0867.111.333

Icon Icon Icon
Virus Mã Hóa Dữ Liệu

Tin Công Nghệ

Tình trạng nhiễm virus mã hóa dữ liệu của các máy tính tại Việt Nam hiện nay

353 05/06/2023
Tình trạng nhiễm virus mã hóa dữ liệu trên các máy tính tại Việt Nam hiện nay đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Virus mã hóa dữ liệu, hay còn được gọi là ransomware, là một loại phần mềm độc hại được thiết kế để xâm nhập vào hệ thống máy tính và mã hóa các tệp quan trọng trên máy tính, từ đó yêu cầu người dùng trả một khoản tiền chuộc để giải mã dữ liệu. Vậy tình trạng nhiễm virus mã hóa dữ liệu này nghiêm trọng như thế nào hãy cùng tìm hiểu thông tin tại bài viết ngay sau đây.

Tình trạng nhiễm virus mã hóa dữ liệu của các máy tính tại Việt Nam hiện nay

Theo thống kê của hệ thống giám sát virus của Bkav đã ghi nhận trong nửa đầu năm 2023 đã có hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu. Nghiên cứu sự lây lan mạnh của dòng virus này, các chuyên gia chỉ ra “gót chân A-sin” khiến nhiều tổ chức bị tống tiền bởi ransomware.
Antivirus
Một vài trường hợp cụ thể như sau:
Đầu tháng 5/2023, một doanh nghiệp đã bị ransomware tấn công hơn 10TB dữ liệu bị mã hóa, hacker sau đó đã yêu cầu đơn vị chi trả hơn 4 tỷ đồng đổi lấy key giải mã. Nguyên nhân bị ransomware tấn công được phía Bkav nhận định do hệ thống của đơn vị này được bảo vệ bởi một phần mềm diệt virus không đủ mạnh.
Giữa tháng 5/2023, một doanh nghiệp khác cũng ghi nhận trường hợp tương tự khi bị hacker tấn công và mã hóa dữ liệu hàng loạt máy chủ, máy cá nhân lúc nửa đêm. Hacker đòi 9 nghìn USD tiền chuộc dữ liệu cho mỗi máy bị mã hóa. Các chuyên gia của Bkav phát hiện, hệ thống đã bị tấn công bởi virus mã hóa Jianliang, chưa từng xuất hiện trước đây.

Những tổn thất to lớn của virus mã hóa dữ liệu gây ra

Việc nhiễm virus mã hóa dữ liệu không chỉ gây tổn hại lớn cho cá nhân và doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến an ninh mạng của quốc gia. Hiện nay, các tấn công ransomware tại Việt Nam đã trở nên phổ biến và ngày càng tinh vi, đe dọa nhiều người dùng máy tính không có đủ kiến thức và công cụ bảo mật để phòng ngừa.
Một số biểu hiện cho thấy máy tính đã bị nhiễm virus mã hóa dữ liệu bao gồm: việc không thể truy cập vào các tệp tin quan trọng, sự thay đổi đuôi file thành một đuôi không nhận diện, thông báo yêu cầu trả tiền chuộc hiện lên trên màn hình.

Một số phương pháp giúp ngăn chặn virus mã hóa dữ liệu

Một Số Phương Pháp Giúp Ngăn Chặn Virus Mã Hóa Dữ Liệu

Để ngăn chặn và bảo vệ hệ thống máy tính khỏi sự tấn công của virus mã hóa dữ liệu, người dùng cần thực hiện các biện pháp bảo mật hiệu quả như:
  1. Cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng phần mềm đầy đủ và thường xuyên.
  2. Sử dụng phần mềm diệt virus và tường lửa mạnh mẽ.
  3. Sao lưu dữ liệu quan trọng thường xuyên và lưu trữ ngoại tuyến.
  4. Hạn chế việc cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc không tin cậy.
  5. Tránh mở các tệp tin hoặc liên kết từ email không xác định hoặc không tin cậy.

Kết luận

Để tránh bị tấn công mã hóa dữ liệu, các chuyên gia từ Bkav khuyến cáo người dùng và quản trị hệ thống cần thực hiện những thao tác sau: Backup dữ liệu quan trọng thường xuyên; không mở cổng dịch vụ nội bộ ra Internet khi không cần thiết; đánh giá an ninh các dịch vụ trước khi mở ra Internet; cài đặt phần mềm diệt virus đủ mạnh để được bảo vệ thường trực.
>>> Một số bài viết với nội dung liên quan:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333