0867.111.333

Icon Icon Icon
tiet-lo-nhung-loi-ich-noi-bat-khi-su-dung-may-ao-1

Tin Công Nghệ

Tiết lộ những lợi ích nổi bật khi sử dụng máy ảo

819 13/11/2021

Máy ảo là gì? Những điều cần biết về thuật ngữ này là gì? Hãy cùng Máy Chủ Việt giải đáp ngay trong bài viết sau đây nhé!

Máy ảo (Virtual Machine) là gì? Một số thông tin về Máy ảo

Máy ảo (Virtual Machine) đây thực chất là một chương trình giả lập nó đóng vai trò tương tự như là một máy tính ảo, thiết bị này được hoạt động trên hệ điều hành chủ và được thực hiện giống như một máy tính thật cung cấp cho các phần cứng ảo tới các hệ điều hành khách.

Một máy ảo thực hiện việc cung cấp các phần cứng ảo bao gồm các thành phần như CPU, RAM, hay là các ổ đĩa cứng để phục vụ cho việc chạy được các hệ điều hành cũng như các phần mềm riêng biệt trên đó. Không chỉ thế các phần cứng ảo này được sở hữu chức năng là làm ánh xạ tới các phần cứng thực sự trên một máy tính vật lý, có thể ví dụ như là nếu một ổ đĩa cứng ảo được lưu ở trong một file dữ liệu đặt trên ổ đĩa cứng thực bất kỳ. 

tiet-lo-nhung-loi-ich-noi-bat-khi-su-dung-may-ao-1
Tiết lộ những lợi ích nổi bật khi sử dụng máy ảo

Các máy ảo khi hoạt động sẽ thực hiện việc chia sẻ tài nguyên của phần cứng với các máy thực, do đó mà khi chúng ta thực hiện việc thiết lập các máy ảo cần tinh chỉnh lại các phần cứng ảo sao cho phù hợp, không nên vượt quá những khả năng xử lý các thao tác của máy tính thực.

Ở trên một máy tính thực, nó có thể thực hiện việc thiết lập nhiều những máy ảo khác nhau. Khi người dùng bật thao tác khởi động, thì có thể lựa chọn những máy ảo mà bạn muốn nó khởi động, trên các hệ điều hành của những máy ảo này sẽ bắt đầu được chạy như là một cửa sổ có trên hệ điều hành của các máy chủ hoặc có thể là một hoạt động của chế độ chạy toàn màn hình.

>>>> Truy cập ngay: Vì sao doanh nghiệp cần sử dụng máy chủ Dell PowerEdge

Máy ảo hoạt động như thế nào?

Nhờ vào ứng dụng của Công nghệ ảo hóa mà sẽ cho phép bạn chia sẻ một hệ thống nào đó với nhiều những môi trường ảo khác nhau. Hypervisor đây là một phần mềm dùng để giám sát máy ảo, nó thực hiện việc quản lý các phần cứng cũng như thực hiện nhiệm vụ tách các tài nguyên vật lý ra khỏi một môi trường ảo bất kỳ. Những tài nguyên này sẽ được thực hiện việc phân vùng khi cần thiết từ một môi trường vật lý nào đó cho đến tất cả các máy ảo.

Khi một máy ảo đang hoạt động thì những người dùng hoặc là những chương trình sẽ đưa ra lệnh để nhằm yêu cầu các tài nguyên bổ sung từ một hay nhiều các môi trường vật lý khác, hypervisor này sẽ thực hiện công việc lập lịch yêu cầu tới các tài nguyên của một hệ thống vật lý nào đó để các hệ điều hành và các ứng dụng của một máy ảo có thể thực hiện dễ dàng việc truy cập các nhóm tài nguyên vật lý khi được chia sẻ.

tiet-lo-nhung-loi-ich-noi-bat-khi-su-dung-may-ao-3
Máy ảo hoạt động như thế nào?

Những lợi ích nổi bật khi sử dụng máy ảo (Virtual machine)

Trên một hệ điều hành của máy ảo, thì chúng cũng tích lũy cho mình những lợi ích nổi bật như sau:

