0867.111.333

Icon Icon Icon
vps-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-may-chu-ao-vps-1

Tin Công Nghệ

VPS là gì? Ưu nhược điểm của máy chủ ảo (VPS)

910 11/11/2021

Máy chủ ảo (VPS) được biết đến là một máy ảo sử dụng dịch vụ lưu trữ internet bán dưới dạng dịch vụ. Chúng được chạy bằng bản sao hệ điều hành của riêng mình và khách hàng có thể có quyền truy cập Superuser vào phiên bản hệ điều hành đó. 

1. VPS là gì?

VPS là một server ảo phân bổ tài nguyên riêng cho web hay ứng dụng của bạn và cho bạn toàn quyền kiểm soát. Nó là giải pháp tuyệt vời cho website có traffic lớn, cần nhiều tài nguyên server hoặc website thương mại điện tử.

Các công ty sử dụng VPS có thể tận hưởng ưu điểm vượt trội của VPS là tính ổn định tuyệt vời. Nếu bạn muốn một giải pháp đáng tin cậy, một môi trường thuần thương mại và đảm bảo tăng trưởng cao, với giá rẻ nhất, vậy VPS hosting là dành cho website của bạn.

Mách bạn: TOP 3 LỰA CHỌN MÁY CHỦ VỚI CẤU HÌNH KHỦNG DÀNH CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

2. VPS được dùng để làm gì?

Máy chủ ảo (VPS) thường được dùng làm máy chủ riêng của một người hay một tổ chức để chạy web, ứng dụng web, hay bất kỳ ứng dụng nào đòi hỏi tài nguyên riêng và cấu hình tương đối cao.

Chạy VPS giúp website của bạn chứa trong một phân vùng an toàn được cấp phát tài nguyên cố định: bộ nhớ, dung lượng đĩa, CPU cores, IP riêng và hơn thế nữa. Bạn không phải chia sẻ nó với người dùng khác. Với VPS hosting, bạn có cùng một quyền truy cập root như khi bạn thuê server riêng, nhưng với chi phí rẻ hơn rất nhiều.

vps-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-may-chu-ao-vps
Máy chủ ảo (VPS).

3. Máy chủ ảo hoạt động như thế nào?

VPS hosting là giải pháp giúp bạn tạo ra một server hoạt động tương tự như một máy chủ vật lý. Máy chủ, hay server, là một máy tính chứa các file và database cần thiết cho website của bạn. Bất kể khi nào người dùng muốn truy cập website, browser của họ sẽ gửi yêu cầu tới server và nó sẽ chuyển những file cần thiết qua internet xuống máy tính của họ. Trên thực tế, VPS như một máy con nằm trong máy chủ vật lý, có tài nguyên riêng được phân chia từ máy đó.

Việc này có thể thực hiện được nhờ công nghệ ảo hóa, nhà cung cấp hosting cài đặt lớp ảo hóa lên trên hệ điều hành (OS) của server. Lớp này chia server thành những phần khác nhau và cho phép người dùng cài đặt OS riêng của họ hoặc phần mềm riêng.

VPS hoạt động bằng công nghệ ảo hóa để giao toàn quyền điều khiển như một máy tính thông thường. Nó tách biệt với các VPS khác trong cùng máy tính vật lý. Trên thực tế, công nghệ VPS giống như tạo phân vùng riêng trên máy tính cá nhân của bạn khi bạn muốn chạy nhiều hơn 1 hệ điều hành (ví dụ, khi bạn muốn cài cả Windows và Linux) mà không phải khởi động lại.

4. Ưu nhược điểm của máy chủ ảo (VPS)

VPS có thể là lựa chọn lý tưởng cho bạn, tuy nhiên trước khi dùng VPS, bạn nên cân nhắc các điểm mạnh và yếu của nó như sau:

