0867.111.333

Icon Icon Icon
RAM server là gì? Có mấy loại RAM server?

Kiến Thức

RAM server là gì? Có mấy loại RAM server?

863 06/05/2022

RAM server đóng vai trò vô cùng đặc biệt khi vận hành server. Nhờ có RAM mà việc lưu dữ liệu trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn. Vậy chính xác RAM server là gì? Và bài viết sau của Máy Chủ Việt sẽ giúp bạn có được đáp án cụ thể nhé!

RAM server là gì?

RAM server là gì? Có mấy loại RAM server?

RAM server (hay còn gọi RAM) là thuật ngữ dùng để chỉ một linh kiện trong máy chủ. Loại RAM này thường được dùng trong hệ điều hành của server hay server system. RAM (viết tắt của Random-access memory) server là linh kiện quan trọng vì nó quyết định số lượng, kích cỡ chương trình được chạy hay xử lý cùng lúc. RAM cũng quyết định đến lượng dữ liệu có thể truyền tải, xử lý ngay lập tức.

Ưu nhược điểm của RAM server là gì?

RAM server là gì? Có mấy loại RAM server?

Ưu điểm của RAM server

Một thanh RAM có thể điều khiển dòng dữ liệu ra và vào. Trong quá trình xử lý dữ liệu, CPU không xử lý trên ROM mà sẽ xử trên RAM. Thanh RAM thông thường dễ gặp hiện tượng xung đột nếu truyền tín hiệu với tốc độ cao. Bởi vì không có khả năng quản lý dòng dữ liệu nên khi xung đột xảy ra, RAM phải nạp lại toàn bộ các dữ liệu. Đối với RAM thì khi xảy ra xung đột, nó có xu hướng ổn định và tin cậy hơn nhiều (rất ít trường hợp ngoại lệ).

Nhược điểm của RAM server là gì?

RAM server còn tồn tại 1 vài nhược điểm sau:

  • RAM chậm hơn RAM thường. Điều này dễ thấy nhất khi kiểm tra dữ liệu đã đi qua nó và sửa lỗi.
  • Chi phí cao hơn các loại RAM truyền thống.

>> Tham khảo thêm các RAM server

Có mấy loại RAM server?

RAM server là gì? Có mấy loại RAM server?

Hiện nay, có 2 loại RAM chính là Registered và Unbuffered:

  • RAM Unbuffered (UDIMM) có tính năng tự kiểm tra, sửa lỗi. Thanh ghi và bộ đệm của RAM Unbuffered không được thiết lập trên Module bộ nhớ mà ở trên Mainboard. Với RAM Unbuffered, các lệnh truy xuất được chuyển trực tiếp tới Module bộ nhớ mà không phải qua thanh ghi.
  • RAM Registered (RDIMM) là loại RAM mà bộ nhớ có chứa các thanh ghi. Các lệnh truy xuất của bộ nhớ RAM được đưa đến thanh ghi và chuyển đến Module bộ nhớ. Sử dụng RAM Registered giúp giảm đáng kể khối lượng bộ nhớ của CPU. Việc truy xuất bộ nhớ được thực hiện bởi Chip thanh ghi nên CPU giảm bớt được công việc, máy chạy mượt cũng như hiệu quả hơn.

Điểm khác biệt giữa RAM Registered và Unbuffered là gì?

RAM Registered

RAM Unbuffered

  • Bộ nhớ chứa thanh ghi.
  • Thuộc phân lớp server, thực sự rất quan trọng với các ứng dụng cần đến sự ổn định và khả năng mở rộng bộ nhớ.
  • Bộ nhớ không chứa thanh ghi hoặc bộ đệm.
  • Giới hạn trong 2 DIMM, cung cấp băng thông tốt hơn cho mỗi DIMM/kênh.
Không thể dùng RAM Registered và RAM Unbuffered cùng 1 máy.

Các thông số của RAM Server là gì?

RAM server là gì? Có mấy loại RAM server?

Bus

Bus là tốc độ xử lý dữ liệu của 1 RAM server. Bus bao gồm nhiều dây dẫn điện gộp lại với nhau. Nó là hệ thống hành lang nhằm đưa dữ liệu từ các bộ phận của máy như Memory, CPU và IO Devices. Bus có chức năng giống như hệ thống dẫn nước, ống to nước sẽ chảy qua nhiều cũng như ngược lại. RAM có bus 1333, 1600 là các loại RAM thông dụng ở Việt Nam ngày nay.

Latency

Latency hay còn được gọi là CAS – khoảng thời gian dòng lệnh tới thanh RAM cho đến khi nó hồi đáp CPU.

Refresh Rate

Refresh Rate (nạp lại/làm mới) là quá trình mà các bộ nhớ đồng nạp điện cho tế bào điện tử của RAM của máy chủ. Quá trình này sẽ giúp cho tế bào điện tử của RAM không bị mất dữ liệu.

ECC

ECC là phần quan trọng trong hệ thống server. Bộ nhớ ECC bao gồm có 2 loại chính là Registered ECC và Unbuffered ECC.

Capacity

Capacity là dung lượng của RAM và là lượng thông tin mà một RAM có khả năng lưu trữ. Mỗi loại RAM (RAM 1GB, RAM 2GB,… RAM 64GB,…) lại có Capacity khác nhau.

Tại sao cần nâng cấp RAM server?

RAM server là gì? Có mấy loại RAM server?

RAM server là một thành phần quan trọng, giúp đảm bảo tốc độ của ứng dụng và chạy nhiều nền tảng mà không bị treo, chậm hay đứng máy. Nâng cấp RAM là việc cải thiện/nâng cao dung lượng bằng cách đổi RAM có dung lượng cao hơn hoặc cắm thêm thanh RAM khác. Câu hỏi đặt ra ở đây chính là khi nào cần nâng cấp RAM của máy chủ?

Sử dụng các phần mềm hiện đại cùng các tính năng cao cấp đồng nghĩa với việc khi vận hành, chúng chiếm nhiều dung lượng RAM hơn. Từ đó, sẽ có lúc dung lượng RAM không đủ sức để phục vụ các nền tảng và ứng dụng này nữa. Đến giới hạn cụ thể, RAM server sẽ bị trì trệ hơn. Đây chính là dấu hiệu để bạn biết phải nâng cấp cho nó.

>> Bật mí RAM và ROM là gì? Sự khác biệt giữa bộ nhớ RAM và ROM

Bài viết trên đây là các thông tin về RAM server, giúp bạn biết được ưu/nhược điểm, phân loại cũng như lý do nâng cấp RAM. Máy Chủ Việt hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333