0867.111.333

Icon Icon Icon
Wifi là gì? Những sự thật thú vị mà bạn chưa biết về WIFI

Tin Công Nghệ

Wifi là gì? Những sự thật thú vị mà bạn chưa biết về WIFI

869 18/11/2021

Hiện nay nếu như nhắc tới WiFi, thì chúng ta dường như đang nhắc tới một thứ rất quan trọng mà không thể nào thiếu đi trong cuộc sống hiện tại. Có WiFi sẽ giúp cho bạn sử dụng được Internet, xem phim, trò chuyện cùng người thân, bạn bè… Nếu WiFi quan trọng như vậy thì chúng được hoạt động như thế nào? Việt Nam chúng ta đang sử dụng chuẩn WiFi nào? Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu ngay nhé!

WiFi là gì? Một số điều cần biết về WiFi

WiFi – Wireless Fidelity thuật ngữ này có nghĩa là sự truyền đi các tín hiệu bằng sóng vô tuyến thông qua các kết nối không dây.

Ngày nay thì WiFi hầu như được sử dụng rộng rãi ở tất cả mọi nơi, trên tất cả các thiết bị điện tử hiện đại như là điện thoại di động, tablet, laptop, TV thông minh, … điều này nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn thỏa mãn của người tiêu dùng.

Tất cả các kết nối với WiFi hiện nay thì đều được dựa trên một chuẩn liên kết đó là IEEE 802.11 và có tần số chạy trên các băng tần là 54Mbps với một quy mô phát tín hiệu trong vòng 30m và gắn liền với điều kiện là không có bất kỳ vật cản nào. Nếu như có vận cản nào trước chắn nó thì dẫn đến việc tín hiệu WiFi sẽ bị kém đi rất nhiều lần.

wifi-la-gi-nhung-su-that-thu-vi-ve-wifi-4
WiFi là gì? Một số điều cần biết về WiFi

Các nguyên lý hoạt động của WiFi

Một thiết bị WiFi được hoạt động dựa trên một bộ định tuyến; bộ định tuyến này có tác dụng làm công việc chuyển các kết nối hữu tuyến sang thành các tín hiệu vô tuyến và thực hiện việc gửi tín hiệu đi.

Tiếp sau đó, các adapter (bộ chuyển tín hiệu không dây) sẽ được cài đặt sẵn sàng trên các thiết bị thông minh và thực hiện công việc nhận tín hiệu này, tiến hành giải mã và cấp phép cho người dùng có thể thực hiện việc truy cập internet.

Để nói rõ ràng hơn về nguyên lý hoạt động của thiết bị này, thì chúng được chia thành 4 phần rõ ràng:

  • Các đường truyền mạng: Là đường truyền có gắn kết nối internet băng thông rộng. Việc có kết nối này sẽ thực hiện được nhanh hơn so với các dịch vụ kết nối bằng việc quay số.
  • Cổng mạng: Hệ thống các cổng mạng này có trong mình nhiệm vụ ngăn chặn tất cả những người truy cập vào WiFi của bạn khi không có bất kỳ sự cho phép nào. Đồng thời chính những cổng mạng này nó cung cấp cho người dùng những công cụ phụ trợ trong việc quản lý như là: thực hiện các công việc kiểm tra mạng và tất cả các dịch vụ khác thông qua địa chỉ IP.
  • Mạng LAN không dây: Đây là một hệ thống được kết nối giữa máy tính của bạn với các thiết bị khác bằng công cụ là sóng vô tuyến.
  • Các kết nối Adapter không dây: Đây cũng là một phương tiện để người khác có thể thực hiện việc truy cập vào WiFi của bạn. Kết nối Adapter không dây có thể được tích hợp sẵn sàng trên thiết bị, hoặc là trên một thiết bị rời rạc được cắm vào trong máy tính.  
wifi-la-gi-nhung-su-that-thu-vi-ve-wifi-3
Các nguyên lý hoạt động của WiFi

Nhờ việc thông qua 4 thành phần trên mà bộ phát sóng WiFi sẽ thực hiện kết nối và lấy các tín hiệu hữu tuyến từ các dây cáp quang, rồi sau đó thực hiện việc chuyển đổi tín hiệu thành vô tuyến WiFi, cuối cùng sẽ thực hiện nhiệm vụ là gửi đến các thiết bị có sử dụng WiFi để thực hiện truy cập mạng.

