0867.111.333

Icon Icon Icon
Excel chính thức chạy được trên máy Mac chip M1

Tin Công Nghệ

Excel chính thức chạy được trên máy Mac chip M1

491 22/01/2022

Excel chính thức chạy được trên máy Mac chip M1, giúp tăng hiệu quả làm việc với Excel cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, kỹ sư chủ chốt thiết kế chip M1 đã rời Apple đi. Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu nhé!

Excel chính thức chạy được trên máy Mac chip M1

Vừa qua, Microsoft vừa cập nhật bộ công cụ Office dành cho dòng máy Mac. Đáng chú ý hơn chính là trong đó phần mềm bảng biểu Excel đã có thể hoạt động thoải mái trên máy dùng dòng chip M1 do Apple tự phát triển, không còn cần nền tảng trung gian Rosetta 2 nữa. Do vậy, hiệu quả làm việc với Excel sẽ cao hơn rất nhiều.

Excel chính thức chạy được trên máy Mac chip M1

Apple phát triển Rosetta 2 để máy Mac chip M1 có thể chạy chương trình viết trên kiến trúc chip Intel x86-x64. Khác với Rosetta đời đầu, Rosetta 2 biên dịch chương trình theo thời gian thực, toàn bộ quá trình được thực hiện trong giai đoạn khởi chạy.

Nếu trước đây người dùng cần chạy Rosetta 2 để mở Excel thì nay đã có thể tắt Rosetta để Excel tự xử lý rồi. Dù sao thì Rosetta 2 cũng mới chỉ là giải phải tạm thời thôi, sau này các nhà phát triển vẫn cần viết riêng phiên bản phần mềm cho máy Mac M1.

Để cập nhật Microsoft Office trên máy Mac, người dùng mở một trong các ứng dụng như Excel hay Word, sau đó chọn mục “Help” => “Check for Updates”.

Macbook giúp Apple thắng lớn trên thị trường máy tính

Excel chính thức chạy được trên máy Mac chip M1

Theo TechCrunch cho rằng khi nhiều người nghĩ rằng doanh số máy tính cá nhân toàn cầu sẽ sụt giảm vì thiếu chip thì thực tế lại đi ngược lại. Với 341 triệu chiếc máy được bán ra, thị trường PC năm 2021 tăng 15% so với cùng kỳ. Số liệu này do Canalys cung cấp. Công ty nghiên cứu nhận định thêm: 2021 chính là năm thị trường máy tính cá nhân toàn cầu khởi sắc nhất kể từ năm 2012.

>> Bạn có thể quan tâm MSI ra mắt hàng loạt laptop gaming tại CES 2022

Macbook dùng chip M1 đã góp phần giúp Apple tăng trưởng ấn tượng trên thị trường máy tính cá nhân

Apple là điểm sáng đáng chú ý trong bức tranh tích cực này. Apple đứng vị trí thứ 4 trong danh sách những nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn nhất toàn cầu năm qua với doanh số gần 29 triệu máy, chiếm khoảng 8,5% thị trường. Trong đó, ba thương hiệu dẫn đầu là Lenovo (24,1%), HP (21,7%) và Dell (17,4%).

Đặc biệt hơn, xét về mức tăng trưởng so với cùng kỳ, Apple đạt con số ấn tượng là 28,3%, cao nhất trong danh sách 5 thương hiệu máy tính dẫn đầu thị phần và gần gấp đôi so với mức trung bình của toàn bộ thị trường. Xếp sau Apple chính là thương hiệu Acer (21,8%).

Excel chính thức chạy được trên máy Mac chip M1

Theo 9to5mac, thành công của thương hiệu Apple trên thị trường máy tính có đóng góp rất lớn từ sản phẩm sử dụng chip M1 do tập đoàn này tự phát triển, bao gồm các mẫu Macbook M1 Pro và M1 Max được ra mắt vào tháng 10/2021.

Nhà phân tích cấp cao Ishan Dutt của Canalys cho biết thị trường máy tính cá nhân có một năm “tuyệt vời”, bất chấp vấn đề về nguồn cung cấp chip. Thiết bị này đã trở thành một phần trong cuộc sống, công việc và giải trí của chúng ta. Việc những thành viên trong cùng gia đình sở hữu nhiều máy tính dần trở nên tiêu chuẩn ở các nước phát triển trên thế giới ngày nay.

“Thị trường tăng trưởng ấn tượng ở mức 2 con số, bất chấp nguy cơ thường trực về vấn đề hạn chế nguồn cung, đã cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với máy tính cá nhân trong 12 tháng qua”, Dutt đánh giá.

Dutt còn nhận định thành công trong năm 2021 không dừng lại ở con số máy tính bán ra mà nó thể hiện sự gia tăng tỷ lệ sử dụng và thâm nhập sâu của PC vào đời sống, sinh hoạt con người.

Dù tình trạng thiếu chip được dự báo kéo dài và có nhiều đồn đoán lĩnh vực giáo dục có thể bão hòa, Canalys vẫn tin rằng doanh số PC tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021. Trên thực tế, nhà phân tích Rushabh Doshi của hãng cho rằng thị trường năm qua còn lớn hơn nếu không gặp vấn đề nguồn cung.

“Lý do chính khiến chúng ta rơi vào tình trạng thiếu hụt là do cầu đang vượt cung. Nếu tình hình nguồn cung tốt hơn, ngành công nghiệp PC sẽ phát triển nhanh hơn”, Doshi cho biết thêm.

Kỹ sư chủ chốt thiết kế chip M1 rời Apple

Excel chính thức chạy được trên máy Mac chip M1

Kỹ sư chủ chốt thiết kế chip M1 rời Apple vì Intel Giám đốc kiến trúc hệ thống Mac của Apple, ông Jeff Wilcox thông báo rằng ông đã rời Apple và sẽ đảm nhận một vị trí mới tại Intel.

Từ khóa:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333