0867.111.333

Icon Icon Icon
CPU Intel Gen 14th: Mọi thứ bạn cần biết về Meteor Lake

Tin Công Nghệ

CPU Intel Gen 14th: Mọi thứ bạn cần biết về Meteor Lake

311 26/09/2023

CPU thế hệ thứ 14 hiện đang được Intel không ngừng nhắc đến trong nhiều tháng vừa qua. Meteor Lake được biết đến là sự kết hợp các bộ xử lý của nó với thiết kế chiplet dạng khối. Bao gồm khả năng xử lý AI chuyên dụng, một loại Core mới và nhấn mạnh vào hiệu quả.

Tổng quan về Intel Gen 14th Meteor Lake

Cũng Giống như chip Raptor Lake thế hệ thứ 13 của Intel, Meteor Lakee thế hệ thứ 14 bao gồm core hiệu suất P-core (Redwood) và E-core (Crestmont).

Hiện tại, Intel chưa cung cấp nhiều thông tin chi tiết về những cải tiến hiệu suất cụ thể, hay số lượng cấu hình Meteor Lake mà chúng ta có thể mong đợi. Trong khi chúng dự kiến sẽ ra mắt vào giữa tháng 12.

07jiiko2itkvqfx2bwjc4ar 22.fit Lim.size 900x

Cấu hình duy nhất mà Intel tiết lộ trong buổi giới thiệu Tech Day là cấu hình 6 P-core + 8 E-Core. Nếu điều này phù hợp với các cấu hình trước đó, thì đây có thể là cấu hình bộ xử lý i9 hoặc i7.

Intel đã cải tiến hầu hết mọi thứ về chip từ các bố trí, tính năng và lộ trình cải tiến nhiều hơn nữa trong tương lai. Thiết kế 3D “Xếp chồng” được mô phỏng lại, kết hợp các bộ phận của CPU và mở rộng phương pháp tiếp cận Core bộ xử lý công suất cao.

>>> Tìm hiểu thêm CPU Server tại đây!

Bố cục ô xếp và thiết kế phân tách của Intel

Các chip Meteor Lake thế hệ thứ 14 đang bổ sung các E-core năng lượng thấp vào thiết kế lai từ chip thế hệ thứ 12 và 13. Không quá phức tạp, chip Meteor Lake có bốn ô riêng biết, mỗi ô dành cho CPU, Soc (hệ thống trên chip), đồ họa và I/O.

The Compute Tile

Tại đây, các ô điện toán chứa P-core và E-Core sẽ đảm nhiệm những công việc nặng nhọc cho hệ thống. Được xây dựng dựa trên quy trình Intel 4 7nm mới nhất, đây là loại cao cấp nhất trong 4 loại.

CPU Intel Gen 14th: Mọi thứ bạn cần biết về Meteor Lake

Meteor Lake cải tiến liên kết các core này với nhau, với khả năng lập lịch tác vụ tốt hơn và hướng dẫn được cải thiện. Chuyển các tác vụ ít đòi hỏi hơn sang lõi E hoặc với “lõi E năng lượng thấp” mới được tìm thấy trên ô SoC.

Ô SoC

Các E-core công suất thấp nằm trong ô SoC, tách biệt với P-Core và các E-core khác trên ô CPU. Điều này có nghĩa là ô SoC cân hoạt động khi bạn đang hoàn thành tác vụ cơ bản. Tiêu tốn ít năng lượng như duyệt Internet, viết báo hoặc thậm chí xem video 8K. Cuối cùng, điều này giúp kéo dài tuổi thọ pin cho máy tính xách tay của bạn.

07jiiko2itkvqfx2bwjc4ar 16.fit Lim.size 900x

Ô đồ họa

Tại ô thứ 3 này sẽ xử lý tất cả khối lượng công việc đồ họa và tính toán để chơi game, tạo nội dung và một số hoạt động đa phương tiên. Ô này có sự tích hợp công nghệ đồ họa Arc, trực tiếp vào ô đồ họa CPU.

Kết quả sẽ nâng cao sức mạnh và khả năng hỗ trợ đồ họa tích hợp của Intel một cách đáng kể. Hiệu suất cấp Arc này sẽ không có trên tất cả các chip Meteor Lake, nhưng Intel hiện sẽ cung cấp đồ họa tích hợp vượt trên Iris Xe hiện nay.

Ô I/O

Ở phần này sẽ liên quan đến khả năng kết nối, xử lý tất cả các Pin và truyền tín hiệu từ các kết nối bên ngoài. Theo truyền thống, chúng bao gồm các kết nối như USB và bộ lưu trữ. Intel đã chỉ định rằng nền tảng mới tích hợp các tiêu chuẩn như Thunderbolt 4 và PCI Express Gen 5.

