

  • Chúng ta sẽ thường bắt gặp các ổ cứng SSD SATA được lắp đặt ở máy tính để bàn và các laptop.
  • Tốc độ đọc và ghi của nó đạt đến giới hạn là 6 Gigabit/giây (tương đương khoảng 550 Megabyte/giây)

Ssd Sata

Như vậy với tốc độ đọc và ghi luôn đạt ngưỡng trên 500 Mb/giây của ổ cứng SSD Sata thì máy tính sẽ trở lên chạy nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng truyền thống HDD. Các bạn sẽ sử dụng máy tính với những tác vụ vô cùng mượt và nhanh bởi SSD Sata nó đáp ứng được tốc độ cần để xuất và ghi của hệ điều hành máy tính hiện nay.
Trên thị trường hiện nay có 2 dạng ổ cứng SSD SATA phổ biến, đó là: dạng ổ cứng SSD 2.5 inch và dạng SSD M2.
>>> Tham khảo thêm một số dạng ổ cứng SSD khác
Cách lắp đặt ổ cứng SSD SATA 2.5”

Với dòng SSD SATA 2.5’’ thì thường sẽ được sử dụng cho máy tính để bàn, việc lắp đặt ổ này vào máy khá là đơn giản. Bạn chỉ cần mua ổ cứng về sau đó lắp vào case máy tính bình thường với một sợi cáp dữ liệu và một đầu cấp nguồn (lắp như lắp ổ HDD thông thường). Tuy nhiên ở những chiếc mainboard máy tính mới được sản xuất vào thời điểm này đều có hỗ trợ cổng kết nối SSD Sata M2 trực tiếp trên Mainboard. Điều này là vô cùng tiện lợi, nó sẽ làm cho máy tính trở lên gọn gàng hơn, bạn sẽ không cần cáp để cắm vào ổ SSD Sata chuẩn M2.

Tìm hiểu về ổ cứng SSD NVMe

Trong vài năm gần đây dòng ổ cứng SSD NVMe là chuẩn mới của ổ cứng SSD đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Ổ cứng SSD NVMe sử dụng cổng kết nối là PCIe, chính vì vậy nó đem lại hiệu suất đọc và ghi cho SSD NVMe nhanh hơn từ 3 đến 6 so với SSD Sata.
O Ssd Nvme
Ổ cứng SSD NVMe thì chỉ có một dạng duy nhất, đó là dạng ổ SDD chạy với cổng giao tiếp M2. Điều này giúp ổ cứng SSD NVMe loại bỏ đi nhược điểm so với SSD Sata 2.5 là không cần phải dùng dây cấp nguồn và cáp tín hiệu. Nguồn điện để cấp cho SSD NVMe được lấy từ chính khe cắm có chuẩn PCIe hoặc khe M2 tuỳ vào từng thiết kế của các hãng sản xuất. Nhược điểm của loại ổ cứng SSD NVMe chính là về giá thành, hiện tại giá của SSD NVMe luôn đắt hơn gấp đôi so với SSD Sata thông thường.
>>> Mời quý bạn đọc xem thêm các dòng máy chủ Dell hỗ trợ khe cắm SSD NVMe

So sánh SSD NVMe với SSD SATA

Đầu tiên, so sánh về tốc độ đọc và ghi dữ liệu thì ổ cứng SSD NVMe vượt trội hơn SSD SATA thông thường.
O Cung SSD
Như đã test và kiểm chứng thì tốc độ khỏi động của máy sử dụng ổ SSD NVMe nhanh hơn rất nhiều so với máy dùng ổ SSD SATA 2.5
So Sanh Ssd Sata Ssd Nvme
Tiếp theo chúng tôi sử dụng phần mềm Crystal Disk Mark để đo tốc độ đọc ghi của từng loại ổ cứng SSD. Bạn nhìn lên hình bên trên, phần mềm cho kết quả khá bất ngờ. Ổ SSD NVMe có tốc độ đọc ghi gấp khoảng 3 đến 6 lần so với ổ SSD Sata.
Như vậy chúng ta có thể khẳng định rằng tốc độ của ổ cứng SSD NVMe là nhanh hơn hẳn so với SSD Sata. Vậy chúng ta sẽ lựa chọ ổ cứng SSD NVMe hay là SSD Sata? Việc lựa chọn loại ổ cứng còn tuỳ thuộc vào cấu hình máy tính nữa các bạn nhé. Các bạn hãy chọn theo cách sau đây:
Chọn ổ cứng SSD Sata khi: Máy tính của bạn đời cũ không được hỗ trợ SSD NVMe. Tốc độ của SSD Sata đem lại hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu của những người làm văn phòng, người dùng phổ thông hoặc những bạn sinh viên có túi tiền eo hẹp.
Chọn ổ cứng SSD NVMe khi: Máy tính của bạn có hỗ trợ chuẩn PCIe để lắp SSD NVMe. Thông thường SSD NVMe chỉ lên lắp vào những chiếc máy tính thực sự cần tốc độ cao để thực hiện các tác vụ nặng trong các công việc như: xử lý đồ hoạ, dựng phim, máy chủ, … Hoặc nếu bạn là một Game thủ, chuyên chơi các tựa game nặng thì ổ cứng SSD NVMe là một sự lựa chọn tối ưu, nó giúp máy tính load các dữ liệu đồ hoạ nặng của game nhanh hơn.
>>> Cách để chọn SSD máy chủ tốt, tham khảo ngay

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333