0867.111.333

Icon Icon Icon
Liên tục bắt đáy Bitcoin, El Salvador gánh lỗ bằng khoản thanh toán trái phiếu tiếp theo

Tin Công Nghệ

Liên tục bắt đáy Bitcoin, El Salvador gánh lỗ bằng khoản thanh toán trái phiếu tiếp theo

334 19/05/2022

Liên tục bắt đáy Bitcoin, El Salvador sẽ phải trả tận 38 triệu USD cho trái chủ vào thời điểm giữa tháng 6. Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu vấn đề này nhé!

Canh bạc trái phiếu Bitcoin của El Salvador dẫn đến khoản thua lỗ lớn

Liên tục bắt đáy Bitcoin, El Salvador gánh lỗ bằng khoản thanh toán trái phiếu tiếp theo

Canh bạc trái phiếu Bitcoin của El Salvador dẫn đến khoản thua lỗ tương đương khoản thanh toán tiếp theo cho các trái chủ. Điều này cho thấy được rủi ro gia tăng bởi vì nước này thử nghiệm tiền điện tử.

Theo ước tính của Bloomberg thì Bitcoin đã giảm khoảng 40% kể từ tháng 3 đã khiến khoản thua lỗ tích luỹ của Tổng thống Nayib Bukele bởi vì chính phủ nắm giữ tăng khoảng 40 triệu USD.

Con số này rất cao so với khoản thanh toán trái phiếu coupon tiếp theo so với khoản nợ nước ngoài của quốc gia này. Khoảng 38,25 triệu USD đến hạn thanh toán ngày 15/6 đối với các trái phiếu đáo hạn vào 2035.

Theo thông báo của Tổng thống trên mạng xã hội Twitter, chính phủ của ông Bukele đã chi khoảng 105 triệu USD với mục đích mua Bitcoin kể từ khi thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hoá Bitcoin tháng 9 năm ngoái.

Đồng tiền điện tử này đã giảm tận 45% kể từ khi El Salvador mua đồng Bitcoin đầu tiên. Sự sụt giảm này đã khiến cho 2.301 Bitcoin của nước này nhanh chóng giảm xuống còn khoảng 66 triệu USD.

Cựu Giám đốc của ngân hàng trung ương El Salvador Carlos Acevedo cho biết rằng: “Điều đó thật rủi ro vì đây là một loại tài sản cực kỳ dễ bốc hơi và đây là một khoản đầu tư hoàn toàn theo quyết định của tổng thống. Ông ấy mua nó trên điện thoại của mình khi muốn ‘bắt đáy’, nhưng ông ấy luôn sai vì sau khi ông ấy mua, giá lại tiếp tục giảm”.

>> Có thể bạn quan tâm Du lịch của El Salvador tăng 30% nhờ chấp nhận Bitcoin

Các khoản lỗ này là tai hoạ khác đối với ông Bukele

Liên tục bắt đáy Bitcoin, El Salvador gánh lỗ bằng khoản thanh toán trái phiếu tiếp theo

Các khoản lỗ này chính là 1 tai hoạ khác đối với ông Bukele – 1 “tín đồ” tin tưởng vào tiền điện tử và người đã cố gắng bán trái phiếu Bitcoin trong hơn 5 tháng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã chẳng còn mặn mà gì với trái phiếu của El Salvador nữa. Họ không chỉ lo ngại khả năng của chính phủ trong việc duy trì khoản nợ hiện tại mà còn sẵn sàng trong việc thanh toán các khoản nợ từ quốc gia này.

Văn phòng của Tổng thống Bukele đã từ chối trả lời Bloomberg News. Chỉnh phủ không công bố dữ liệu nào về việc nắm giữ Bitcoin của mình cả.

Ông Acevedo cho rằng chính phủ có thể thực hiện thanh toán bằng việc kết hợp các khoản vay, dự trữ tiền mặt, cải cách lương hưu hay khai thác quyền rút vốn đặc biệt với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Tổng thống Bukele có thể tìm kiếm cuộc bầu cử mới, “không muốn chịu chi phí chính trị của một vụ vỡ nợ”, Acevedo cho hay.

El Salvador nợ các trái chủ tận 382 triệu USD tiền lãi trong năm nay, với tháng 7 chính là tháng thanh toán nhiều nhất bởi vì có 183 triệu USD trái phiếu đến hạn. Theo ngân hàng trung ương, quốc gia có 3,4 tỷ USD dự trữ vào tháng 4. Chính phủ có kế hoạch huy động 1 tỷ USD bằng trái phiếu đồng Bitcoin, mặc dù tại thời điểm này vẫn chưa rõ liệu rằng thương vụ này có được thực hiện hay không.

El Salvador đang đàm phán các khoản vay với IMF nhưng các cuộc đàm phán này đã bị đình trệ sau khi việc ông Bukele thông qua hợp pháp hoá tiền điện tử.

>> Tìm hiểu ngay Intel ra mắt chip khai thác Bitcoin, cạnh tranh chip đầu bảng

Trên đây chính là thông tin về El Salvador gánh khoảng lỗ tương đương khoảng thanh toán trái phiếp tiếp theo. Máy Chủ Việt hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333