0867.111.333

Icon Icon Icon
Thị trường máy tính “sống trở lại” sau một thập kỷ

Tin Công Nghệ

Thị trường máy tính “sống trở lại” sau một thập kỷ

814 25/01/2022

Thị trường máy tính toàn cầu trở lại mốc cao điểm năm 2012, trong khi nhiều đại lý tại Việt Nam cho biết doanh số tăng 20% năm qua. Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiệu Thị trường máy tính đang thế nào rồi nhé!

Thị trường máy tính đã tăng trưởng

Thị trường máy tính “sống trở lại” sau một thập kỷ

Theo báo cáo của IDC về lĩnh vực máy tính, thị trường máy tính đã tăng trưởng 14,8% vào năm 2021. Số lượng máy tính để bàn, laptop và máy trạm đạt khoảng 349 triệu máy bằng với doanh số giai đoạn cao điểm vào năm 2012, và tăng 34% so với năm thấp điểm nhất (2017).

Tại Việt Nam, năm 2021 cũng được đánh giá là một năm thành công của thị trường máy tính. Theo như báo cáo 5 tháng đầu năm 2021 của một đơn vị nghiên cứu độc lập, thị trường laptop gaming trong nước tăng trưởng kỷ lục lên đến 217%, chiếm khoảng 20% doanh thu mảng máy tính xách tay nói chung.

Tại lễ khai trương Trung tâm laptop và PC tại Hà Nội vào tháng 12/2021, ông Nguyễn Thế Kha – Giám đốc khối Viễn thông Di động FPT Shop cho biết quy mô thị trường máy tính để bàn Việt Nam hiện nay ước tính khoảng 5.000-6.000 tỷ đồng trong khi thị trường laptop vào khoảng 15.000 tỷ đồng (chưa tính đến các thiết bị máy trạm và thiết bị doanh nghiệp).

Đức Tiến – đại diện một hệ thống bán lẻ thiết bị máy tính tại Hà Nội cho biết cửa hàng từng lập kỷ lục doanh số vào năm 2020 do nhu cầu sử dụng máy tính tăng vọt trong mùa đại dịch. Và sang năm 2021, doanh số tiếp tục tăng vọt hơn khoảng 20% và là mức lớn nhất trong suốt 5 năm qua.

“Đại dịch khiến cửa hàng phải hạn chế hoạt động trong khoảng 3 tháng của năm ngoái, nhưng nhu cầu máy tính quá lớn nên doanh số vẫn tăng mạnh”, anh Tiến cho hay. Ngoài laptop phục vụ việc học và làm việc từ xa thì các dòng laptop phục vụ nhu cầu chơi game hiện rất được nhiều người dùng quan tâm đến.

>> Truy cập ngay MSI ra mắt hàng loạt laptop gaming tại CES 2022

Sự phục hồi của thị trường máy tính

Thị trường máy tính “sống trở lại” sau một thập kỷ

Theo CNBC, sự phục hồi của thị trường máy tính khá đặc biệt bởi vì đây chính là lĩnh vực được các nhà đầu tư đánh giá là không còn hấp dẫn nữa. Doanh số máy tính suy giảm liên tục trong suốt mười năm qua trong bối cảnh điện thoại thông minh dần trở thành một thiết bị điện tử quan trọng nhất đối với người dùng. Sự tăng trưởng của smartphone đã ăn mạnh vào thị phần của máy tính cá nhân.

Tuy nhiên, Covid-19 đã thúc đẩy lĩnh vực máy tính “sống” trở lại. “Các gia đình phải mua thêm máy tính để con học từ xa. Người làm việc tại nhà cũng cần trang bị thiết bị mới”, CNBC nhận định.

Còn theo Jitesh Ubrani – Giám đốc nghiên cứu của IDC, ngoài việc phục vụ nhu cầu giáo dục thì máy tính dành chơi game (laptop gaming) cũng trở thành sản phẩm tăng trưởng mạnh mẽ, nhanh chóng và hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hiện nay, có hai luồng phỏng đoán về sự phát triển của máy tính sau mùa Covid-19. Khi đại dịch được kiểm soát hẳn, một bên thì tin thị trường sẽ tiếp tục phát triển mạnh, nhưng một số khác lại cho rằng thị trường sắp quay trở lại thời kì suy giảm trước đây.

IDC cho rằng thị trường có thể đã chạm đỉnh vào năm 2021 này và nhu cầu sẽ giảm dần vào năm 2022. “Sau hai năm tăng trưởng ở mức hai con số, thị trường PC sẽ bắt đầu chậm lại vào năm nay. Xét trong giai đoạn 5 năm, đến 2025, thị trường có thể vẫn tăng trung bình 3,3% mỗi năm, nhưng nhiều khả năng tập trung vào phân khúc máy tính xách tay”, IDC đã dự báo. Sự hạn chế của nguồn cung, khủng hoảng bán dẫn sau giai đoạn bùng nổ vừa qua cũng sẽ nhanh chóng kìm hãm đà phát triển của mảng máy tính này.

Song song đó, Giám đốc điều hành Rahul Tikoo của Dell cho rằng cho dù đại dịch được kiểm soát đi nữa thì nó cũng đã thay đổi hành vi sử dụng thiết bị của người dùng rồi. “Mỗi người đều cần một chiếc PC của riêng mình. Chúng tôi đang chuyển từ chiến lược PC cho mỗi gia đình sang PC cho mỗi người trong gia đình, giống như điện thoại thông minh vậy”, Rahul Tikoo cho hay.

Tại Việt Nam, nhiều cửa hàng máy tính cũng dự báo nhu cầu sắp tới có thể sẽ không còn cao như hai năm qua nữa khi hàng loạt hoạt động offline trở lại bình thường như xưa. “Nhu cầu lớn của thị trường đã được giải quyết cơ bản. Doanh số năm nay có thể vẫn cao, nhưng không thể bằng giai đoạn vừa qua, mà sẽ tập trung vào một số mảng nhất định, chẳng hạn laptop chơi game. Ngoài ra, người dùng có xu hướng nâng cấp thêm phụ kiện cho PC như chuột, phím cao cấp, bàn ghế công thái học… có thể sẽ phát triển mạnh”, ông Tiến nói.

Từ khóa:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333