 • Dùng thử hệ điều hành mới: Nếu bạn muốn có được một trải nghiệm mới thì nên lựa chọn sử dụng máy ảo, trên một hệ thống của Windows người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng VirtualBox và thiết lập ra một máy ảo mới. Sau đó bạn có thể lấy bất cứ ISO nào để thực hiện cài đặt Linux nào và thiết lập nó trên máy ảo. Sau đó, bạn có thể thực hiện việc khởi chạy Linux – hệ điều hành khách, trong một cửa sổ nào đó bất kỳ trên Windows – hệ điều hành chủ tương tự giống với bất cứ những chương trình nào khác.
 • Khởi chạy các phần mềm cũ hoặc là không tương thích: Có rất nhiều những phần mềm cũ không được tương thích với các phiên bản của hệ điều hành hiện tại mà bạn đang sử dụng hoặc là chẳng hạn tương tự như một chương trình được tạo ra để sử dụng dành riêng cho Linux và chúng không thể chạy trên Windows hay là Mac
 • Kiểm tra những tệp tin đáng ngờ: Người dùng có thể sử dụng các máy ảo để cố tình thực hiện việc chạy các virus để xem được cách mà chúng phát tán trong một khoảng thời gian thực tế, cho dù bạn vì tò mò, hay là vì mục đích nghiên cứu nào đó hay đơn giản chỉ là bạn rảnh rỗi. Thì khi mà bạn muốn thực hiện việc kiểm tra một file nào đó đáng nghi ngờ thì hãy thực hiện nó trong một máy ảo.
Tiết lộ những lợi ích nổi bật khi sử dụng máy ảo
Những lợi ích nổi bật khi sử dụng máy ảo (Virtual Machine)
 • Chia đôi hệ điều hành: nếu như bất kỳ người dùng nào muốn tìm hiểu hay là học hỏi về việc chia đôi hệ điều hành thì một máy ảo có lẽ là một giải pháp tuyệt vời, nó có thể giúp bạn làm quen với việc này mà không cần có bất kỳ một rủi ro nào.
 • Tạo Snapshot sao lưu: Đây có lẽ là một trong những lý do tuyệt vời nhất để bạn có thể bắt đầu sử dụng một máy ảo. Khả năng tạo được snapshot cấp hệ thống mà người dùng có thể được phục hồi ngay lập tức theo các yêu cầu. Nếu như phát hiện có điều gì đó không ổn, người dùng có thể phục hồi tất cả mọi thứ và tiếp tục hoạt động như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Đối với những bản sao lưu này nó giống như là một System Restore toàn diện và tốt hơn hết, chúng được sử dụng để lưu thành các tệp đơn mà người dùng có thể đem đi di chuyển và lưu trữ ở một nơi nào đó khác.
 • Sao chép một hệ thống sang máy khác: Vì trên tất cả mọi nội dung của một máy ảo đều được lưu trữ trong một file dữ liệu đơn lẻ nên người dùng có thể dễ dàng chuyển các file dữ liệu đó sang một máy tính nào đó khác và tải nó về mà không có bất cứ các vấn đề gì phát sinh (miễn cho là bạn đang sử dụng cùng phần mềm ảo hóa). Nếu như bạn sử dụng phần mềm VMware Player, thì điều đó nó thậm chí còn tốt hơn nữa. Đối với phần mềm VMware vCenter Converter, người dùng có thể thực hiện các cài đặt không ảo của Windows hoặc là Linux và thực hiện biến nó thành một hình ảnh ảo nào đó mà VMware Player có thể tải được về bằng các máy tính khác. Điều này sẽ tạo ra sự tiện lợi cho việc di chuyển các hệ điều hành.

  tiet-lo-nhung-loi-ich-noi-bat-khi-su-dung-may-ao-4
  Máy ảo giúp phát triển phần mềm hoặc nền tảng
 • Phát triển phần mềm hoặc nền tảng: Máy ảo này nó như là một môi trường dùng để thử nghiệm tất cả các ứng dụng và các trang web trên nhiều nền tảng khác nhau. 
 • Tiết kiệm chi phí: Việc thực hiện dùng máy ảo này cho phép người dùng có thể mô phỏng một hệ điều hành bất kỳ nào đó mà không phải mua thêm bất kỳ các phần cứng nào khác ngoại trừ các sản phẩm đến từ Apple. Nếu khi người dùng sử dụng Android Studio của Google mà trong đó đã bao gồm sẵn sàng một chương trình giả lập bên trong, thì bạn có thể thử thêm các phiên bản Android khác trên máy ảo. Ngoài ra người dùng cũng có thể thử và xem trước những giao diện ứng dụng hoặc là các web đang phát triển trên các phiên bản Android khác nhau của các dòng điện thoại đến từ Google Nexus, Samsung Galaxy S6 và nhiều những dòng smartphone khác, các máy tính bảng và những thiết bị hỗ trợ cho Android khác. 

Trên đây là một số những thông tin mà người dùng cần nắm trước khi có ý định sử dụng một máy ảo. Hy vọng rằng, qua bài viết mà Máy Chủ Việt đã chia sẻ sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc.

Xem thêm: Máy chủ Server so với máy tính bàn có ưu điểm gì – mà bạn cần biết!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333