0867.111.333

Icon Icon Icon
Công nghệ cho phép con người sinh sản kiểu mới trong 2031

Tin Công Nghệ

Công nghệ cho phép con người sinh sản kiểu mới trong 2031

664 23/02/2022

Trong tương lai, liệu rằng việc ứng dụng của Meteverve có thể khiến Smartphone biến mất và con người sẽ sinh sản theo kiểu mới? Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu xem thế nào nhé!

Amy Webb – một nhà tương lai học theo dõi sát các xu hướng công nghệ

Công nghệ cho phép con người sinh sản kiểu mới trong 2031

Amy Webb là một nhà tương lai học và có kinh nghiệm 15 năm làm việc trong lĩnh vực này. Trong trường hợp bạn chưa biết gì về tương lai học nghĩa là gì, công việc của Webb ở Viện Future Today Institute chính là theo dõi sát các xu hướng công nghệ trên thế giới ngày nay.

Cô sẽ tìm gặp các nhà khoa học cũng như kỹ sư hàng đầu thế giới, những người đang đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo, BigData cho đến công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR,…

Các cuộc trao đổi giữa Webb cùng các nhà khoa học này giúp cô hình dung và dự đoán được viễn cảnh thế giới trong tương lai sẽ thay đổi như thế nào nhờ vào tốc độ phát triển của khoa học công nghệ.

Tất cả những kiến thức dạng này sẽ rất hữu ích cho các doanh nghiệp, tổ chức và thậm chí các quốc gia trong việc hoạch định chiến lược trong thời gian dài. Vì vậy, họ cần tìm đến những nhà tương lai học sở hữu tầm nhìn xa như cô Webb khi cần tới việc tư vấn. Cô hiện được đánh giá là một trong những nhà tương lai học nổi bật nhất thế giới trong thời điểm hiện tại.

Như một phần công việc mới nhất của mình, Webb đã cùng nhà di truyền học tiên phong là Andrew Hessel xuất bản một cuốn sách với tựa đề là “The Genesis Machine”, có thể tạm dịch là “Cỗ máy tạo hóa”. Cuốn sách này nói về tiềm năng cũng như những cạm bẫy của lĩnh vực sinh học tổng hợp đang rất phát triển.

Sinh học tổng hợp đại diện cho một lĩnh vực nghiên cứu cách thao túng vật chất sống. Chúng ta có thể dựa vào đó nhằm tạo ra các loại thực phẩm, các loại thuốc mới và thậm chí là ngay cả các loài sinh vật mới, bao gồm chính con người.

Vừa đây, Washington Post đã mời Amy Webb tham gia một buổi phỏng vấn với mục đích nói về tất cả những chủ đề này. Cuộc trò chuyện giữa họ sẽ giúp bạn hình dung được thế giới trong tương lai của chúng ta sẽ thay đổi thế nào với sự phát triển của các công nghệ sinh học tổng hợp này.

Các công nghệ sinh học cho phép “Những đứa trẻ sẽ có nhiều hơn 2 cha mẹ”

Công nghệ cho phép con người sinh sản kiểu mới trong 2031

“Những đứa trẻ sẽ có nhiều hơn 2 cha mẹ” là những gì mà Amy Webb cùng Andrew Hessel đã dự đoán trong cuốn sách của chính mình. Các công nghệ sinh học tổng hợp hiện nay đã có thể cho phép con người thao tác với DNA cũng như tạo ra những phôi thai theo chủ ý.

Điều ngăn cản các nhà khoa học làm điều đó chính là những quy định đạo đức trong khoa học, liên quan tới thử nghiệm lâm sàng trên con người. Khi họ xóa một gen gây bệnh di truyền bẩm sinh trong phôi thai của một đứa trẻ, và điều này được cho là phù hợp với các đồng thuận về đạo đức khoa học hiện nay.

Tuy nhiên, cùng một cách, họ cũng có thể thêm vào các gen giúp đứa trẻ cao và thông minh hơn hoặc miễn nhiễm với bệnh HIV. Điều này bị coi là vi phạm đạo đức cũng như các nguyên tắc mà thế giới khoa học đang quy định.

