0867.111.333

Icon Icon Icon
Render

Kiến Thức

Render là gì? Khi Render dùng CPU hay GPU?

685 07/07/2022
Khi nhắc đến thuật ngữ Render thì chắc hẳn đây sẽ là cụm từ quen thuộc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Và đây được xem là công đoạn quan trọng khiến bản vẽ phác thảo trở thành siêu phẩm hình ảnh 3D đẹp mắt bằng việc sử dụng phần mềm chuyên dụng. Vậy “Render thực chất là gì ?” và “làm đồ họa cần CPU hay GPU để render?” Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề nêu trên.
Những thông tin khái niệm dành cho những người chưa biết.
Render là gì?
Render là tác vụ xây dựng một video hoặc hình ảnh bằng cách sử dụng một hoặc nhiều mô hình, hình ảnh khác thông qua ứng dụng trên máy tính.
Render La Gi
Một vài lĩnh vực thường sử dụng kĩ thuật này được kể đến như trò chơi video và điện tử (computer and video games), các chương trình mô phỏng (simulators), điện ảnh (movies) thậm chí là các hiệu ứng đặc biệt (special effects) thường thấy trên TV và trong cả lĩnh vực thiết kế trực quan hóa (design visualisation).
Như vậy, render là một bước vô cùng quan trọng để hoàn thành môt dự án, sản phẩm. Muốn quá trình render được diễn ra suôn sẻ, hình ảnh đồ họa chuẩn, sắc nét và chất lượng bạn nên trang bị những thiết bị cần thiết nhằm hỗ trợ mình trong quá trình làm việc, cụ thể hơn là chip GPU hoặc CPU.
CPU khác GPU như thế nào?
CPU Vs GPU
Một hệ thống máy tính hoàn chỉnh cần phải có những bộ phận quan trọng như CPU và GPU. Mặc dù có nhiều điểm chung nhưng chúng cũng có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Hơn thế nữa, chúng đều giữ một vị trí quan trọng trong hệ thống máy tính chuyên về thiết kế đồ hoạ mà không thể nào thay thế được. Một vài điểm khác nhau cơ bản giữa CPU và GPU có thể kể đến như:
  • Quy trình xử lý: CPU được thiết kế để hoàn thành các tác vụ một cách nhanh chóng tuy nhiên CPU chỉ phù hợp đối với các tác vụ đơn lẻ. Còn GPU được thiết kế để có thể hiển thị đồng thời hình ảnh cũng như video ở chất lượng ổn định và full HD, quá trình xử lý dữ liệu cũng diễn ra một cách nhanh chóng.
  • Khả năng đa nhiệm (làm nhiều việc cùng lúc): Ở khả năng đa nhiệm GPU hơn hẳn CPU bởi nó cho phép thực hiện các tác vụ trên nhiều tệp dữ liệu khác nhau. Với nhiều lõi xử lý chạy đồng thời, GPU có thể giải quyết các thuật toán một cách nhanh chóng, hoàn toàn phù hợp với những công việc yêu cầu mức độ tính toán cao.
Render dùng CPU
Render Dung CPU
Ưu điểm khi chúng ta render với CPU
Việc render với CPU cho phép bạn vận dụng toàn bộ nguồn lực sẵn có của một chiếc laptop hoặc PC như RAM hay ổ cứng, đảm bảo quá trình render ổn định hơn và cho phép sử dụng nhiều chương trình hoặc phần mềm dành riêng cho render hơn.
Nhược điểm khi chúng ta render với CPU
  • Tốc độ render ở CPU được đánh giá là kém hơn so với render GPU
  • Vấn đề nâng cấp CPU phức tạp đặc biệt là chi phí nâng cấp cũng khá tốn kém. Bởi bạn không chỉ thay thế linh kiện mà đòi hỏi phải mua cả mainboard và tản nhiệt phù hợp.
  • Quá trình render đôi khi cũng gặp trục trặc nếu như gặp những tệp phức tạp.
  • Quá trình render khiến máy tính hoạt động liên tục, tiêu hao nhiều năng lượng nên dễ gây ra gián đoạn.
>>> Tham khảo ngay các dòng CPU Server
Render dùng GPU
Render dung GPU
Ưu điểm khi chúng ta render bằng GPU
  • Quá trình render ở GPU diễn ra nhanh chóng, được đánh giá là nhanh gấp 2 đến 15 lần so với sản phẩm cùng tầm giá của CPU
  • Giải quyết được những file phức tạp, yêu cầu tính kĩ thuật cao.
  • Vấn đề nâng cấp sẽ đơn giản và dễ dàng hơn bởi có thể kết hợp nhiều GPU trong cùng 1 cấu hình.
  • Số lượng GPU tăng cũng sẽ khiến năng suất hoạt động của các phần mềm render tăng theo như Vray.
Nhược điểm khi chúng ta render với GPU
Tất nhiên, xét đoán việc gì chúng ta cũng sẽ nhìn thấy tính 2 mặt của chúng, việc render dùng GPU sẽ kém ổn định hơn do bạn có thể gặp phải tình trạng “nghẽn cổ chai” giữa CPU và GPU. Bạn cũng sẽ phụ thuộc nhiều hơn ở các bản cập nhật driver mới.
>>> Mời quý bạn đọc tham khảo các máy trạm(Workstation) chuyên thiết kế đồ hoạ.
Vậy làm đồ họa cần CPU hay GPU để render?
Đối với các công việc liên quan đến đồ họa bạn nên lựa chọn render bằng GPU bởi những tính năng vượt trội và những ưu điểm mà nó mang lại. Hơn hết chi phí nâng cấp cũng tiết kiệm hơn so với CPU. Tuy nhiên, đối với những công việc mang tính chất đặc thù, dự án lớn đòi hỏi công suất làm việc mạnh thì bạn nên render bằng CPU sẽ ổn định hơn.
Render Bang Cpu Hay Gpu
Dù lựa chọn render bằng CPU hay GPU bạn cũng cần phải lưu ý đến việc chọn card đồ họa thích hợp. Nếu như render bằng CPU bạn nên chọn card đồ họa của NVIDIA. Bởi chúng được trang bị nhiều lõi CUDA và công nghệ Ray tracing nên sẽ hỗ trợ quá trình render được diễn ra nhanh chóng hơn. Một vài card đồ họa mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn như RTX 2060, RTX 3060, RTX 3090, RTX 3080 để phù hợp với thiết bị của bạn và tăng công suất làm việc hiệu quả hơn.
Còn nếu bạn là người thường thực hiện các tác vụ render đặc thù với khối lượng công việc lớn thì hãy ưu tiên những dòng CPU được sản xuất dành riêng cho render như dòng chip Ryzen Threadripper hoặc chip Intel Xeon.

>> Xem thêm các bài viết liên quan đến nội dung này:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333