>>> Mời bạn đọc xem thêm: 12 lợi ích khi dùng máy chủ chính hãng cho doanh nghiệp

Các loại chuẩn WiFi ngày nay

WiFi được ra đời từ rất lâu trước đây, từ khi là một thành việc non nớt giờ đây đã trở thành điều kiện để các thiết bị có thể hoạt động. Theo bước chân trưởng thành của WiFi thì hiện nay trên thị trường đã có 7 chuẩn WiFi đang được sử dụng:

Chuẩn 802.11

Chuẩn này được ra đời vào năm 1997, khi mà IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) tiến hành giới thiệu về các chuẩn mạng không dây đầu tiên trên thế giới với tốc độ tối đa lên tới là 22 Mbps và có số băng tần tương ứng 2.4 GHz.

Chuẩn 802.11b

Chuẩn này có tốc độ xử lý là 11 Mbps với số băng tần 2.4 GHz, đối với loại chuẩn này đôi khi chúng dễ bị nhiều chữ bởi những thiết bị điện tử khác nhau.

Chuẩn 802.11a

Đây là chuẩn có thể cung cấp tần số 5 GHz và tốc độ xử lý lê đến 54 Mbps. Nhược điểm ở chuẩn này đó có lẽ đó là tín hiệu của nó khó có thể xuyên qua các bức tường và chúng còn được bán ra ngoài ở một mức giá khá cao.

Wifi là gì? Những sự thật thú vị mà bạn chưa biết về WIFI
Các nguyên lý hoạt động của WiFi

Chuẩn 802.11g

Chuẩn này thường hoạt động ở tần số 2.4 GHz và có tốc độ xử lý 54 Mbps. Do đó, chuẩn này có phần mạnh mẽ hơn so với chuẩn b khi hoạt động ở cùng tần số 2.4 GHz.

Chuẩn 802.11n

Chúng có thể hoạt động được trên cả 2 băng tần là 2.4 GHz và 5 GHz. Không những thế, chuẩn n này còn có sự hỗ trợ tốc độ tối đa lên đến 300 Mbps. Nhờ vào khả năng hoạt động linh hoạt và giá cả phải chăng, mà chuẩn 802.11n này là chuẩn được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Chuẩn 802.11ac

Loại này cung cấp số băng tần 5 GHz và tốc độ lên đến 1.730 Mbps. Đây được coi là tốc độ cao nhất cho đến thời điểm hiện tại. Do đó, để được sử dụng chuẩn 802.11ac thì người dùng cần phải chi trả một khoản chi phí khá cao nên các thiết bị cấp phát cho chuẩn này chưa được phổ biến rộng rãi.

Chuẩn 802.11ad

Đây là chuẩn hoạt động ở băng tần 60GHz và có tốc độ lên đến 70 Gbps. Song, các sóng tín hiệu của chuẩn này rất khó xuyên qua được tường hay các vật cản nên nếu ở xa thiết bị phát thì người dùng sẽ khó bắt được WiFi.
>>> Xem thêm: Rack Server Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Rack Server

WiFi có ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người không?

Vấn đề sức khỏe có lẽ là lo ngại lớn nhất của người dùng trước khi cân nhắc sử dụng một sản phẩm, thiết bị nào đó. Người ta hay nói rằng sử dụng WiFi có hại cho sức khỏe, nhưng thực ra điều hại cho sức khỏe lại không phải là WiFi.

Nếu nói là WiFi có ảnh hưởng tới sức khỏe con người hay không thì có thể tổng kết rằng, WiFi thực sự không có nhiều tác động đến vấn đề sức khỏe con người bởi vì WiFi chúng là một trong những bức xạ mà không ion hóa, đơn thuần nó chỉ là một sóng vô tuyến có thể đi xuyên qua các vật thể gây cản trở nó, ngoài ra chúng không có bất kỳ các thay đổi nào về cấu trúc phân tử.

Nếu như người dùng càng ở xa WiFi thì nguồn năng lượng nhiệt (tác động rất nhỏ) càng giảm (không đáng kể). Chính vì vậy, người dùng có thể an tâm sử dụng WiFi hơn.

Wifi là gì? Những sự thật thú vị mà bạn chưa biết về WIFI
WiFi có ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người

Điều gì cũng sẽ có lợi và có hại, dù chúng vô hại nhưng cũng không nên lợi dụng nó quá nhiều, cái gì nhiều quá cũng không tốt, hãy sử dụng WiFi vừa và đủ.

Việt Nam sử dụng phổ biến chuẩn WiFi nào?

Tất cả các chuẩn wifi ở Việt Nam đều có thể sử dụng, nhưng nhìn chung, chuẩn wifi được sử dụng phổ biến nhất vẫn là chuẩn 802.11n nhờ vào sự linh hoạt ở cả 2 dải tần số là 2.4 GHz và 5 GHz.

>>>>> Có thể bạn quan tâm: 5 Dòng Server Dell Bán Chạy Nhất Năm 2022

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333