0867.111.333

Icon Icon Icon
Nguồn Poe Là Gì? Switch Poe Là Gì?

Kiến Thức

Nguồn PoE là gì? Switch PoE là gì? Vì sao nên sử dụng nguồn PoE

179 17/07/2023
Nếu như ở thời điểm trước đây khi chúng ta sử dụng và lắp đặt các thiết bị mạng như Camera, router wifi, điện thoại IP thì cần phải kéo 2 đường dây bao gồm: 1 dây điện cấp nguồn cho thiết bị và 1 đường dây mạng. Như thế sẽ gây mất thời gian và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Sự ra đời của công nghệ nguồn PoE đã giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt hệ thống dây. Vậy PoE là gìSwitch PoE là gì? Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu chi tiết.
Trước hết, chúng ta sẽ đi tìm hiểu các khái niệm của chúng:

PoE là gì?

PoE là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Power Over Ethernet là công nghệ truyền nguồn điện qua cáp Ethernet đến các thiết bị được cấp nguồn (powered device hay còn gọi là PD) như Access Point không dây, Router WiFi, Camera IP và Điện thoại VoIP,… Công nghệ PoE cho phép một cáp RJ45 cung cấp cả kết nối dữ liệu và nguồn điện cho các thiết bị được cấp nguồn thay vì phải dùng hệ thống dây điện cấp nguồn và yêu cầu dây cáp riêng để cấp dữ liệu.
Poe Là Gì
Tiêu chuẩn PoE được phát triển vào năm 2003. Cho đến thời điểm hiện tại, các thiết bị PoE giúp cho việc lắp đặt AP trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn, đặc biệt là ở trần nhà và những khu vực khó đi dây cho nguồn điện.

Switch là gì?

Switch PoE là thiết bị chia mạng có cả chức năng cấp nguồn cho các thiết bị nhận mạng khác như điện thoại IP, Camera, router wifi. Có khả năng ứng dụng rộng rãi tương thích nhiều loại thiết bị. Switch Poe sẽ giúp cho văn phòng của bạn không còn dây nhợ chằng chịt. Giúp bạn tiết kiệm được một chi phí không nhỏ để đi các đường dây diện, ổ cắm điện cho các thiết bị mạng.
>>> Xem thêm một số thiết bị mạng Switch chuyên dụng cho doanh nghiệp.

Cách thức hoạt động của PoE

Thiết bị PoE hoạt động theo từng vị trí nhất định. Ví dụ như PDs, PSE, Midspan device, PoE Switch.
  • PDs: đây là thiết bị cuối có khả năng chấp nhận tín hiệu từ Ethernet Cat-5 Cable.
  • PSE: giúp tăng cường nguồn PoE trên cable mạng.
  • Midspan device: giúp các thiết bị đầu cuối cùng như thiết bị Switch được đồng bộ với nhau.
  • Endspan device: Đây chính là bộ chuyển mạch bao gồm 4 cặp cáp xoắn là 2 cặp để data transfer, 2 cặp để trống.

Cách Thức Hoạt động Của Poe

Để PoE hoạt động, dòng điện phải đi vào cáp dữ liệu Ethernet ở đầu cấp nguồn và đi ra ở đầu thiết bị. Với Ethernet, dòng điện có thể được giữ riêng biệt với tín hiệu dữ liệu để không gây nhiễu cho tín hiệu khác. Dòng điện đi vào cáp Ethernet thông qua một thành phần được gọi là injector. Nếu thiết bị ở đầu kia của cáp tương thích với PoE, thiết bị sẽ hoạt động bình thường. Nếu nó không tương thích với PoE, một thành phần được gọi là picker hoặc tap cần phải được lắp đặt để trích xuất dòng điện từ cáp. Dòng điện được trích xuất này sẽ được chuyển đến giắc cắm nguồn.

Các chuẩn PoE trên thị trường hiện nay

Hiện nay có 4 chuẩn PoE đang được sử dụng phổ biến:
PoE 802.3af: Cung cấp cho các thiết bị được cấp nguồn PD ( Powered Devices ) công suất 15W mỗi cổng Ethernet và 12.95W cho thiết bị PD ở khoảng cách 100m cat5/cat6.
PoE 802.3at: Cung cấp cho các thiết bị được cấp nguồn PD ( Powered Devices ) công suất 30W mỗi cổng Ethernet và 25.5W cho thiết bị PD ở khoảng cách 100m cat5/cat6.
PoE 802.3bt – Ultra PoE: Cung cấp cho các thiết bị được cấp nguồn PD ( Powered Devices ) công suất 60W mỗi cổng Ethernet và 51W cho thiết bị PD ở khoảng cách 100m cat5/cat6.
PoE 802.3bt: Cung cấp cho các thiết bị được cấp nguồn PD ( Powered Devices ) công suất 90W mỗi cổng Ethernet và 71W cho thiết bị PD ở khoảng cách 100m cat5/cat6.

Tại sao nên sử dụng Switch PoE?

Việc sử dụng Switch PoE là cần thiết, bởi thiết bị này mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Chính vì vậy mà tại sao bạn lại nên sử dụng thiết bị Switch PoE.
Switch PoE giúp việc triển khai một thiết bị mạng nào đó trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Bạn có thể triển khai thiết bị mạng ở bất kỳ vị trí nào với Switch PoE. Kể cả khi vị trí đó không có ổ cắm điện hoặc không thể kéo dây dẫn đến. Cho nên khi triển khai thiết bị mạng nhờ Switch PoE bạn sẽ không phải thỏa hiện với bất kỳ ai.
Hơn nữa, Switch PoE có khả năng tương thích với nhiều thiết bị khác nhau,giúp quá trình cài đặt các ứng dụng trở nên thuận tiện và đơn giản hơn. Điều này mang tới sự linh hoạt cao, giúp các thiết bị được điều khiển một cách tập trung.
Switch PoE giúp tiết kiệm chi phí đến mức tối ưu nhất. Người dùng có thể cài đặt ứng dụng và sử dụng thiết bị ngay cả khi không có ổ cắm điện ở vị trí hiện tại. Như vậy, sẽ tiết kiệm được chi phí mua dây dẫn và ổ điện

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333