0867.111.333

Icon Icon Icon
Intel Arrow Lake (Core Ultra) hỗ trợ NPU AI, được tích hợp vào Linux

Tin Công Nghệ

Intel Arrow Lake (Core Ultra) hỗ trợ NPU AI, được tích hợp vào Linux

238 06/10/2023

Một cột mốc quan trọng trong việc tích hợp AI vào CPU nhà Intel, là khi việc hỗ trợ cho NPU Arrow Lake thế hệ tiếp theo đã được tích hợp vào Linux. Bởi nó cũng cho phép người dùng Linux tận dụng khả năng AI của CPU mới, mà không cần bổ sung phần cứng.

Arrow Lake được tích hợp vào Linux

Intel Arrow Lake là tên mã của thế hệ CPU Intel thứ 15 được đề xuất. Điều đó khiến nó trở thành kiến trúc Intel thế hệ tiếp theo sẽ thành công, không chỉ với Raptor Lake Gen 3, hiện tại còn có cả Meteor Lake Gen 4.

NPU của Arrow Lake là một công cụ AI chuyên dụng được tối ưu hóa cho các tác vụ như: nhận dạng giọng nói, xử lý hình ảnh và học máy. Nó được tích hợp vào CPU nên có thể sử dụng mà không cần phần cứng bổ sung. Intel đã phát hành ID PCL thích hợp theo yêu cầu của trình điều khiển IPVU của Intel trên Lunix để hỗ trợ NPU của Arrow Lake.

Điều này có nghĩa là người dùng Linux sẽ có thể sử dụng NPU cho các ứng dụng AI ngay khi CPU được tung ra thị trường.

>>>Xem thêm thông tin về Server AI tại đây!

Tầm quan trọng của việc tích hợp NPU trong Linux

Việc tích hợp NPU của Arrow Lake vào Linux là một bước quan trọng đối với Intel, vì nó giúp khả năng AI của CPU mới có sẵn cho nhiều người dùng hơn.

Linux là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất cho máy chủ, điện toán đám mây và hệ thống nhúng. Việc tích hợp NPU của Arrow Lake với Linux cho phép các nhà phát triển xây dựng và chạy các ứng dụng AI trong các lĩnh vực quan trọng này.

Mtl Ai Deck For May 2023 Press Brief Page 010 1456x819 1 980x551

Intel không phải là nhà máy sản xuất duy nhất tích hợp khả năng AI vào CPU của mình. AMD đã thực hiện cách tiếp cận tương tự với nền tảng XDNA của mình. Việc tích hợp với một công cụ AI chuyên dụng vào CPU, là một bước quan trọng để phát triển AI. Nó giúp nhiều người dùng có thể tiếp cận hiệu suất AI và cho phép các nhà phát triển, tích hợp các ứng dụng AI vào sản phẩm của họ.

CPU Arrow Lake sắp ra mắt vào nửa cuối năm 2024

CPU Intel Arrow Lake dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào nửa cuôi năm 2024. Chúng sẽ có kiến trúc Core mới cũng như nhiều thay đổi so với dòng Core ULtra thế hệ đầu tiên, có tên mã là Meteor Lake. Dòng sản phẩm này sẽ có sẵn cho cả nền tảng máy tính để bàn, di động và sẽ dựa trên nút quy trình 20A tiếp theo. Những CPU này sẽ tạo ra một thế hệ ứng dụng AI mới, phù hợp với nhiều ứng dụng, từ nhận dạng khuôn mặt đến lái xe tự động.

Intel Arrow Lake Lunar Lake Panther Lake Cpus 1 980x551

Ngoài ra, Intel dự kiến thời điểm cho ra mắt những dòng Core mới của mình, bao gồm Lunar Lake và Panther Lake nếu quy trình không thay đổi thì sẽ là vào năm 2025.

Kết luận

Vừa rồi là một số thông tin về việc Intel bổ sung hỗ trợ cho CPU Arrow Lake trong Linux. Phải công nhận một điều rằng Intel đang ngày càng phát triển dòng Chip của mình, hướng đến việc tích hợp AI ngày càng cao.

Ngoài dòng sản phẩm mới sắp ra mắt này ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về những dòng CPU Server khác tại Máy Chủ Việt, tham khảo ngay để đặt mua sản phẩm phù hợp nhất nha.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333