0867.111.333

Icon Icon Icon
Hiệu năng SSD tăng cao bằng công nghệ RAID

Kiến Thức

Hiệu năng SSD tăng cao bằng công nghệ RAID

1056 08/06/2022

Ổ cứng SSD đã hiệu năng lại càng hiệu năng hơn khi áp dụng công nghệ RAID vào. RAID SSD đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho việc bảo vệ dữ liệu và là một giải pháp tuyệt vời, thay thế cho RAID HDD. Trong bài viết sau đây, Máy Chủ Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu về nó nhé!

Tìm hiểu về công nghệ RAID server

Hiệu năng SSD tăng cao bằng công nghệ RAID

Vào năm 1987, RAID được giới thiệu từ những nhà khoa học máy tính, họ cho rằng các ổ đĩa tiêu chuẩn và rẻ tiền tạo nên một hệ thống RAID phù hợp sẽ mang đến năng suất làm việc, xử lý vượt trội, thậm chí là hơn các ổ đĩa có hiệu năng cao trên thị trường lúc đó.

RAID (từ viết tắt của Redundant Arrays of Independent Disks). Nó là hình thức gộp nhiều ổ đĩa cứng thành hệ thống ổ đĩa cứng lớn giúp truy xuất dữ liệu nhanh chóng, đọc/ghi từ ổ đĩa cứng và dữ liệu được lưu trữ an toàn.

>> Để hiểu rõ hơn về RAID server, bạn có thể xem bài viết RAID server là gì? Các RAID phổ biến thường dùng cho server

Mục đích của RAID

Hiệu năng SSD tăng cao bằng công nghệ RAID

Mục đích sử dụng RAID chủ yếu là để bảo vệ dữ liệu và cấu hình mảng đơn giản nhất là mirror: dữ liệu được lưu trên 1 ổ đĩa chuyển sang 1 ổ khác, điểm đặt biệt là ổ đĩa đều là ảnh gương của ổ đĩa còn lại.

RAID được người dùng ưa chuộng bởi những lợi ích như: gia tăng hiệu năng ổ đĩa, tránh việc mất dữ liệu khi một hoặc nhiều ổ đĩa bị hư hỏng bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, tỷ lệ lợi ích còn phụ thuộc vào cấp độ RAID mà người dùng sở hữu.

SSD và RAID

Hiệu năng SSD tăng cao bằng công nghệ RAID

Đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa RAID và SSD nhằm tránh hư hỏng làm mất dữ liệu.

Ổ cứng SSD đáng tin cậy bởi vì nó không thể chứa bộ phận chuyển động nào, nhiệt độ được thải ra ít hơn ổ đĩa HDD. Tuy hiếm xảy ra việc hư hỏng nhưng không phải là hoàn toàn không có.

Với cấu hình RAID 1 SSD, nếu bất kỳ ổ đĩa nào bị hư hỏng đột xuất, ổ đĩa khác trong mảng này vẫn còn dữ liệu đã được sao chép từ trước. RAID 1 SSD này còn sở hữu hiệu năng đọc dữ liệu cao vì tất cả ổ đĩa bên trong đều cùng đọc dữ liệu chung.

Nhược điểm chính của RAID 1 SSD:

  • Chỉ dùng được nửa dung lượng của 2 ổ.
  • Khả năng tiêu hao điện năng gấp đôi ổ đơn mặc dù SSD tiết kiệm điện hơn HDD.

Trong thực tế, nhiều cấu hình RAID dùng nhiều ổ đĩa và kỹ thuật khác như mảng stripe (dữ liệu được chia cho các ổ đĩa khác trong mảng) và lưu trữ bit parity. Chúng mang đến sự kết hợp khác nhau về: hiệu năng, lưu trữ và bảo vệ dữ liệu.

So sánh RAID HDD và RAID SSD

Điều cần so sánh đầu tiên chính là khả năng hư hỏng và hiệu năng. RAID HDD dễ bị hư hỏng và hiệu năng lại thấp hơn RAID SSD. Do đó. Việc sử dụng RAID SSD sẽ hiệu năng và tốt hơn RAID HDD. Từ đó, RAID SSD chính là giải pháp hợp lý nhất cho các tổ chức/doanh nghiệp đỏi hỏi hiệu năng cao, giảm thiệu khả năng hư hỏng.

