0867.111.333

Icon Icon Icon
Rdimm Va Udimm

Kiến Thức

Sự khác nhau giữa RDIMM và UDIMM ?

1071 17/08/2022
Ram là linh kiện phần cứng quan trọng của hệ thống máy chủ doanh nghiệp/công ty bạn. Hiện nay, hầu hết loại bộ nhớ sử dụng trong máy tính để bàn, laptop, thiết bị di động là loại không sử dụng bộ nhớ đệm và không có khả năng tự kiểm tra và sửa lỗi Non-ECC (Non-Error Checking and Correction). Việc hỗ trợ loại bộ nhớ ECC UDIMM (ECC Unbuffered) hay ECC RDIMM (ECC Registered) là do loại CPU của Intel hoặc AMD quyết định.
Bài viết hôm nay mình sẽ so sánh sự khác nhau giữa Ram RDIMM và UDIMM các bạn nhé!
Trước hết mình sẽ liệt kê cho các bạn tên mà người dùng hay gọi về dòng Ram này:
  • Ram UDIMM – ECC UDIMM – ECC Unbuffered
  • Ram RDIMM – ECC RDIMM – ECC Registered

>> Tìm đọc thông tin bài viết về Ram ECC và NON ECC

So Sanh Udimm Rdimm

RDIMM là gì?

RDIMM (Registered Dual Inline Memory Modules) là loại RAM có các thanh ghi (register) được gắn trực tiếp lên các module nhớ. Các thanh ghi (register) tái định hướng (re-drive) các tín hiệu qua các chip nhớ và cho phép module có thể chứa nhiều chip nhớ.

UDIMM là gì?

UDIMM là (Unbuffered Dual Inline Memory Modules) là loại RAM không có các bộ đệm hoặc thanh ghi (register) được thiết kế trên module bộ nhớ mà thay vào đó, các thiết bị này được thiết kế trên bo mạch chủ (mainboard).

RAM ECC hoạt động như thế nào?

RAM ECC có 9 chip thay vì 8 chip so với RAM không có tính năng ECC. Khả năng tự kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng lẻ giúp nó phát hiện và sửa lỗi kịp thời ngay lúc xảy ra. Cơ chế hoạt động của ECC không giống như RAID 4 và 5 (sử dụng thuật toán XOR để tạo ra parity bit). ECC sẽ không hy sinh một phần bộ nhớ để sử dụng cho việc sửa lỗi mà có xu hướng bổ sung thêm chip vào bộ nhớ ECC.
Ram Udimm Rdimm
Nhược điểm của ECC là chỉ có cơ chế sử lỗi trên từng bit riêng lẻ nên khi có nhiều bit lỗi xảy ra cùng 1 lúc thì bộ nhớ ECC tuy phát hiện ra lỗi nhưng không có khả năng sửa kịp.
Đối với máy tính bàn, laptop hay thiết bị di động thì chức năng sửa lỗi ECC ít được quan tâm hơn, khi bị sẽ gây ra lỗi chương trình hoặc buộc phải khởi động lại máy gây ra phiền phức.
Tuy nhiên đối với máy chủ, việc duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu và khả năng hoạt động liên tục là 2 ưu tiên hàng đầu, do đó lựa chọn RAM ECC cho máy chủ gần như trở thành tiêu chuẩn, hết sức quan trọng.
>>> Tham khảo ngay các dòng Ram máy chủ

So sánh sự khác nhau giữa RDIMM và UDIMM

  • RDIMM là bộ nhớ có chứa các thanh ghi (register), còn UDIMM là bộ nhớ không có các bộ đệm hoặc thanh ghi (register) mà các thiết bị được thiết kế trên bo mạch chủ.
  • RDIMM và UDIMM có thể có chế độ tự sửa lỗi (ECC) hoặc không có (non ECC), gọi là ECC RDIMM hay ECC UDIMM.
  • RDIMM và UDIMM không thể được dùng chung với nhau trong một máy tính.
  • RDIMM thuộc phân lớp máy chủ, thực sự cần thiết cho các ứng dụng đòi hỏi sự ổn định và khả năng mở rộng bộ nhớ, một số bo mạch chủ mới có thể sẽ hỗ trợ Ram nhiều hơn.
  • UDIMM được giới hạn trong 2 DIMM (Dual In-line Memory Module) , UDIMMs cung cấp băng thông bộ nhớ tốt hơn cho 1 DIMM trên mỗi kênh. Tuy nhiên khi sử dụng từ 2, 3 DIMM (Dual In-line Memory Module) mỗi kênh bạn sẽ nhận được băng thông bộ nhớ tốt hơn nếu sử dụng RDIMMs.

Kết luận

Mỗi loại Ram thường có những thông số kĩ thuật khác nhau, vì thế để chọn linh kiện phần cứng hoặc là nâng cấp Ram cho server bạn phải xem xét kĩ các thông tin phần cứng khác hoặc check xem trên mainboard chúng hỗ trợ bao nhiêu khe cắm Ram nhé! Chúc bạn có những lựa chọn về Ram phù hợp nhất.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333