0867.111.333

Icon Icon Icon
San Nas Das

Kiến Thức

Giải pháp thiết bị lưu trữ dữ liệu DAS, NAS, SAN

1296 26/09/2022

Dữ liệu của doanh nghiệp là một kho tàng vô tận, chúng ta được hiểu đó là những đứa con sinh sôi nảy nở và phát triển không có điểm dừng. Ngày nay, có không ít những “tên cướp” đang rình rập và phá hủy các thông tin quan trọng của công ty. Hiểu được mối lo ngại này, các giải pháp lưu trữ dữ liệu hiện đại đã ra đời nhằm đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Bài viết hôm nay, Máy Chủ Việt sẽ giới thiệu đến khách hàng các công nghệ lưu trữ dữ liệu như: DAS, NAS, SAN. Hãy cùng mình phân tích tiếp bài viết bên dưới nhé!

Giới thiệu các loại thiết bị lưu trữ dữ liệu

Thiet Bi Luu Tru

Như các bạn đã biết thì trên thị trường hiện nay có nhiều thiết bị lưu trữ khác nhau, nhiều công nghệ khác nhau. Các kho dữ liệu có thể là dùng đĩa cứng, dùng băng từ, dùng đĩa quang… Tuỳ theo yêu cầu cụ thể của bài toán đặt ra mà lựa chọn công nghệ và thiết bị cho phù hợp. Theo cơ chế lưu trữ, hiện nay có một số loại hình lưu trữ dữ liệu cơ bản như:

 • DAS (Direct Attached Storage): lưu trữ dữ liệu qua các thiết bị gắn trực tiếp
 • NAS (Network Attached Storage): lưu trữ dữ liệu vào thiết bị lưu trữ thông qua mạng IP
 • SAN (Storage Area Network): lưu trữ dữ liệu qua mạng lưu trữ chuyên dụng riêng.

Để quyết định lựa chọn sử dụng sản phẩm nào thì chúng đều có 2 mặt là: ưu điểm và nhược điểm của chúng.

Tìm hiểu về thiết bị lưu trữ DAS, NAS, SAN

Luu Tru Du Lieu

DAS, NAS, SAN là thiết bị lưu trữ nhưng chúng cũng có cấu tạo giống như server/may chu. Các linh kiện phần cứng bao gồm: Ram, ổ cứng, nguồn…nhưng điểm hạn chế của lưu trữ này so với máy chủ server là chúng không hỗ trợ các tính năng như trình quản lý từ xa iDRAC,… Ưu điểm lớn nhất của các thiết bị lưu trữ là chia sẻ dữ liệu cho người dùng qua kết nối mạng cục bộ.

>>> Tìm hiểu về iDRAC qua link bài viết sau các bạn nhé: https://maychuviet.vn/idrac-la-gi-huong-dan-cai-dat-va-su-dung-idrac/ 

Giải pháp lưu trữ truyền thống – DAS

DAS là từ viết tắt tiếng anh của (Direct attached storage) là cơ chế lưu trữ với thiết bị gắn trực tiếp vào máy chủ. Đây được coi là công nghệ lưu trữ truyền thống được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Với cơ chế DAS, mỗi máy chủ sẽ có một hệ thống lưu trữ và phần mềm quản lý lưu trữ riêng biệt.

Das

Ưu điểm của DAS

 • Dễ lắp đặt
 • Chi phí thấp
 • Hiệu năng cao.

Nhược điểm của DAS

Thực tế DAS làm việc rất tốt với một server nhưng khi dữ liệu tăng, số lượng máy chủ cũng tăng sẽ tạo nên những vùng dữ liệu phân tán và gián đoạn. Khi đó, nhà quản trị sẽ phải bổ sung hay thiết lập lại dung lượng, và công việc bảo trì sẽ phải thực hiện trên từng server. Điều đó sẽ làm tăng chi phí lưu trữ tổng thể cho doanh nghiệp và sẽ càng khó khăn hơn khi muốn sao lưu hay bảo vệ một hệ thống kho lưu trữ dữ liệu đang nằm rải rác và phân tán như vậy.

Giải pháp lưu trữ theo công nghệ NAS

NAS (Network Attached Storage) là phương pháp lưu trữ dữ liệu sử dụng các thiết bị lưu trữ đặc biệt gắn trực tiếp vào mạng LAN như một thiết bị mạng bình thường (tương tự máy tính, switch hay router). Các thiết bị NAS cũng được gán các địa chỉ IP cố định và được người dùng truy nhập thông qua sự điều khiển của máy chủ. Trong một số trường hợp, người dùng có thể truy cập trực tiếp vào NAS mà không cần có sự quản lý của máy chủ.
Trong môi trường đa hệ điều hành với nhiều máy chủ khác nhau, việc lưu trữ dữ liệu, sao lưu và phục hồi dữ liệu, quản lý hay áp dụng các chính sách bảo mật đều được thực hiện tập trung.

Network Attached Storage Nas

Ưu điểm của NAS

 • Khả năng mở rộng: khi người dùng cần thêm dung lượng lưu trữ, các thiết bị lưu trữ NAS mới có thể được bổ sung và lắp đặt vào mạng.
 • NAS cũng tăng cường khả năng chống lại sự cố cho mạng. Trong môi trường DAS, khi một máy chủ chứa dữ liệu không hoạt động thì toàn bộ dữ liệu đó không thể sử dụng được. Trong môi trường NAS, dữ liệu vẫn hoàn toàn có thể được truy nhập bởi người dùng. Các biện pháp chống lỗi và dự phòng tiên tiến được áp dụng để đảm bảo NAS luôn sẵn sàng cung cấp dữ liệu cho người sử dụng.

