0867.111.333

Icon Icon Icon
Hé lộ 15 biện pháp bảo trì Dedicated Server

Tin Công Nghệ

15 Biện pháp bảo trì Dedicated Server bạn cần biết

216 05/04/2022

Để hiệu suất máy chủ luôn ổn định, người dùng cần chú ý đến quá trình bảo trì hệ thống của máy. Máy Chủ Việt xin chia sẻ 15 biện pháp giúp bạn bảo trì dedicated server đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru hiệu quả.

Xác minh dữ liệu máy chủ 

Quá trình xác minh dữ liệu máy chủ bao gồm 3 bước chính: xác minh sao lưu, kiểm tra Raid, và xác minh sử dụng bộ nhớ.

Kiểm tra và xác minh mạng lưới bản sao lưu

Ở bước này, bạn cần đảm bảo tuân thủ quy trình sao lưu. Tốt hơn hết là bạn nên duy trì đồng thời nhiều bản sao lưu cùng lúc và cập nhật liên tục theo ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên theo lịch trình từng phút, từng ngày và từng tuần.

Kiểm tra lại RAID

Hiện nay, có nhiều loại máy chủ vật lý chuyên dụng tích hợp vận hành RAID. Trong mỗi RAID lại vô số ổ cứng hoạt động giống như bộ phận lưu trữ trong trường hợp đĩa riêng lẻ gặp hư hỏng.

15 Biện pháp bảo trì Dedicated Server bạn cần biết

Một vài loại RAID thiết kế theo hướng chuyên dụng, giúp hiệu suất hoạt động ổn định. Ngoài ra, còn có một số RAID đóng vai trò dự phòng. Khi kiểm tra RAID, bạn có thể phát hiện lỗi tiềm ẩn trên đĩa cứng sớm hơn. Nhờ đó, chủ động điều chỉnh, sửa chữa.

Xác minh sử dụng bộ nhớ

Bước xác minh sử dụng bộ nhớ giúp người dùng phát hiện hệ thống tệp cũ, phần mềm sử dụng đã lỗi thời. Bạn chỉ nên giữ lại một số cái quan trọng ở bộ nhớ ngoài, các email cũ thì nên xóa bớt, và trình cập nhật cũng nên xóa đi nếu không cần thiết.

Ổ cứng ngoài chức năng lưu trữ mà còn thực hiện chức năng hoán đổi tệp và vận hành tương tự bộ nhớ vật lý. Nếu hiệu suất sử dụng ổ đĩa hơn 90%, thì quá trình hoán đổi tệp dễ bị ảnh hưởng hoặc giảm khả năng hoạt động của hệ thống.

>>> Có thể bạn quan tâm: các dòng server phổ biến thị trường hiện nay

Máy chủ Dell PE T440 (standard)

Máy chủ Dell PE T640 (basic)

Máy chủ Dell PE R740 (standard)

Kiểm tra phần mềm hệ thống máy chủ 

Sau giai đoạn kiểm tra và xác minh dữ liệu, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ phần mềm của hệ thống máy chủ.

Kiểm tra tình trạng tài nguyên máy chủ 

dual cpu amd epyc img maychuviet

Ngoài việc kiểm tra dung lượng đĩa cứng, bạn nên sau đó kiểm tra tình trạng tài nguyên của các máy chủ khác trong hệ thống. Do quá trình sử dụng bộ nhớ, bộ xử lý cũng phần nào thể hiện mức độ hoạt động của máy chủ.

Nếu CPU được sử dụng xấp xỉ 100% có nghĩa máy chủ đang trong tình trạng quá tải thì bạn cần tìm cách giảm bớt gánh nặng cho phần cứng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân và cách khắc phục quá tải Server

Cập nhập bảng điều khiển

Riêng phần mềm bảng điều khiển và trình cập nhật. Bạn hãy thực hiện theo cách thủ công. cPanel hiện đang là một phần mềm bảng điều khiển phổ biến nhất dành cho Dedicated Server.

Cập nhật phần mềm, ứng dụng

Người dùng luôn có nhiều lựa chọn phần mềm dựa vào đặc tính cấu hình máy chủ. Đối với một hệ thống sở hữu trình quản lý gói, thì hệ thống có thể tự động cập nhật phần mềm. Còn nếu như hệ thống không tự động cập nhật, người dùng cần tạo một trình riêng để kiểm tra lại những bản cập nhật có sẵn.

Giám sát công cụ quản lý từ xa

Bước giám sát công cụ quản lý từ xa rất cần thiết khi bạn chạy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây. Ngoài ra, trong quá trình quản lý, bạn cần đảm bảo cấp quyền truy cập cho nhân viên nếu doanh nghiệp hoạt động từ xa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 4 phần mềm quản lý máy chủ hiệu quả 

Theo dõi sử dụng mạng

Khi máy chủ hoạt động gần công suất tối đa, bạn cần nâng cấp băng thông. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng công cụ giám sát dung lượng mạng để theo dõi. Đây là các công cụ hỗ trợ theo lưu lượng mạng, hỗ trợ phát hiện những bất thường.

Theo dõi quá trình cập nhật hệ điều hành 

Hầu như, các bản cập nhật hệ điều hành không dễ dàng để điều hướng. Nhưng với một số bản vá lỗi, cập nhật lại giải quyết khá tốt cho vấn đề bảo mật và mở rộng khả năng hoạt động.

Tin tặc thường tấn công vào hệ thống mạng thông qua kẽ hở của các hệ điều hành đã phát hành. Vậy nên, khi cập nhật bản vá lỗi đồng nghĩa việc bạn phần nào loại bỏ kẽ hở để tin tặc tấn công.

Kiểm tra phần cứng 

15 Biện pháp bảo trì Dedicated Server bạn cần biết

Bên cạnh bảo trì phần mềm, bạn cần phải quan tâm đến việc bảo trì phần cứng cho Dedicated Server.

  • Làm sạch phần cứng: Loại bỏ bụi bẩn khỏi bảng mạch, khe hẹp, hệ thống quạt.
  • Kiểm tra lỗi phần cứng: Lỗi phổ biến thường thấy là lỗi SMART. Khi rà soát nhật ký lỗi, bạn có thể phát hiện lỗi sớm và tìm cách khắc phục.

Giám sát an ninh, bảo mật 

Trong khâu bảo trì Dedicated Server, quy trình giám sát an ninh là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách để kiểm tra giám sát. 

  • Kiểm tra lại bảo mật: Mật khẩu nên được thay đổi định kỳ. Tốt hơn hẳn, bạn nên yêu cầu bên cung cấp dịch vụ trang bị sẵn hệ thống tự động chuẩn hóa mật khẩu.
  • Rà soát tài khoản người dùng: Bạn nên rà soát tài khoản người dùng và xóa các tài khoản ảo theo định kỳ.
  • Xem xét bảo mật tổng thể: Xem lại chính sách bảo mật, bạn có thể sử dụng công cụ bảo mật của bên thứ ba nếu cần thiết.
  • Kiểm tra nhật ký máy chủ: Xem lại nhật ký máy chủ thường xuyên sẽ giúp ích trong việc xác định lỗi tiềm ẩn phần cứng để tìm cách khắc phục sớm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 kiểu tấn công nguy hiểm nhất vào Website/Server

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm các phương pháp bảo trì máy chủ vật lý đúng cách. Mong rằng góc chia sẻ trên đây của Máy Chủ Việt sẽ giúp bạn trong quá trình sử dụng dịch vụ Dedicated Server!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333