Điểm nổi bật đáng chú ý Meteor Lake

Từ những thiết kế và cập nhật một số tính năng, Intel Gen 14th này được cho là có một số điểm khác biệt như sau:

Chip đồ họa ARC hỗ trợ XeSS

Intel hiện đang cải tiến GPU tích hợp bằng cách tạo một ô riêng cho GPU. Hiện Intel đang sử dụng nhiều nhất có thể là các GPU Arc độc lập của mình, tích hợp nó với CPU Meteor Lake để cải thiện GPU tích hợp XE của các chip trước đây.

07jiiko2itkvqfx2bwjc4ar 25.fit Lim.size 900x

Ấn tượng thay, Intel đang đưa 8 Core Xe từ GPU Arc A770 và 8 đơn vị Ray tracing vào ô GPU Meteor Lake. Điều này có nghĩa là ray tracing hiện là một phần cơ bản trong GPU tích hợp cơ bản, chứ không chỉ là một con chip rời.

XeLPG của Meteor Lake cũng hỗ trợ XeS – chia sẻ từ Intel cho DLLS của Nvidia. Công nghệ của Intel hiển thị khung hình ở độ phân giải thấp hơn, sau đó ghép khung hình đó thành hình ảnh có độ phân giải cao. Điều này giúp tiết kiện năng lượng, cũng như  giúp cải hiện thiện hình ảnh, giúp cho các game thủ có những trải nghiệm tuyệt vời hơn khi sử dụng.

Ngoài ta, Meteor Lake còn giới thiệu thêm Endurance Gaming, sử dụng ứng dụng Intel Arc Control để quản lý năng lượng. Ứng dụng giao tiếp trực tiếp với trình điều khiển di động của Intel, điều tiết hiệu suất và nâng cao hiệu quả ở chế độ chơi game, Arc Control.

Trong Endurance Gaming, công suất đó có thể giảm xuống tổng cộng 10W, chỉ cung cấp 1W cho CPU. Điển hình trong trò chơi Rocket League có thể chạy ở tốc độ 30 khung hình mỗi giây với công suất dưới 1W.

Meteor Lake – Chip Xử Lý AI đầu tiên

SoC một hệ thống trong chip Meteor Lake là nơi chưa các E-core tiêu thụ điện năng thấp, nhưng nó cũng là nơi chưa NPU được hỗ trợ bởi AI.

07jiiko2itkvqfx2bwjc4ar 19.fit Lim.size 900x

Việc tích hợp các vi xử lý NPU vào hệ thống sẽ mang lại lợi ích lớn cho các tác vụ liên quan đến AI. Bất kể bạn chỉ đang tạo hình ảnh vui nhộn, đơn giản hay là một người dùng chuyên nghiệp cần biên tập video, chuyển đổi giọng nói trở thành văn bản,…

Những điều thú vị khác về Meteor Lake

Với thế hệ CPU thứ 14 của Intel, họ quyết định thay đổi cách đặt tên sản phẩm. Thay vì sử dụng các cái tên quen thuộc như “i3, i5, i7, i9,” Intel sẽ áp dụng một hệ thống đánh số mới, kết hợp với các từ “Core” hoặc “Core Ultra” tùy thuộc vào dòng sản phẩm cụ thể.

Cùng với sự thay đổi này, các vi xử lý Intel Gen 14th sẽ mang lại nhiều cải tiến quan trọng. Chúng sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 7, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu lên đến 5Gbps và sử dụng mã hóa GCMP-256. Điều này giúp nâng cao độ tin cậy của kết nối Wi-Fi, tăng tốc độ truyền dữ liệu và giảm độ trễ.

Ngoài ra, các CPU Intel thế hệ 14 cũng sẽ hỗ trợ Bluetooth 5.4, là phiên bản mới và nhanh nhất của chuẩn Bluetooth. Chuẩn này đã xuất hiện trên các điện thoại thông minh cao cấp sử dụng chip Qualcomm, cho phép người dùng trải nghiệm âm thanh chất lượng cao hơn và độ trễ chỉ còn 20ms.

Kết luận

Có thể thấy, Intel đã cung cấp cho chúng ta một lượng thông tin lớn về chip Meteor Lake, nhưng vẫn chưa thấy rõ được nhiều về Core Gen 14th.

Chính vì vậy, Máy Chủ Việt sẽ thường xuyên giúp bạn cập nhật thêm những thông tin chi tiết mới nhất về dòng CPU thế hệ thứ 14 này. Hãy luôn theo dõi để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào nhé!

Liên hệ ngay với chúng tôi để mua linh kiện máy chủ chính hãng!

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333