Nhược điểm của NAS

Với việc sử dụng chung hạ tầng mạng với các ứng dụng khác, việc lưu trữ dữ liệu có thể ảnh hưởng đến hiệu năng của toàn hệ thống (làm chậm tốc độ của LAN), điều này đặc biệt đáng quan tâm khi cần lưu trữ thường xuyên một lượng lớn dữ liệu.

Trong môi trường có các hệ cơ sở dữ liệu thì NAS không phải là giải pháp tốt vì các hệ quản trị cơ sở dữ liệu thường lưu dữ liệu dưới dạng block chứ không phải dưới dạng file nên sử dụng NAS sẽ không cho hiệu năng tốt.

Giải pháp SAN

SAN (Storage Area Network) là một mạng riêng tốc độ cao dùng cho việc truyền dữ liệu giữa các máy chủ tham gia vào hệ thống lưu trữ cũng như giữa các thiết bị lưu trữ với nhau. SAN cho phép thực hiện quản lý tập trung và cung cấp khả năng chia sẻ dữ liệu và tài nguyên lưu trữ. Hầu hết mạng SAN hiện nay dựa trên công nghệ kênh cáp quang, cung cấp cho người sử dụng khả năng mở rộng, hiệu năng và tính sẵn sàng cao.

San

Hệ thống SAN được chia làm hai mức: mức vật lý và logic

 • Mức vật lý: mô tả sự liên kết các thành phần của mạng tạo ra một hệ thống lưu trữ đồng nhất và có thể sử dụng đồng thời cho nhiều ứng dụng và người dùng.
 • Mức logic: bao gồm các ứng dụng, các công cụ quản lý và dịch vụ được xây dựng trên nền tảng của các thiết bị lớp vật lý, cung cấp khả năng quản lý hệ thống SAN.

>>> Mời quý bạn đọc xem thêm bài viết mở rộng về thiết bị lưu trữ – SAN

Ưu điểm của hệ thống SAN

 • Có khả năng sao lưu dữ liệu với dung lượng lớn và thường xuyên mà không làm ảnh hưởng đến lưu lượng thông tin trên mạng.
 • SAN đặc biệt thích hợp với các ứng dụng cần tốc độ và độ trễ nhỏ ví dụ như các ứng dụng xử lý giao dịch trong ngành ngân hàng, tài chính.
 • Dữ liệu luôn ở mức độ sẵn sàng cao.
 • Dữ liệu được lưu trữ thống nhất, tập trung và có khả năng quản lý cao. Có khả năng khôi phục dữ liệu nếu có xảy ra sự cố.
 • Hỗ trợ nhiều giao thức, chuẩn lưu trữ khác nhau như: iSCSI, FCIP, DWDM…
 • Có khả năng mở rộng tốt trên cả phương diện số lượng thiết bị, dung lượng hệ thống cũng như khoảng cách vật lý.
 • Mức độ an toàn cao do thực hiện quản lý tập trung cũng như sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý SAN.

Do đó, SAN thường được sử dụng ở những trung tâm dữ liệu lớn vì mang một số đặc điểm nổi bật như: Giảm thiểu rủi ro cho dữ liệu, khả năng chia sẻ tài nguyên rất cao, khả năng phát triển dễ dàng, thông lượng lớn, hỗ trợ nhiều loại thiết bị, hỗ trợ và quản lý việc truyền dữ liệu lớn và tính an ninh dữ liệu cao.
Hơn nữa, SAN tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống bằng việc hỗ trợ đồng thời nhiều hệ điều hành, máy chủ và các ứng dụng, có khả năng đáp ứng nhanh chóng với những thay đổi về yêu cầu hoạt động của một tổ chức cũng như yêu cầu kỹ thuật của hệ thống mạng.

>> Tham khảo thêm một số dòng máy chủ hỗ trợ kết nối với các thiết bị lưu trữ:

Dell EMC T40

Dell EMC R540

Dell EMC R740

Và một số dòng máy chủ server Dell 15G khác

Kết luận

Mỗi thiết bị lưu trữ sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để lựa chọn và sử dụng các thiết bị này người dùng cần cân nhắc về tính năng hỗ trợ và mức chi phí của chúng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực CNTT, công ty chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp cho khách hàng các giải pháp lưu trữ theo nhiều cấp độ phù hợp với yêu cầu nhất nhưng luôn quan tâm đến những lưu ý đặc thù như:

 • Giải pháp tốt nhất là hệ thống lưu trữ là phải có khả năng tích hợp được các loại công nghệ lưu trữ, thiết bị lưu trữ và có thể hỗ trợ được nhiều loại hình lưu trữ.
 • Xem xét và nắm bắt xu hướng phát triển công nghệ của các nhà sản xuất lớn nhằm cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt nhất cho khách hàng.
 • Hệ thống phải đáp ứng yêu cầu lưu trữ hiện tại và trong tương lai.
 • Hệ thống có độ sẵn sàng và khả năng thực thi ứng dụng cao.
 • Giải pháp có thể mở rộng phát triển một cách liên tục mà vẫn đảm bảo đầu tư hợp lý.
 • Giải pháp hoàn thiện và có hệ thống dịch vụ chuyên nghiệp.
 • Dễ triển khai và quản trị: Phần mềm quản lý trung tâm sẽ làm đơn giản hoá công tác quản trị và giảm được các chi phí vận hành.

Ngoài ra, mọi người có thể follow website để tham khảo các loại máy chủ hoặc xem thêm các bài tin tức khác của Máy Chủ Việt nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333