0867.111.333

Icon Icon Icon
So Sanh Nas Va Server

Kiến Thức

So sánh NAS và File Server – Doanh nghiệp nên lựa chọn giải pháp nào?

737 07/11/2022
NAS và File Server đều là các giải pháp chia sẻ tệp và sao lưu máy chủ, giúp các doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu quan trọng trong nhiều trường hợp bất khả kháng như: virus máy tính, thiên tai, hoặc những sự cố bất ngờ làm mất thông tin khác. Tuy nhiên bạn sẽ phát hiện nhiều điểm riêng biệt khi so sánh NAS và File Server. Chính vì điều này nên dù có cùng tính năng nhưng chúng lại dành cho những đối tượng người dùng khác nhau.
Để đi sâu vào phần so sánh NAS và File Server, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm của chúng.

NAS là gì?

Bo Luu Tru Nas

NAS (Network attached storage) là thiết bị lưu trữ dữ liệu trong mạng nội bộ. Ngày nay, mọi người mong đợi một NAS cung cấp khả năng quản lý từ xa, chia sẻ tệp với đầy đủ quyền, dịch vụ in, một loạt các giao thức mạng, hỗ trợ máy ảo, chuyển mã phương tiện, truyền phương tiện đến nhiều thiết bị, hỗ trợ hàng chục thiết bị lưu trữ với dung lượng lưu trữ lớn cùng với một loạt các tùy chọn plug-in linh hoạt.
>>> TOP 4 thiết bị NAS phù hợp cho gia đình và doanh nghiệp nhỏ:

File Server là gì?

Server With File Folder

File Server (Máy chủ tập tin) về cơ bản là một máy tính được thiết kế kèm theo phần cứng và có thể lưu trữ, quản lý các tệp. Các mảng lưu trữ bên trong hoặc gắn với File Server sẽ được nhận dạng là một đĩa cục bộ theo công nghệ máy chủ – máy khách, chứ không phải là một ổ cứng mạng chia sẻ quyền truy cập.
File Server còn có đặc điểm nổi bật là kết nối mạng nhanh, dung lượng lưu trữ lớn và tương thích với nhiều RAM hơn.
>>> Tham khảo ngay một vài server Dell dùng để xây dựng File Server:

So sánh NAS và File Server 

Nhìn chung, File Server và NAS đều cho phép bạn kiểm soát và thiết lập quyền truy cập vào các tệp và thư mục cụ thể. Người có tư cách quản trị viên sẽ tạo các nhóm người dùng, và cấp cho các nhóm đó quyền truy cập cần thiết nhằm phục vụ công việc.
Tuy nhiên đối với máy chủ tệp, sẽ có nhiều tùy chọn cấu hình hơn về bảo mật, và kiểm soát truy cập chi tiết hơn.
Thuộc tínhNASServer
Hiệu suấtCác phần cứng và hệ điều hành được thiết kế và tối ưu hóa.Cần dựng máy chủ phần cứng, dựng hệ điều hành và dịch vụ file server.
Quản líQuản lí đơn giản với giao diện web, đòi hỏi việc bảo trì ít.Mạng lưới hệ điều hành phức tạp yêu cầu việc bảo trì nhiều hơn. Cần quản lí và kiểm tra định kì.
Kết nối, phân quyềnNAS là một thiết bị mạng, có thể cắm vào sử dụng ngay. Việc phân quyền đơn giản. Một số thiết bị mới có khả năng tích hợp với AD của Microsoft.Với hệ thống phân quyền phức tạp. Kết hợp với AD để tạo ra các chính sách khác nhau, phục vụ cho nhiều đối tượng.
Bảo trìThấpCao
Sao lưu, dự phòngHỗ trợ các chuẩn raid thông dụng. Có thể kết hợp các dịch vụ để sao lưu lên đám mây.Hỗ trợ các chuẩn raid. Kết hợp nhiều thiết bị và phần mềm giúp việc sao lưu an toàn hơn.
Chi phí bản quyềnThấpCao
Tổng chi phíThấpCao

>>> Xem thêm bài So sánh NAS và Server.

Nên chọn NAS hay File Server?

Khi so sánh NAS và File Server, có thể thấy mỗi một giải pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Chính vì thế mà trong đời sống thực chúng được ứng dụng cho những trường hợp khác nhau, tùy theo nhu cầu và mức độ phù hợp của người dùng.

NAS phù hợp cho đối tượng nào?

NAS có thể chỉ có một ổ cứng 1TB và 4 khay ổ đĩa khả dụng. Nếu chỉ bạn chỉ có nhu cầu sử dụng cơ bản như: truy cập dữ liệu từ xa, lưu trữ đám mây sao lưu dữ liệu tự động, lưu trữ dung lượng ít từ 4-16TB, thì NAS là lựa chọn phù hợp hơn.
Thiết bị này lý tưởng với các nhóm người dùng nhỏ (dưới 10 máy) như gia đình, nhóm cộng tác nhỏ, hộ kinh doanh, hộ bán lẻ hoặc công ty nhỏ…

Kết luận

Khi so sánh NAS và File Server, có thể thấy NAS rẻ hơn, dễ tiếp cận và dễ sử dụng nhưng lại ít tính năng nâng cao. Trong khi đó, máy chủ tập tin đòi hỏi chi phí lớn hơn và người quản trị phải có chuyên môn để điều hành. Nhìn chung, việc lựa chọn giữa NAS hay File Server sẽ phải dựa trên nhu cầu sử dụng và sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp để có quyết định phù hợp nhất.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333