0867.111.333

Icon Icon Icon
windows 11 se mien phi nhung cpu cua ban co the khong duoc ho tro maychuviet

Tin Công Nghệ

Windows 11 sẽ miễn phí nhưng CPU của bạn có thể không được hỗ trợ

765 25/06/2021

Windows 11 sẽ chính thức ra mắt vào cuối năm nay dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho người dùng Windows 10, khi trải nghiệm bản dùng thử nhiều người phát hiện ra rằng phần cứng của họ không tương thích. Microsoft đã thay đổi các yêu cầu phần cứng tối thiểu của mình và đó là những thay đổi về CPU. Windows 11 sẽ chỉ chính thức hỗ trợ bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 8 và mới hơn, cùng với Apollo Lake và các bộ vi xử lý Pentium và Celeron mới hơn.

Điều này có khả năng loại trừ hàng triệu thiết bị Windows 10 hiện tại nâng cấp lên Windows 11 với đầy đủ tính năng và thậm chí cả các thiết bị như Surface Studio 2 của Microsoft mà công ty vẫn đang bán ngay bây giờ. Các thiết bị cũ hơn không được hỗ trợ chính thức sẽ gặp cảnh báo trong quá trình cài đặt Windows 11 rằng bản nâng cấp không được khuyến nghị, nhưng vẫn được khuyên nên cài đặt hệ điều hành này.

windows 11 with laptop maychuviet

Windows 11 cũng sẽ chỉ chính thức hỗ trợ bộ xử lý AMD Ryzen 2000 trở lên và chip EPYC thế hệ thứ 2 hoặc mới hơn. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các bộ xử lý được hỗ trợ trên trang web của Microsoft, nhưng sau đây là tóm tắt cơ bản các dòng sản phẩm được hỗ trợ:

WINDOWS 11 SUPPORT FOR INTEL

 • Intel 8th Gen (Coffee Lake)
 • Intel 9th Gen (Coffee Lake Refresh)
 • Intel 10th Gen (Comet Lake)
 • Intel 10th Gen (Ice Lake)
 • Intel 11th Gen (Rocket Lake)
 • Intel 11th Gen (Tiger Lake)
 • Intel Xeon Skylake-SP (Intel Xeon Scalable Gen 1)
 • Intel Xeon Cascade Lake-SP (Intel Xeon Scalable Gen 2)
 • Intel Xeon Cooper Lake-SP & Intel Xeon Ice Lake-SP (Intel Xeon Scalable Gen 3)

WINDOWS 11 SUPPORT FOR AMD

 • AMD Ryzen 2000
 • AMD Ryzen 3000
 • AMD Ryzen 4000
 • AMD Ryzen 5000
 • AMD Ryzen Threadripper 2000
 • AMD Ryzen Threadripper 3000
 • AMD Ryzen Threadripper Pro 3000
 • AMD EPYC 2nd Gen
 • AMD EPYC 3rd Gen

Microsoft cũng lưu ý rằng các thế hệ CPU cần đạt giới hạn “soft floor” đối với trình cài đặt Windows 11. Điều đó sẽ cho phép một số CPU cũ hơn có thể cài đặt Windows 11 với cảnh báo, nhưng không rõ những thiết bị này sẽ được hỗ trợ lâu dài như thế nào. Các yêu cầu và hỗ trợ về CPU sẽ có thể được cập nhật trong tương lai.

Nhiều người dùng Windows 10 đã tải xuống Ứng dụng PC Health của Microsoft để xem liệu Windows 11 có hoạt động trên hệ thống của họ hay không, nhưng họ không kiểm tra được. Vì Microsoft hiện yêu cầu TPM (Trusted Platform Module), điều này đã dẫn đến một số nhầm lẫn bổ sung về hỗ trợ phần cứng.

Windows 11 sẽ yêu cầu TPM có khả năng hỗ trợ ít nhất 1.2 và UEFI Secure Boot. Cả hai công nghệ này đều được thiết kế để cải thiện tính bảo mật của Windows giúp ngăn phần mềm độc hại , các ransomware giả mạo khóa mã hóa và các yếu tố bảo mật khác của hệ điều hành.

Mặc dù Microsoft đã yêu cầu hỗ trợ TPM cho chứng nhận phần cứng OEM kể từ Windows 10, nhưng họ không chủ động yêu cầu Windows phải bật đầy đủ tính năng này. Điều đó đang thay đổi trong Windows 11 và điều đó có nghĩa là nếu máy tính xách tay hoặc PC của bạn được xuất xưởng mà không bật các tùy chọn BIOS này thì bạn sẽ phải tìm kiếm một cài đặt để bật điều này.

David Weston, giám đốc doanh nghiệp và bảo mật hệ điều hành của Microsoft giải thích: “Hầu hết mọi CPU trong 5-7 năm qua đều có TPM. Weston khuyến nghị rằng người dùng Windows 10 không đạt yêu cầu của trình kiểm tra nâng cấp Windows 11 của Microsoft nên đảm bảo bật tùy chọn BIOS cho “PTT” trên hệ thống Intel hoặc “PSP fTPM” trên thiết bị AMD. Vì mọi BIOS đều có các cài đặt khác nhau, bạn có thể cần tham khảo hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay của mình nếu bạn đang loay hoay tìm tùy chọn.

Nếu bạn đã bật hỗ trợ TPM nhưng vẫn không vượt qua trình kiểm tra nâng cấp Windows 11, thì có thể là do CPU của bạn không có trong danh sách được hỗ trợ đầy đủ. Intel đã xác nhận các yêu cầu về CPU Windows 11 của Microsoft. Người phát ngôn của Intel cho biết: “Một loạt các nền tảng dựa trên Intel dự kiến ​​sẽ hỗ trợ bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 8 và mới hơn, cũng như bộ xử lý Intel Pentium và bộ xử lý Intel Celeron từ thế hệ ‘Apollo Lake’ trở lên,’

Đây là sự thay đổi đáng kể đầu tiên về yêu cầu phần cứng của Windows kể từ khi phát hành Windows 8 vào năm 2012 và những thay đổi về CPU khiến mọi người ngạc nhiên một cách dễ hiểu. Microsoft cũng yêu cầu camera mặt trước cho tất cả các thiết bị Windows 11 ngoại trừ máy tính để bàn từ tháng 1 năm 2023 trở đi. Đó là một thay đổi khác sẽ định hình phần cứng mà Windows 11 sẽ chạy trong những năm tới.

Nguồn: The Verge

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333