0867.111.333

Icon Icon Icon
Cách Phân Biệt Giữa 3 Dòng Swtich Poe, Poe+ Và Poe++

Thủ Thuật

Cách phân biệt giữa 3 dòng Swtich PoE, PoE+ và PoE++

272 25/07/2023
Trong mạng và viễn thông, công nghệ Power over Ethernet (PoE) được sử dụng để cung cấp nguồn điện và truyền dữ liệu thông qua một cáp mạng Ethernet duy nhất. Điều này tiết kiệm không gian và giúp dễ dàng triển khai các thiết bị mạng như điểm truy cập không dây (Access Point), camera IP, điện thoại IP và nhiều thiết bị khác mà không cần phải sử dụng nguồn điện riêng biệt.
Trên thị trường hiện tại, nếu bạn để ý đến các loại switch PoE, bạn sẽ thấy có loại switch PoE, switch PoE + và PoE ++. Nhưng bạn biết bao nhiêu về ba loại switch PoE này? Sự khác biệt của họ về PoE so với PoE + và PoE ++ là gì? Và làm thế nào để lựa chọn thích hợp trong số đó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.
Hiện có ba tiêu chuẩn chính của PoE, bao gồm PoE, PoE+ và PoE++ (còn được gọi là 802.3af, 802.3at và 802.3bt). Dưới đây là mô tả ngắn về cách phân biệt giữa ba tiêu chuẩn này:
Sự Khác Biệt Giữa Switch Poe Trên Thị Trường Hiện Nay

PoE là gì?

PoE (802.3af): PoE theo tiêu chuẩn 802.3af cung cấp tối đa 15.4 watts của nguồn điện đến thiết bị từ cổng Ethernet. Đây thường được sử dụng cho các thiết bị mạng nhỏ và yêu cầu điện năng thấp như điểm truy cập không dây nhỏ hoặc điện thoại IP.

PoE+ là gì?

PoE+ (802.3at): PoE+ là bản nâng cấp của PoE, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nguồn điện. Tiêu chuẩn 802.3at có thể cung cấp tối đa 30 watts, gấp đôi so với PoE. Điều này làm cho nó phù hợp hơn cho các thiết bị mạng lớn hơn và yêu cầu năng lượng cao hơn như các camera IP hoặc điểm truy cập có tính năng mạnh mẽ hơn.

PoE++ là gì?

PoE++ (802.3bt): PoE++ là tiêu chuẩn PoE mạnh mẽ nhất và mới nhất đến thời điểm hiện tại. Còn được gọi là 4-Pair PoE, tiêu chuẩn 802.3bt có khả năng cung cấp lên đến 100 watts hoặc 240 watts (tùy thuộc vào phương pháp cấp nguồn) đến thiết bị từ cổng Ethernet. Điều này hỗ trợ các thiết bị mạng có tiêu thụ năng lượng cao như các máy chủ mạng, điều hòa thông minh (smart HVAC) và các thiết bị IoT phức tạp.
>>> Nguồn PoE là gì? Mời bạn tham khảo ngay bài viết: “Nguồn PoE là gì? Switch PoE là gì? Vì sao nên sử dụng nguồn PoE

Switch PoE so với PoE+ và PoE++ nên chọn loại nào?

Dựa trên phần giới thiệu đã đề cập ở trên, biểu đồ tham chiếu tóm tắt thông số kỹ thuật chi tiết giữa PoE vs PoE+ vs PoE++ được trình bày dưới đây, có thể hữu ích khi lựa chọn switch PoE tùy thuộc vào các yêu cầu khác nhau.
Công nghệPoEPoE +PoE ++
Tiêu chuẩn IEEEIEEE 802.3afIEEE 802.3atIEEE 802.3bt
Loại PoELoại 1Loại 2Loại 3Loại 4
Nguồn điện trên cổng switch
Tối đa công suất tên cổng15.4W30W60W100W
Dải điện áp trên cổng44–57V50-57V50-57V52-57V
Cấp nguồn cho thiết bị
Tối đa Cấp nguồn cho thiết bị12,95W25,5W51W71W
Dải điện áp đến thiết bị37-57V42,5-57V42,5-57V41,1-57V
Dây Cable sử dụng
Cable xoắn được sử dụng2 cặp2 cặp2-cặp; 4 cặp4 cặp
Cable được hỗ trợCat3 trở lênCat5 trở lênCat5 trở lênCat5 trở lên

