0867.111.333

Icon Icon Icon
nhung-tinh-nang-va-loi-ich-khi-su-dung-vmware-4

Tin Công Nghệ

Những tính năng và lợi ích khi sử dụng Vmware

784 17/11/2021

Bạn đã từng nghe qua công nghệ ảo hóa của Vmware nhưng chưa biết nó là gì? Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu ngay sau đây để biết thêm tại sao trong hơn nhiều năm qua lại có hàng nghìn khách hàng tin dùng công nghệ này nhé!

Vmware là gì? Một số loại Vmware cụ thể

Vmware chính là một phần mềm được tạo ra bởi các máy ảo hoạt động trên các hệ điều hành của Windows, Linux tương tự như các máy chủ vật lý. Vmware được cài đặt trực tiếp lên trên một Máy chủ vật lý hay là trên một chiếc máy tính cá nhân, việc thực hiện các cài trên máy tính cá nhân thì sẽ lập tức biến một chiếc máy tính cá nhân của bạn trở thành một Máy chủ nhỏ. Tuy nhiên trên máy ảo sẽ cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích hơn so với các máy chủ vật lý.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại phổ biến nhất đó là: Vmware workstation, Vmware server và loại Vmware vsphere.

nhung-tinh-nang-va-loi-ich-khi-su-dung-vmware-1
Vmware là gì? Một số loại Vmware cụ thể

Đối với Vmware workstation Vmware server: chúng đều được sử dụng cho những máy tính cá nhân trên nền tảng là hệ điều hành Windows và Linux. Một khi chúng ta sử dụng hai loại này thì có thể tạo được rất nhiều những máy ảo có chức năng tương tự gần giống như một chiếc máy tính vật lý bình thường khác. Mục đích của nó có thể là dùng để kiểm tra được hiệu suất của máy tính hoặc cũng có thể là để tận dụng được tối đa công suất của một máy tính.

Đối với Vmware vsphere thì cũng có chức năng tương tự như 2 loại trước đó nhưng phạm vi hoạt động của loại này lớn hơn rất nhiều. Chúng được sử dụng để tạo ra được các cơ sở hạ tầng cho ứng dụng điện toán đám mây. Thường thì sẽ được ứng dụng vào cho các đơn vị lớn hoặc là cho doanh nghiệp, … Nơi mà cài đặt chính của Vmware vsphere chính là ở trên máy chủ (server).

>>>> Xem thêm: Máy chủ Server so với máy tính bàn có ưu điểm gì – mà bạn cần biết!

Tính năng của Vmware

Có thể nhiều người không biết, nhưng thực chất ở trên một một Vmware đều có nhiều những tính năng như sau:

 • Có hỗ trợ cho việc chạy trên tất cả các phần cứng có x86 tiêu chuẩn.
 • Hỗ trợ thêm 64-bit dành cho hệ điều hành khách, bao gồm có Windows, Linux, và Solaris.
 • Hỗ trợ cho VMware VirtualCenter để có thể thực hiện quản lý hiệu quả đối với các cơ sở hạ tầng từ bảng điều khiển cho đến quản lý trung tâm.
 • Hỗ trợ việc thử nghiệm cho hai bộ xử lý của Virtual SMP.
 • Hỗ trợ cho việc tiến hành thử nghiệm về Công nghệ ảo hóa của hãng Intel.
 • Được chạy trên nhiều máy chủ có hệ điều hành Windows và Linux khác nhau và trên guest operating systems, có thể chạy nhiều hơn bất kỳ một sản phẩm ảo hóa máy chủ nào khác có trên thị trường.
 • Hỗ trợ cho bất kỳ các ứng dụng nào khác của Windows hoặc Linux, bao gồm cả pre-built virtual appliances.
 • Được tiến hành cài đặt như một ứng dụng, một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Tạo ra một máy ảo trong thời gian ngắn.
 • Có thể hỗ trợ cho bất kỳ những định dạng máy ảo VMware hoặc Microsoft bất kỳ nào và có hỗ trợ cả trên Symantec LiveState Recovery images.
 • Việc thực hiện nâng cấp dễ dàng để lên VMware.
 • Việc giám sát và quản lý các máy ảo được tiến hành với một giao diện có thể điều khiển từ xa trực quan và thân thiện với người dùng.
nhung-tinh-nang-va-loi-ich-khi-su-dung-vmware-2
Tính năng của Vmware