“Tất cả các con đường đều dẫn đến thuyết ưu sinh. Lo ngại của chúng ta hiện giờ là nó sẽ đưa chúng ta tới với “Gattaca” – khi các quốc gia có thể thiết kế ra các quần thể có chủ đích”, Webb đã nói.

Bằng việc thiết kế ra một quần thể có gen vượt trội hơn, một quốc gia có thể có được lợi thế chính trị khi sở hữu những công dân ưu tú hơn, thông minh hơn hay thậm chí một quân đội thiện chiến hơn rất nhiều.

Webb nghĩ các công nghệ hỗ trợ sinh sản có thể làm được điều này bằng cách chọn lọc cùng kết hợp gen của những cá nhân ưu tú nhất lại với nhau. “Điều mà chúng tôi đang nói đến ở đây là một công nghệ giúp con người có thể chọn lọc và thiết kế ra những sinh vật sống có chủ đích hơn”, cô nói thêm.

“Có thể điều đó nghĩa là một người có thể sử dụng vật liệu di truyền của chính họ để mang thai và sinh ra những đứa bé. Nó có thể mở ra cơ hội để chọn lọc các tính trạng từ nhiều hơn 2 cha mẹ”.

Với công nghệ hỗ trợ thì con người có thể sinh sản với bất cứ độ tuổi nào

Công nghệ cho phép con người sinh sản kiểu mới trong 2031

Trong cuốn sách mới của mình, Webb cho biết rằng: cô tin tưởng mạnh mẽ các công nghệ sinh sản trong tương lai sẽ phát triển đến độ thay đổi niềm tin triết học của con người vào cách mà chúng ta được sinh ra.

Webb nói rằng: “Hiện tại, việc tạo ra một đứa trẻ phụ thuộc rất lớn vào sự may rủi và tình cờ, hoặc bạn có đủ tiền để liên tục cấy phôi IVF. Bây giờ là năm 2022, thật khó để sinh con. Nhưng mọi thứ ở tương lai không nên như vậy”.

Theo đó, con người sẽ sớm có được các công nghệ, chẳng hạn như tử cung nhân tạo cho phép con người tạo ra những bào thai bên ngoài cơ thể, giải phóng cho phụ nữ khỏi việc mang thai.

Điều đó cũng đồng nghĩa giới hạn độ tuổi sinh sản không còn ý nghĩa gì nữa. Một người đàn ông có thể đông lạnh tinh trùng của bản thân mình ở tuổi 20 và giữ nó suốt cuộc đời. Một người phụ nữ cũng có thể đông lạnh trứng của mình.

“Sinh học tổng hợp đang cho chúng ta nhiều lựa chọn. Trong tương lai khoảng 40 năm nữa, tôi nghĩ sẽ có nhiều người sống tới năm 60-70 tuổi rồi mới quyết định sinh con”, Webb nói thêm.

Các công nghệ sinh học tạo nên những giống cây trồng, vật nuôi mới, thịt nhân tạo

Công nghệ cho phép con người sinh sản kiểu mới trong 2031

Rõ ràng rằng sinh học tổng hợp không chỉ để áp dụng cho con người. Các công nghệ này trong tương lai cũng có thể được sử dụng với mục đích thay đổi cách chúng ta tạo ra thực phẩm và cả dược phẩm.

“Đây là điều tôi cảm thấy rất tâm đắc, khi nói về cách công nghệ có thể giúp cung cấp thực phẩm cho các tình huống bất ổn kinh tế hoặc sau một thảm họa khí hậu lớn”, Webb cho hay.

“Chúng ta cần tìm ra những cách mới để mở rộng quy mô sản xuất, cho dù đó là các nhà máy sản xuất trong nhà hay sử dụng kỹ thuật di truyền để tạo ra cây trồng hoặc tạo ra các loại ngũ cốc có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt.

Và sau đó là động vật. Có quá nhiều bất ổn trên thị trường vì sự phụ thuộc đáng kinh ngạc của chúng ta vào thịt. Và tôi nghĩ lý tưởng thì chúng ta cần sản xuất thịt theo một cách khác”.

