0867.111.333

Icon Icon Icon
NVIDIA chia sẻ số liệu thống kê tính toán GPU Blackwell

Tin Công Nghệ

NVIDIA chia sẻ số liệu thống kê tính toán GPU Blackwell

20 15/05/2024

Vừa qua, NVIDIA đã chia sẻ thêm về số liệu thống kê hiệu suất kiến trúc GPU Blackwell thế hệ tiếp theo, một trong những sản phẩm đã và đang gây bão trong ngành. Trong phần thông tin là những con số, biểu đồ về kết quả qua khoa học, AI và mô phỏng các chip Hopper sắp ra mắt và CPU x86 cạnh tranh khi sử dụng các mô đun, hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu ngay nhé!

Bài viết mới nhất về GPU NVIDIA Blackwell

Trong một bài đăng trên blog mới của mình, Ông lớn này đã chia sẻ cách mà GPU Blackwell sẽ tăng thêm hiệu suất cho phân khúc nghiên cứu bao gồm điện toán lượng tử, tìm ra các hợp chất hóa học mới, năng lượng nhiệt hạch, mô phỏng dựa trên vật lý, điện toán khoa học,…Khi kiến trúc ban đầu được công bố tại GTC 2024, ông lớn này đã cho ra một loạt những tính năng và con số lớn về chúng. 

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa có được những cách nhìn nhận đúng hay chính xác về kiến trúc này, nhưng khoảng thời gian kế tiếp lại có thêm nhiều hơn những tin tức liên quan đến sản phẩm này, ở thời điểm hiện tại khi trang Blog NVIDIA cập nhật bản tin thì ta mới có được nhận định chính thức hơn về GPU Blackwell. Có thể thấy, hiệu suất tăng đầy ấn tượng của GPU này sẽ không chỉ dừng lại và giới hạn ở AI, khoa học và mô phỏng, mà chúng sẽ còn tăng cường cao hơn nữa.

>>> Khám phá ngay dòng CPU server với sức mạnh vượt trội

Số liệu thống kê tính toán NVIDIA GPU Blackwell

Chi phí và năng lượng

Bắt đầu từ các chi tiết, một trong những mục tiêu lớn nhất của NVIDIA với kiến ​​trúc GPU Blackwell là giảm các yêu cầu về chi phí và năng lượng. Công ty tuyên bố rằng, nền tảng Blackwell có thể mô phỏng các kiểu thời tiết với chi phí thấp hơn 200 lần và năng lượng ít hơn 300 lần, trong khi chạy mô phỏng liên kết kỹ thuật số trên toàn bộ hành tinh, có thể được thực hiện với chi phí 65 lần và giảm năng lượng 58 lần.

Cadence Chart

Hiệu suất mô phỏng

NVIDIA cũng làm sáng tỏ khả năng FP64 (Điểm nổi) có độ chính xác gấp đôi của GPU Blackwell, được đánh giá ở mức TFLOP cao hơn 30% so với Hopper. Một Hopper H100 duy nhất cung cấp khoảng 34 TFLOP điện toán FP64 và một GPU Blackwell B100 duy nhất cung cấp khoảng 45 TFLOP hiệu suất tính toán. Blackwell chủ yếu có Superchip GB200 bao gồm hai GPU cùng với CPU Grace, do đó có khoảng 90 TFLOP khả năng tính toán FP64. Một con chip duy nhất đứng sau bộ tăng tốc AMD MI300X và MI300A Instinct cung cấp 81,7 & 61,3 TFLOP của khả năng FP64 trên một con chip.

Gb200nvl72 Scaled 1 1920x1080

So sánh với dòng chip khác

Mặc dù GPU Blackwell của NVIDIA đã lùi một bước về hiệu suất dấu phẩy động dày đặc truyền thống, nhưng chỉ điều đó thôi sẽ không làm suy yếu khả năng tính toán của nó. Công ty lần đầu tiên thể hiện hiệu suất Mô phỏng trong Cadence SpectreX, chạy nhanh hơn 13 lần trên Blackwell GB200 và tăng 22 lần trong CFD (Động lực học chất lỏng tính toán), so với ASIC và CPU truyền thống. Con chip này cũng nhanh hơn rất nhiều so với hệ thống A100 và Grace Hopper (GH200).

Bar Chart333 1920x1656

NVIDIA nhanh chóng chuyển đổi số và mang lại cho chúng ta hiệu suất AI, khi nền tảng GPU Blackwell GB200 của họ một lần nữa chiếm ưu thế với mức tăng gấp 30 lần so với H100 trong GPT (Thông số 1,8 nghìn tỷ). Nền tảng GB200 NVL72 cho phép thông lượng cao hơn tới 30 lần, trong khi đạt được hiệu suất năng lượng cao hơn 25 lần và TCO (Tổng chi phí vận hành) thấp hơn 25 lần. Ngay cả việc đặt hệ thống GB200 NVL72 so với 72 CPU x86, cũng mang lại mức tăng 18 lần cho hệ thống Blackwell và mức tăng 3,27 lần so với hệ thống GH200 NVL72 trong Truy vấn nối cơ sở dữ liệu.

Nvidia Blackwell Gpu Specs

>>> Xem nhanh sức mạnh tiền ẩn bên trong Server ASUS TS100-E10-PI4

Thông tin thêm về NVIDIA Grace Hopper GH200

Với tất cả những cuộc thảo luận xung quanh GPU Blackwell, nhiều người sẽ nghĩ rằng Hopper sẽ bị lãng quên, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Nền tảng GPU siêu chip NVIDIA Grace Hopper GH200, tiếp tục là ông vua không thể tranh cãi của phân khúc AI vào thời điểm hiện tại và hiện cung cấp năng lượng cho chín siêu máy tính khác nhau trên khắp hành tinh. Khi mà chúng đạt đượ khả năng tính toán kết hợp 200 Exaflop, đạt được hiệu suất AI 200 triệu tỷ phép tính mỗi giây.

Grace Hopper 1456x819

GPU của NVIDIA hiện là sản phẩm được lựa chọn do nhu cầu AI ngày càng tăng và dường như không có điểm dừng cho điều đó. Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng ông lớn này sẽ là thế lực thống trị trong suốt năm 2024 và ngay khi Blackwell có sẵn cho khách hàng, chúng ta có thể mong đợi nó sẽ đạt được mức hiệu suất kỷ lục trong phân khúc AI và trong dòng doanh thu của chính NVIDIA. Nhưng sẽ không dừng lại sớm vì công ty dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu sản xuất GPU Rubin R100 thế hệ tiếp theo sớm nhất là vào cuối năm 2025 và các chi tiết ban đầu nghe có vẻ điên rồ.

Kết luận

Có thể thấy NVIDIA GPU Blackwell đem lại rất nhiều cải tiến và đột phá mới trong công nghệ hiện nay. Với tất cả những thông tin Máy Chủ Việt đã đề cập trên đây, không biết cả nhà có nóng lòng chờ đợi siêu sản phẩm này không mình hay không. Để có thể biết thêm nhiều thông tin hơn liên quan đến con chip này, các bạn hãy thường xuyên theo dõi các bạn viết trên trang, cùng với đó là thả nhẹ một nút chia sẻ đến mọi người xung quanh mình cùng biết với nha.

Liên hệ ngay với chúng tôi để xây hệ thống máy chủ xịn nhất

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333