Lợi ích của việc sử dụng Vmware

Nếu như bạn đã biết những tính năng của Vmware, và biết được Vmware là gì rồi thì không thể nào bỏ qua được những lợi ích mà việc sử dụng Vmware mang lại cho chúng ta đúng không. Hãy cùng tìm hiểu một số những lợi ích này để biết thêm nhiều điều bất ngờ mà Vmware mang lại nhé:

 • Mỗi một người dùng đều có thể thực hiện việc sử dụng một hệ điều hành khác hoàn toàn với các hệ điều hành có trên máy tính vật lý bằng cách thực hiện việc cài đặt máy ảo để có thể sử dụng
 • Người dùng có thể làm bất cứ những điều mà trước đây không một ai dám nghĩ đến đó chính là ở trên một máy tính cá nhân có thể được phép sử dụng được hầu hết tất cả các loại hệ điều hành hiện có trên thị trường hiện nay.
 • Hay là trong trường hợp khi mà bạn muốn được sử dụng một phần mềm bất kỳ nào đó đã cũ từ rất lâu trước đây và bắt buộc bạn phải có được và sở hữu hệ điều hành đời cũ như win98 chẳng hạn. Nếu như không có sử dụng Vmware để tạo ra các máy ảo thì chắc chắn bạn cũng không thể nào cài win98 vào máy tính của mình chỉ để sử dụng một phần mềm cũ nào đó.
 • Một tác dụng khác nữa đó là có những phần mềm chỉ cho phép người dùng sử dụng được trên duy nhất một hệ điều hành nhất định, mà hiện tại bạn lại đang không có sử dụng hệ điều hành đó nữa. Việc này để nói thực chất quá đơn giản đối với Vmware. Vì vậy nếu muốn bạn có thể thực hiện cài đặt để trải nghiệm những điều ấy.
 • Hay trong khi bạn là một người lập trình, bạn thực hiện tạo ra một phần mềm nào đó và mong muốn rằng sẽ kiểm tra được hoạt động của nó trên tất cả các hệ điều hành trước khi được đưa đến tay của người sử dụng thì Vmware chính là công cụ đắc lực nhất để có thể giúp bạn có thể thực hiện được việc khó khăn này.
 • Trên mỗi một máy ảo mà chúng ta tạo ra sẽ có được một địa chỉ IP khác nhau và trên chúng có thể hoạt động một cách độc lập và song song với các máy ảo cũng như đối với chính máy chủ đã cài đặt nó.
nhung-tinh-nang-va-loi-ich-khi-su-dung-vmware-3
Lợi ích của việc sử dụng Vmware

Cách thức hoạt động của Vmware

VMware server sẽ được thực cài đặt và hoạt động tương tự như một ứng dụng on top của một hệ điều hành Windows hoặc Linux bất kỳ nào đó. Virtualization layer sẽ thực hiện việc phân vùng các máy chủ vật lý sao cho nhiều những máy ảo đều có thể chạy đồng thời cùng một lúc trên một máy chủ đơn bất kỳ nào đó.

Tài nguyên trên máy tính của một máy chủ vật lý bất kỳ nào đó thì đều sẽ được coi là một nhóm tài nguyên thống nhất, những tài nguyên này có thể sẽ được phân bổ cho virtual machines theo các cách được thông qua bởi việc kiểm soát.

Vmware Server sẽ thực hiện việc tách riêng từng máy ảo ra khỏi hệ thống máy chủ của nó và trên các máy ảo khác, để tránh việc máy này sẽ không bị ảnh hưởng gì nếu như có máy khác bị treo. Những dữ liệu sẽ không bị rò rỉ trên các máy ảo và ứng dụng chỉ có thể thực hiện các giao tiếp thông qua các kết nối mạng đã được cấu hình sẵn. VMware Server thực hiện nhiệm vụ đóng gói môi trường máy ảo như là một tập hợp tất cả các tệp, giúp cho việc dễ dàng thực hiện công việc sao lưu, di chuyển và sao chép dữ liệu.

nhung-tinh-nang-va-loi-ich-khi-su-dung-vmware-4
Cách thức hoạt động của Vmware.

Qua bài viết trên bạn đọc có thể hiểu tại sao lại có nhiều người sử dụng Vmware như vậy rồi nhé. Nhưng một bật mí nhỏ đó là nếu muốn cài đặt được nhiều máy ảo trên cùng một máy tính như thế thì cấu hình của máy đó đòi hỏi phải cao và mạnh mẽ.

Mời bạn đọc tham khảo: TOP 3 LỰA CHỌN MÁY CHỦ VỚI CẤU HÌNH KHỦNG DÀNH CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333