0867.111.333

Icon Icon Icon
Intel ra mắt CPU thế hệ 12 chuyên cho máy trạm

Tin Công Nghệ

Intel ra mắt CPU thế hệ 12 chuyên cho máy trạm

253 20/05/2022

Phiên bản hiệu năng cao, chuyên biệt cho tác vụ công việc của CPU Intel thế hệ 12 vừa được ra mắt. Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu về CPU thế hệ 12 này nhé!

Intel ra mắt 7 bộ xử lý di động mới

Intel ra mắt CPU thế hệ 12 chuyên cho máy trạm

Vào ngày 10/5, tại sự kiện Intel Vision 2022, công ty bán dẫn của Mỹ công bố ra mắt 7 bộ xử lý di động mới, thêm vào dải sản phẩm CPU thế hệ 12 đã được ra mắt của hãng. Nhà sản xuất cho biết rằng dòng chip với hậu tố HX được hỗ trợ thêm những tính năng nhằm phục vụ các công việc thiết kế và đồ họa chuyên nghiệp.

Thay vì ra mắt cùng lúc, Intel đã chia nhỏ các dòng chip thuộc thế hệ Alder Lake nhằm giới thiệu trong quý I. Sau Alder Lake H hiệu suất cao tháng 1, Alder Lake P và U cho máy tính phổ thông, công ty giới vừa cho ra mắt CPU Intel Gen 12 cùng hiệu suất cao nhất với tối đa tận 16 nhân (8 nhân hiệu suất cao P-Core và 8 nhân đa nhiệm E-Core) cùng công nghệ ép xung, lõi mới.

Nâng cấp quan trọng của Alder Lake HX chính là Intel chuyển thiết kế Alder Lake S trên CPU cho PC để bàn sang chip di động. Trong năm qua, thay vì tập trung hiệu suất, các dòng xử lý cho laptop của hãng Intel đa dụng hơn với việc hỗ trợ Thunderbolt và GPU tích hợp hiệu suất cao. Đánh đổi cho điều này chính là CPU Alder Lake H bị loại bỏ 1 số nhân nhằm nhường vị trí cho GPU kích thước lớn.

Tuy nhiên, dòng HX cao cấp nhất sẽ có thể giải quyết vấn đề này bằng cách mang trở lại đủ 8 nhân hiệu suất cao. Điều này giúp dải CPU chuyên máy trạm của Intel có thể cạnh tranh với dòng chip AMD 6000 HX cũng sở hữu các nhân mạnh tương tự. Về tính năng phụ trợ, Intel Alder Lake HX kế thừa các chuẩn kết nối tốc độ cao PCIe 5.0, ép xung bộ nhớ cùng các kết nối mở rộng từ CPU của máy bàn Alder Lake S.

Để đánh đổi hiệu suất xử lý mạnh hơn, dòng Alder Lake HX đã mất đi 1 vài tính năng quan trọng của dòng chip di động như kết nối Thunderbolt 4.0 tích hợp hoặc GPU Iris Xe sở hữu hiệu suất tối đa. Kích thước của CPU Alder Lake HX cũng lớn hơn những bộ xử lý thuộc thế hệ thứ 12 khác. Anandtech cho rằng điều này sẽ gây khó khăn cho những nhà sản xuất khi cần tối ưu hóa kích thước laptop và tản nhiệt.

>> Tham khảo các dòng CPU server

7 model thuộc Alder Lake HX series được cho ra mắt

Intel ra mắt CPU thế hệ 12 chuyên cho máy trạm

Có đến 7 model thuộc Alder Lake HX series được hãng Intel giới thiệu gồm 2 CPU i9, 3 CPU i7, 2 CPU i5 với TDP (Thermal Design Power) cơ bản 55 W, tăng lên đến 157 W khi chạy Turbo.

2 mẫu flagship Core i9 12950HX cùng i9 12950HX vPro có số nhân, số luồng, xung nhịp cùng bộ nhớ đệm như nhau. Tùy chọn vPro được thiết kế cho các doanh nghiệp, hỗ trợ bộ nhớ tự sửa lỗi ECC.

Dòng CPU HX cũng hỗ trợ những tính năng ép xung tốt hơn cho cả nhân cùng bộ nhớ. Các nhà sản xuất có thể cung cấp tùy chọn XMP (profile ép xung thiết lập sẵn) hay để mặc định giúp người dùng tự can thiệp. Hãng Intel tại sự kiện cũng công bố 1 số sản phẩm sử dụng CPU Alder Lake HX sắp được trình làng chẳng hạn như HP Omen 17, ROG Strix Scar 17 SE và Lenovo Legion 7i,…

Theo Anandtech, tổng thể thế hệ CPU HX mới đây của Intel kế thừa khung thiết kế, các tính năng từ chip PC để bàn. Đồng thời, hãng phải hy sinh nhiều điểm mạnh của dòng vi xử lý Alder Lake H cho máy tính xách tay.

>> Xem ngay Intel chuẩn bị bán CPU mạnh nhất thế giới

Trên đây chính là thông tin việc hãng Intel cho ra mắt CPU thế hệ 12. Máy Chủ Việt hy cọng thông tin trên hữu ích cho bạn!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333