0867.111.333

Icon Icon Icon
Cáp Dac Và Aoc

Kiến Thức

Những điều cần biết về cáp DAC và AOC

328 19/05/2023
Cáp DAC và AOC là hai công nghệ cáp truyền dẫn phổ biến trong viễn thông và công nghệ mạng hiện đại. Cả hai cáp đều được sử dụng để kết nối các thiết bị điện tử, như máy chủ, switch mạng, card mạng và thiết bị lưu trữ. Tuy nhiên, chúng có những đặc điểm và ứng dụng khác nhau. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu những thông tin về cáp DAC và cáp AOC các bạn nhé!

Tổng quan về cáp DAC và AOC

Cáp DAC là gì?

Cáp Dac Là Gì

Cáp DAC (Direct Attach Cables – cáp đồng gắn module) là một loại cáp truyền dẫn điện, sử dụng đôi dây đồng để truyền dữ liệu. Cáp này thường có đầu kết nối sẵn và được sử dụng để kết nối trực tiếp giữa các thiết bị. Với tốc độ truyền dẫn cao và độ tin cậy, cáp DAC thường được sử dụng trong các mạng data center và hệ thống máy chủ. Nó cũng được phổ biến trong việc kết nối các thiết bị mạng như switch và router.

Cáp AOC là gì?

Cáp Aoc Là Gì

AOC (Active optical cable – cáp quang gắn module) là một loại cáp truyền dẫn quang học hoạt động dựa trên nguyên tắc truyền dẫn ánh sáng. Cáp này sử dụng sợi quang để truyền dữ liệu, cho phép truyền tải ở khoảng cách xa hơn so với cáp DAC. AOC thường có đầu kết nối quang sẵn và được sử dụng trong các môi trường mạng như trung tâm dữ liệu, hội nghị truyền hình, hệ thống âm thanh và video chuyên nghiệp. Nó cung cấp tốc độ truyền dẫn cao và khả năng chống nhiễu tốt.
>>> Tham khảo ngay một số thiết bị mạng hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Phân loại cáp DAC và AOC

Cáp DAC bao gồm cáp đồng kích thước từ 24 đến 30 AWG với các đầu gắn sẵn module SFP+/SFP28/QSFP+/QSFP56/QSFP28, thường được sử dụng với khoảng cách ngắn.
Cáp Dac
Cáp AOC bao gồm cáp quang Multimode với các đầu gắn sẵn module SFP+/SFP28/QSFP+/QSFP56/QSFP28, thường được sử dụng giữa các tủ rack khác nhau trong phòng DC với khoảng cách xa hơn, từ 1m đến 300m.
Cáp Aoc

So sánh cáp DAC và AOC

Đặc điểmCáp DACCáp AOC
Khoảng cáchThường được sử dụng để kết nối giữa switch, server, thiết bị lưu trữ trong cùng tủ rackThường được sử dụng để kết nối giữa switch, server, thiết bị lưu trữ giữa các tủ rack khác nhau trong phòng DC
Chi phí vận hànhThấp hơn, cáp DAC tiêu thụ điện năng thấp hơn do thiết kế tản nhiệt của cáp DACCao hơn, cáp AOC tiêu thụ điện năng cao hơn
Khoảng cách truyềnKhoảng cách ngắn từ 1m đến 15mCó thể truyền khoảng cách xa hơn từ 1m đến 300m
Giá cảGiá thành thấp hơn do sử dụng cáp đồng và công nghệ đơn giản hơnGiá thành cao hơn do sử dụng cáp quang và công nghệ phức tạp hơn
Nhiễu điện từDễ bị nhiễu điện từ do sử dụng cáp đồngKhông bị nhiễu điện từ do cáp quang sử dụng tín hiệu ánh sáng
Bán kính uống congDAC dày và có bán kính uốn cong lớn hơnAOC mỏng và có bán kính uốn cong nhỏ nên là giải pháp tối ưu cho trung tâm dữ liệu không đủ chỗ cho đi dây

Khi nào bạn sử dụng Cáp DAC?

Theo kiến ​​trúc vải được công bố bởi Facebook, máy chủ và thiết bị chuyển mạch Top-of-Rack (ToR) tạo thành đơn vị cơ bản của trung tâm dữ liệu. Nói chung, khoảng cách giữa ToR và máy chủ NIC (Thẻ giao diện mạng) nhỏ hơn 5 mét. Trong tình huống này, cáp DAC có lợi thế hơn so với cáp AOC về giá thành, mức tiêu thụ điện năng và sự phân tán nhiệt. Do đó, DAC là một lựa chọn ưu tiên cho các hệ thống kết nối IDC. Bên cạnh đó, vào một số dịp đặc biệt, DAC 100G QSFP28 đến 4 * SFP28 là một kết nối trực tiếp thay thế theo người dùng nhu cầu cụ thể cho kết nối dữ liệu.

Khi nào bạn sử dụng Cáp AOC?

Tuy nhiên, khoảng cách truyền giữa ToR và các thiết bị chuyển mạch lõi biên thường nhỏ hơn 100m, nơi các mạch tích hợp được triển khai dày đặc. Do đó, cáp quang hoạt động là một giải pháp cáp tốt hơn để kết nối dữ liệu do ưu điểm của nó là trọng lượng nhẹ, đường kính dây nhỏ và bảo trì cáp có thể quản lý được.
Do trung tâm dữ liệu có các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt về truyền tín hiệu nên cáp quang chủ động tốt hơn cáp DAC đôi trục về tính toàn vẹn của tín hiệu và thiết kế khớp nối quang, giúp giảm đáng kể sai số trong quá trình xử lý tín hiệu. Hơn nữa, tín hiệu EMI tần số cao được xử lý trong các mô-đun quang có thể cắm được, cáp quang AOC có hiệu suất EMI tốt hơn cáp DAC. Không còn nghi ngờ gì nữa, Cáp AOC là lựa chọn đầu tiên của bạn trong việc kết nối giữa các thiết bị chuyển mạch và công tắc trong phạm vi tiếp cận ngắn hoặc trung gian.

Kết luận

Nếu như bạn vẫn chưa quyết định được nên lựa chọn Cáp DAC hay AOC cho hệ thống của mình. Đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333