0867.111.333

Icon Icon Icon
nhung-dieu-ban-can-biet-ve-machine-learning-1

Tin Công Nghệ

Những điều bạn cần biết về Machine Learning

603 12/11/2021

Machine Learning là gì? Tại sao trong giới công nghiệp trên thế giới, đa phần là các công ty lớn như Facebook, Microsoft, Google thậm chí cả những công ty khởi nghiệp đều lựa chọn đầu tư vào Machine Learning, vậy thực tế thì Machine Learning là gì? Hãy cùng Máy Chủ Việt giải đáp qua bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm: CPU Server Là Gì? Những Đặc Điểm Nổi Trội Của CPU Server

Machine Learning là gì?

Machine Learning đây là một thuật ngữ thuộc về công nghệ, tạm dịch là máy học hoặc học máy. Lĩnh vực này trong vài năm trở lại đây đã và đang gây nên một cơn sốt lớn về công nghệ trên toàn thế giới. Mỗi năm có khoảng vài ngàn bài báo nói về lĩnh vực này.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-machine-learning-1
Những điều bạn cần biết về Machine Learning

Đây là một lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo, liên quan đến nghiên cứu và xây dựng các kĩ thuật nhằm cho phép các hệ thống học tự động từ những dữ liệu có sẵn trước đó để giải quyết những vấn đề cụ thể.

Machine Learning có thể hiểu nó là bao gồm nhiều những thành phần khác nhau, hàng loạt những ứng dụng công nghệ đều sử dụng Machine Learning. 

Để hiểu rõ hơn về Machine Learning, trước tiên chúng ta nên dựa vào các mối quan hệ của nó với ba mối quan hệ sau:

Mối quan hệ giữa Machine Learning và trí tuệ nhân tạo

Nói tới trí tuệ nhân tạo (AI) là cụm từ vừa quen thuộc vừa xa lạ đối với mỗi người chúng ta. Quen thuộc là vì nghe nhiều, hàng loạt những công nghệ, những phát minh đều được gắn mác AI. Xa là vì công nghệ AI vẫn đang nằm ngoài tầm kiểm soát của con người. Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay được xem như không có hình dạng nào, nó vô hình vô dạng, vì khi nói tới trí tuệ nhân tạo là nói về một bộ não chứ không phải nói đến một vật thể hay một cơ thể nào đó.

Theo tìm hiểu được thì AI được coi là một ngành khoa học với mục đích là làm cho máy tính trở nên thông minh hơn, vượt trội hơn. Nếu để thể hiện rõ ràng hơn về mối quan hệ giữa Machine Learning và trí tuệ nhân tạo, thì chúng ta có thể hiểu rằng AI nếu thể hiện mình là mục tiêu của con người, thì Machine Learning là một phương tiện để con người dựa vào để đạt được mục tiêu.

Trên thực tế, từ khi nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo thì Machine Learning đã đưa con người đi rất xa trên quãng đường chinh phục AI. Những đi xa như thế nhưng vẫn chưa tới được đích đến, quãng đường phía trước mà con người phải đi để đạt được mục tiêu còn xa hơn thế rất nhiều. 

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-machine-learning-4
Mối quan hệ giữa Machine Learning và trí tuệ nhân tạo

Mặc dù Machine Learning và AI có mối liên hệ với nhau là thế nhưng không hẳn là vì một bên là mục tiêu còn một bên là phương tiện phụ trợ, mà việc chinh phục được đỉnh cao của trí tuệ nhân tạo chính là mục đích cuối cùng của Machine Learning.

Nhưng để có từng bước tiến vững chắc cho mục tiêu cuối cùng thì hiện tại Machine Learning cũng tập trung thực hiện những mục tiêu ngắn hạn như:

  • Giúp máy tính có được những khả năng vốn có của con người như nghe được, nhìn thấy, hiểu được ngôn ngữ của con người, giải các bài toán, lập trình, ….
  • Hỗ trợ và trợ giúp con người trong việc xử lý một khối lượng lớn những thông tin khổng lồ mà con người phải đối mặt hàng ngày.

>>>> Xem thêm: Những điều bất ngờ về AI – Ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Mối quan hệ giữa Machine Learning và Big Data

Có lẽ ai cũng đã từng một lần nghe qua Big Data, Big Data thực chất nó không được coi là một ngành khoa học chính thống. Đây chỉ là một cụm từ dùng để ám chỉ thời kỳ bùng nổ của dữ liệu hiện nay. Đây có lẽ là hệ quả của việc mạng Internet ngày càng có nhiều kết nối truy cập vào. 

Với sự ra đời của các mạng xã hội khác nhau như Facebook, Instagram, Twitter, đã làm cho nhu cầu chia sẻ thông tin của con người ngày càng tăng trưởng một cách chóng mặt. Hiện nay YouTube cũng được xem là một mạng xã hội, đây là nơi mà mọi người chia sẻ video và bình luận về những nội dung của một video nào đó. 

Để có thể hiểu được quy mô của Big Data chúng ta hãy thử nghĩ rằng: cứ một phút trôi qua lại có thêm 400-500 giờ video được upload trên YouTube, có hơn 1 tỷ người sử dụng mạng xã hội đặc biệt là Facebook, đến như Google cũng phải xử lý vài tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày. Và những con số này đang tăng lên từng giây, đủ để hiểu được quy mô của Big Data khổng lồ cỡ nào.

Tên gọi Big Data ra đời từ vài năm gần đây, do các nhà khoa học nhận ra được rằng trong một khối lượng dữ liệu hỗn độn ấy là một kho tàng tri thức khổng lồ giúp cho con người hiểu biết thêm về xã hội và chính bản thân họ. 

Big Data này chỉ thực sự coi là hữu ích khi chúng ta tìm ra được giá trị đích thực của nó ẩn chứa bên trong dữ liệu và có đủ nguồn tài nguyên cũng như công nghệ để khai thác chúng trên một quy mô khổng lồ. Và không có gì để bàn cãi khi Machine Learning chính là thành phần mấu chốt của công nghệ đó.

Mối quan hệ của Machine Learning và Big Data ở đây được xem như sự tương tác giữa hai bên. Khi Machine Learning phát triển lớn mạnh được là nhờ cả vào sự gia tăng của khối lượng dữ liệu trong Big Data, ngược lại giá trị thực sự của một Big Data lại phụ thuộc vào chính khả năng khai thác tri thức dữ liệu của Machine Learning.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-machine-learning-3
Mối quan hệ giữa Machine Learning và Big Data

Mối quan hệ giữa Machine Learning và dự đoán tương lai

Một khi nói đến Machine Learning không thể nào không nói đến Dự đoán. Vậy thì việc Machine Learning có thể dự đoán hay không hẳn là có thể trả lời ngay, đó chính là: Machine có thể dự đoán trước được tương lai nhưng chỉ khi nào sự kiện trong tương lai có liên hệ mật thiết với hiện tại.

Nhưng nói cho cùng Machine không phải là thần tiên, hay là một nhà tiên tri, mà đây cũng là một ứng dụng xuất phát từ con người mà ra, chúng phán đoán được tương lai nhờ sự tích lũy từ những kinh nghiệm trước đây, những kiến thức từ dữ liệu. Vì vậy mọi thứ đều cần trải qua cả một quá trình nghiên cứu và tìm hiểu.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-machine-learning-2
Mối quan hệ giữa Machine Learning và dự đoán tương lai

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333