0867.111.333

Icon Icon Icon
Microsoft vừa chiêu mộ kỹ sư thiết kế chip kỳ cựu của Apple

Tin Công Nghệ

Microsoft vừa chiêu mộ kỹ sư thiết kế chip kỳ cựu của Apple

461 24/01/2022

Apple vừa mất đi nhà thiết kế chip kỳ cựu, gã khổng lồ phần mềm Microsoft vừa chiêu mộ được một nhà thiết kế chip từ thương hiệu nổi tiếng Apple, giúp Microsoft thực hiện tham vọng tự tay sản xuất chip cho riêng mình (theo báo cáo gần đây nhất của Bloomberg). Đấy chính là kiến trúc sư thiết kế chip Mike Filippo – người vừa rời khỏi Apple để đi đến với Microsoft. Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu nhé!

Mike Filippo – kiến trúc sư thiết kế chip của Apple

Mike Filippo từng đảm nhiệm vị trí giám đốc thiết kế chất bán dẫn tại ARM gần 10 năm và từng làm việc tại Intel và AMD. Sau đó, ông Mike Filippo đã làm việc cho nhãn hàng Apple vào năm 2019. Theo Bloomberg cho thấy ông Mike Filippo chính là người đóng góp rất lớn cho việc tạo nên kiến trúc ARM cho smartphone và nhiều thiết bị thông minh khác.

Microsoft vừa chiêu mộ kỹ sư thiết kế chip kỳ cựu của Apple

Các con chip của thương hiệu Apple như A-series và M-series đều dựa vào kiến trúc ARM. Chính vì vậy mà Apple tuyển dụng Mike Filippo vào tháng 5 năm 2019 được xem là người đặt nên nền móng đầu tiên cho việc tạo nên Apple Silicon ngày nay.

Tham vọng tự tay sản xuất chip của gã khổng lồ phần mềm Microsoft

Song song đó, gã khổng lồ phần mềm Microsoft ngày càng càng thể hiện rõ tham vọng của mình về việc muốn thiết kế và sản xuất con chip xử lý của riêng bản thân mình.

Microsoft vừa chiêu mộ kỹ sư thiết kế chip kỳ cựu của Apple

Hiện tại, dòng máy tính Surface của thương hiệu Microsoft đang sử dụng các con chip xử lý truyền thống của Intel. Tuy nhiên, sự vượt trội của các con chip xử lý dựa trên nền tảng di động ARM có thể khiến thương hiệu Microsoft phải xác định một hướng đi mới cho sau này.

Hoặc có thể trong tương lai gần nhất, chúng ta có thể thấy Microsoft ra mắt những con chip cực mạnh tựa như M-series của Apple, để trang bị cho các dòng máy tính Surface của mình và tăng cường tính cạnh tranh trên thị trường máy tính.

Mặc dù vậy, đây cũng là tin buồn đối với chip Intel khi càng nhiều gã khổng lồ tìm hướng đi riêng và quay lưng với nền tảng máy tính truyền thống.

Apple đánh mất kiến trúc sư thiết kế chip tài năng nhất

Apple đang dần để mất những kiến trúc sư thiết kế chip tài năng nhất của chính mình. Mới đây, Giám đốc kiến trúc hệ thống của máy tính Mac – ông Jeff Wilcox cũng rời Apple đi để đến với Intel. Jeff Wilcox chính là người dẫn đầu quá trình chuyển đổi sang Apple Silicon cùng dòng chip M1 cực kỳ ấn tượng.

Microsoft vừa chiêu mộ kỹ sư thiết kế chip kỳ cựu của Apple

Song song đó, thương hiệu nổi tiếng Apple cực kỳ nỗ lực để giữ chân những kỹ sư chủ chốt của mình bằng các khoảng thưởng cổ phiếu cực lớn vào cuối năm 2021 này. Các khoảng thưởng này dao động từ 50.000 USD đến 180.000 USD. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc rằng các kiến trúc sư tài năng vẫn quyết định rời bỏ Apple để tìm đến bến đỗ khác.

>> Có thể bạn quan tâm Excel chính thức chạy được trên máy Mac chip M1

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333