Hiện nay, các công nghệ tổng hợp protein nhân tạo đã cho phép con người sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo đầu tiên. Chỉ có một vấn đề là chúng khá là đắt. Công việc của các nhà khoa học và kỹ sư công nghiệp lúc này là tìm cách sản xuất chúng một cách đại trà nhằm hạ giá thành xuống.

Công nghệ 5G và Metaverse

Công nghệ cho phép con người sinh sản kiểu mới trong 2031

Chuyển sang một lĩnh vực khác, phóng viên của Washington Post đặt câu hỏi cho Amy Webb về làn sóng 5G: “Tác động tức thì lớn nhất theo quan điểm của cô là gì?”.

Webb trả lời rằng: “Tác động tức thời lớn nhất mà tôi nghĩ sẽ không xảy ra ở đây [Mỹ]. Nó sẽ xảy ra ở Trung Quốc. 5G sẽ đẩy một số lượng cực kỳ lớn người dùng lên internet cùng một lúc. Và đột nhiên, điều đó khiến Trung Quốc trở thành một thị trường hàng hóa và dịch vụ cực kỳ hấp dẫn”.

Kết quả của cuộc chạy đua 5G có thể quyết định đến độ cân bằng của cán cân thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện giờ chính là nước Mỹ và nước Trung Quốc.

Phủ sóng 5G cũng sẽ cho phép Trung Quốc có thể thử nghiệm một số ứng dụng mới như y tế từ xa và giao hàng bằng máy bay không người lái. Sự thật là họ đã thực hiện được một số ca mổ từ xa, trong đó các bác sĩ có thể điều hành dễ dàng một phòng phẫu thuật ở cách họ hàng trăm km bằng cách sử dụng cánh tay robot cùng giao tiếp với các y tá gần như không có độ trễ nào.

Về phần Metaverse, một thế giới ảo mô hình hóa mọi thứ có mặt trong đời sống thật đang là chủ đề hot hiện nay, Webb cho biết rằng có thể nhiều khía cạnh của thế giới ảo này đã bị cường điệu hóa lên nhiều.

Tuy nhiên, cô dự đoán rằng các nhà phát triển công nghệ sẽ sớm xây dựng được một thế giới kỹ thuật số song song cùng với thế giới thực tại. “Nó sẽ là sự kết hợp giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số”, Webb cho biết.

Bạn sẽ không sớm bước vào được một thế giới hoạt hình có đầy đủ mọi thứ và có thể làm mọi thứ như bên ngoài thế giới thực, nhưng các ứng dụng hấp dẫn của Metaverse như một thực tại ảo tăng cường sẽ sớm xuất hiện trong thời gian tới.

>> Tìm hiểu ngay về Công nghệ Blockchain là gì? Ứng dụng thực tiễn

Điện thoại di động sẽ nhanh chóng biến mất vào năm 2031

Công nghệ cho phép con người sinh sản kiểu mới trong 2031

Như một hệ quả của một thế giới tích hợp với Metaverse, có lẽ mạng Internet và thế giới ảo sẽ cần hiện thân nhiều hơn nữa. Lúc đó, tương tác của chúng ta sẽ phải được mở rộng hơn nữa và không còn bị ràng buộc bởi những ngón tay lướt trên màn hình điện thoại nữa.

Amy Webb tin rằng các điện thoại di động sẽ sớm trở thành một công nghệ lỗi thời, không còn đáp ứng được nhu cầu của chúng ta nữa. “Chúng tôi đã nói về viễn cảnh đó trong Báo cáo năm 2018 của mình, rằng điện thoại thông minh sẽ biến mất vào năm 2031”.

Thay vào đó, con người sẽ có nhiều công nghệ đeo giúp chúng ta nhìn thấy, tương tác trên mạng Internet hay Metaverse bằng các cử chỉ thường ngày.

Sự biến mất của điện thoại di động có vẻ chỉ là một thay đổi nhỏ về mặt hình thức, nhưng khi phương tiện dùng để truy cập mạng Internet thay đổi sẽ kéo theo mọi thứ khác trong đời sống con người thay đổi theo.

Webb cho biết thêm: “Chỉ cần nghĩ đến thị lực thôi. Ngay bây giờ, chúng ta thường thấy mỏi mắt khi nhìn vào màn hình. Điều này sẽ sớm được khắc phục trong thời gian tới”.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333