Bạn có thể hiểu thế này, RAID HDD có thể hỗ trợ gia tăng hiệu năng từ thấp đến chấp nhận được, còn RAID SSD lại có thể cung cấp cho doanh nghiệp từ mức chấp nhận đến mức cực kỳ cao.

>> Có thể bạn quan tâm đến ổ cứng HDD để sử dụng cho RAID

Thời gian tái tạo RAID SSD

Hiệu năng SSD tăng cao bằng công nghệ RAID

Khi RAID SSD bị bất kỳ hư hỏng nào thì hệ thống vẫn có thể tự tái tạo dữ liệu bởi các ổ đĩa còn lại một cách nhanh chóng. RAID SSD sở hữu tính tính cậy cao khi trong suốt quá trình tái tạo, nó hiếm khi gặp phải trường hợp hư hỏng.

>> Tìm hiểu về ổ cứng SSD qua bài viết Ổ Cứng SSD Là Gì? Có Những Dạng Ổ Cứng SSD Nào?

Các loại RAID SSD

Hiệu năng SSD tăng cao bằng công nghệ RAID

Câu hỏi lớn mà người dùng hay đặt ra là: Nên áp dụng cấp độ RAID nào cho mảng RAID SSD

RAID 0 không có khả năng bảo vệ dữ liệu vì nó sở hữu kiểu ghi stripe cho 2 ổ đĩa và không có ổ dự phòng cho việc lưu trữ. Còn RAID 1 mang đến hiệu năng vô cùng thấp.

Dưới đây là các RAID level bạn nên sử dụng:

RAID 5 SSD và RAID 6 SSD

RAID 5 sử dụng stripe dữ liệu với 1 bit parity, tối thiểu 3 ổ đĩa. RAID 6 cũng sử dụng stripe dữ liệu nhưng với 2 bit parity, tối thiểu tận 4 ổ đĩa. 2 loại này mang đến lợi ích lưu trữ khi 1 ổ đĩa bị hỏng nhưng vẫn giữ được dữ liệu cho ổ khác. Cả 2 cùng giúp gia tăng hiệu năng nhưng không thể nào bằng RAID 0.

Cả hai đều yêu cầu hoạt động ghi ổ đĩa số lượng lớn. RAID 6 cần 2 parity khi dữ liệu được lưu trữ.

>> Khi xảy ra lỗi, cách cứu chữa RAID 0 và RAID 5 như thế nào?

RAID 10 SSD

RAID 10 sử dụng stripe (kích thước 128KB hoặc 256KB), mirror có khả năng chịu được hư hỏng và lỗi, tối thiểu 4 ổ đĩa. Nó cung cấp hiệu năng cao nhưng khả năng lưu trữ thấp (50% so với hệ thống RAID 4 ổ đĩa).

Hiệu năng RAID SSD

Hiệu năng SSD tăng cao bằng công nghệ RAID

Mảng RAID SSD theo cấu hình nhất định ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng, (hiệu năng tối đa bị giới hạn). Cấp độ RAID cho hiệu năng cao nhất mà người dùng có thể sử dụng là RAID 0.

RAID 0 SSD vs SSD đơn

RAID 0 cùng 2 ổ đĩa SSD (không thể chịu lỗi) dùng stripe để hiệu năng tăng gấp đôi một SSD đơn.

RAID 0 với 4 SSD cung cấp hiệu năng gấp 4 lần (so với hiệu năng ổ chậm nhất trong mảng) và nó giới hạn bộ điều khiển RAID SSD. Phương pháp này chỉ tốt khi không yêu cầu bảo vệ dữ liệu.

RAID 1 cũng mang lại lợi ích về hiệu năng nhỏ vì nó được thiết kế để bảo vệ dữ liệu, nhưng khi 2 ổ đọc cùng lúc có thể cải thiện tốc độ đọc.

RAID 10 (RAID 0 (stripe) và RAID 1 (mirror) kết hợp) tăng hiệu năng nhưng hiệu năng bằng 1 nửa RAID 0, khả năng lưu trữ thấp hơn.

>> Bạn đang quan tâm về giá SSD

Trên đây chính là những điều bạn cần biết về ổ cứng SSD được áp dụng công nghệ RAID giúp bảo mật dữ liệu hiệu quả. Máy Chủ Việt hy vọng thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về nó cũng như chọn cho mình RAID level phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé. Chúc bạn thành công!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333