Switch PoE là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bộ chuyển mạch switch PoE hay bộ chuyển mạch nguồn qua Ethernet là bộ chuyển mạch switch áp dụng công nghệ cấp nguồn qua Ethernet. Với bộ chuyển mạch switch PoE, kết nối mạng và nguồn cung cấp cho PD (thiết bị được cấp nguồn) đều có thể được thực hiện một cách hiệu quả qua cáp Ethernet. Hiện nay, trên thị trường có đầy đủ các loại thiết bị chuyển mạch switch mạng PoE. Dựa trên số cổng, các bộ chuyển mạch PoE 8, 12, 16, 24 cổng và bộ chuyển mạch PoE 48 cổng thường thấy trên thị trường. Khi chuyển sang cấp độ điều khiển qua mạng, các thiết bị chuyển mạch switch PoE không được quản lý và quản lý sẽ có sẵn.

Tại sao bạn cần Switch PoE?

Lý do tại sao bạn cần cấp nguồn qua bộ chuyển mạch Ethernet sẽ rõ ràng khi so sánh bộ chuyển mạch PoE và bộ chuyển mạch không PoE. Là switch cơ bản nhất, switch không PoE đề cập đến switch không được bật PoE để cấp nguồn cho người dùng cuối qua Ethernet, nhưng chỉ có thể gửi dữ liệu đến các thiết bị mạng.
Để có được PoE, người dùng phải triển khai thiết bị tìm nguồn cung cấp năng lượng trung bình (PSE) như bộ PoE injector giữa bộ chuyển mạch và PD. Bộ injector này hoặc các PSE cỡ trung khác có thể bổ sung năng lượng điện trong khi nhận tín hiệu dữ liệu từ cáp được kết nối với bộ chuyển mạch không phải PoE, sau đó cung cấp cả dữ liệu và nguồn điện tới các PD. Trong ứng dụng này, injector hoặc các PSE cỡ trung khác cũng sẽ cần một dây dẫn điện.
Tuy nhiên, đối với một switch gigabit PoE ứng dụng, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đối với bộ chuyển mạch switch PoE, chỉ cần một cáp nguồn cho bộ chuyển mạch và một cáp mạng để kết nối các PD. Sau đó, PD có thể được cắm trực tiếp vào cổng chuyển mạch gigabit PoE để truyền dữ liệu và cấp nguồn.

So sánh switch PoE so với switch không PoE

Switch Poe Non Poe

Tính linh hoạt : Thoát khỏi những hạn chế của thiết bị chuyển mạch switch không phải PoE cần thêm PSE và cáp mở rộng, thiết bị chuyển mạch switch PoE có được tính linh hoạt cao cho cáp mạng của người dùng. Nó cho phép các PD như camera giám sát IP được cài đặt dựa trên nơi nó cần đến. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa switch PoE và công nghệ không dây thậm chí có thể tạo ra môi trường không có cáp.
Tính đơn giản : Không cần phải xem xét các PSE bổ sung và các vị trí lắp đặt như bộ chuyển mạch không phải PoE, bộ chuyển mạch PoE đơn giản hóa việc triển khai toàn bộ mạng. Ngoài ra, các thiết bị chuyển mạch switch PoE tốt cũng cho phép giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP), cung cấp một cách đơn giản hơn để giám sát và quản lý thiết bị chuyển mạch switch.
Tiết kiệm chi phí : Với bộ chuyển mạch switch PoE, người dùng không cần phải mua và lắp đặt thêm dây điện và ổ cắm, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian lắp đặt, bảo trì.
>>> Tham khảo ngay một số dòng Switch được mở bán tại Máy Chủ Việt.

Kết luận

Tóm lại, việc phân biệt giữa ba dòng PoE phụ thuộc vào khả năng cung cấp năng lượng của từng tiêu chuẩn: PoE (802.3af) tối đa 15.4 watts, PoE+ (802.3at) tối đa 30 watts và PoE++ (802.3bt) tối đa 100 hoặc 240 watts. Khi triển khai các thiết bị mạng, bạn cần xác định nhu cầu năng lượng của từng thiết bị để chọn đúng tiêu chuẩn PoE phù hợp.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333