Ưu điểm

 • Nhanh và đáng tin cậy hơn server shared hosting.
 • Được đảm bảo về thông số server như bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý, bạn sẽ không gặp phải vấn đề tài nguyên bị người khác dùng hết.
 • Các vấn đề về lượng truy cập đột biến tăng cao không ảnh hưởng đến site của bạn.
 • Bạn có quyền superuser (root) trên server.
 • Có độ riêng tư cao hơn, vì files và databases bị khóa khỏi hệ thống server của các người dùng khác.
 • Dễ dàng nâng cấp. Ngay khi website tăng trưởng, bạn chỉ cần nâng cấp gói hosting để nâng tài nguyên lên mà không phải tốn công chuyển dữ liệu hay chuyển server (RAM, CPU, disk space, bandwidth,…).
 • Có tính an ninh cao: Khi bạn là ‘thuê’ hệ thống ‘ảo’ hoặc VPS trực tiếp từ các nhà cung cấp lưu trữ cơ sở hạ tầng riêng hoặc những phần chính của máy chủ có xu hướng được thiết lập phía sau tường lửa của riêng mình, và được bảo vệ khỏi các hacker tò mò.
 • Máy chủ ảo VPS thường được hỗ trợ rộng rãi. Sự hỗ trợ này cung cấp một an ninh bổ sung, khi bạn cần sự giúp đỡ. Hỗ trợ này thường được cung cấp miễn phí bổ sung cho các khách hàng của hầu hết các nhà cung cấp hosting.
vps-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-may-chu-ao-vps-1
Ưu nhược điểm của máy chủ ảo (VPS)

Nhược điểm

 • Giá cao hơn shared hosting.
 • Cần ít nhiều kiến thức kỹ thuật để quản lý.
 • Cấu hình server không đúng có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật.
 • Kiểm soát: Trong một số nền tảng VPS người dùng chia sẻ các thành phần phần mềm. Việc chia sẻ này có thể dẫn đến việc không thể cấu hình các thiết lập cá nhân độc lập với các khách hàng khác được lưu trữ trên máy chủ ảo.
 • Rủi ro: Công ty lưu trữ của bạn có thể không cấp cho bạn địa chỉ IP của riêng bạn, và do đó có thể chia sẻ IP của bạn với người thuê ít thận trọng khác. Kể từ khi việc lưu trữ trang web trên cùng một địa chỉ IP đôi khi được nhóm lại với nhau này có thể dẫn đến trang web của bạn bị cấm từ các công cụ tìm kiếm đang tích cực tìm kiếm để loại bỏ các trang web đó.

Tham khảo: Những sự thật thú vị mà bạn chưa biết về WIFI

5. Máy chủ ảo (VPS) được sử dụng trong những nhu cầu nào?

Máy chủ game:

Đối với các game mới và hot của các nhà đầu tư thường sẽ thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Vì vậy họ cần một hệ thống máy chủ với dung lượng lớn và khả năng xử lý cực khủng. Vì vậy thuê VPS chính là một trong những giải pháp tốt nhất để những nhà kinh doanh này đầu tư cho sản phẩm game của mình.

Lưu trữ website đa dịch vụ

Các hệ thống website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn mỗi ngày và cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định.  Do đó hình thức thuê VPS giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt Data Center… Mà vẫn đồng thời có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ có đầy đủ tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Phát triển platform

Sự phát triển của công nghệ trên điện thoại thông minh (Smart phone) hay máy tính bảng, ngày càng rộng rãi. Việc phát triển Platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ. Các dữ liệu cần lưu trữ như: file setup, thông tin người dùng, lịch sử giao dịch, hình ảnh, file lưu trữ,… Và nền tảng Platform yêu cầu có nguồn server lớn để lưu trữ thông tin.

vps-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-may-chu-ao-vps-3
Ưu nhược điểm của máy chủ ảo (VPS)

Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Các doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận Email nội bộ. Chạy các chương trình truyền thông trực tiếp, các chương trình truyền thông trực tuyến ngày nay cần có nguồn lưu trữ thật tốt. Tuy không quá nhiều nhưng các loại dữ liệu lưu trữ luôn cần nhập và truy xuất liên tục.

Lưu trữ các dữ liệu 

Những công ty chuyên xử lý hình ảnh, Video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng VPS nhiều nhất. Họ sử dụng các loại VPS có dung lượng lưu trữ cao để thực hiện đầu tư một cách hợp lý mà không cần sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại hay hư hỏng.

>>>>> Xem thêm: CẤU HÌNH MÁY CHỦ NHƯ THẾ NÀO LÀ PHÙ HỢP? – BẠN ĐANG CẦN MUA MÁY CHỦ?

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333