0867.111.333

Icon Icon Icon
So Sanh Cpu Va Gpu

Kiến Thức

So sánh CPU và GPU

481 28/07/2022

CPU và GPU đều là những bộ phận trung tâm của hệ thống phần cứng, và CPU và GPU là những thuật ngữ thường được sử dụng trong thế giới máy tính, nhưng ít người thực sự biết từng công nghệ là gì và cách chúng làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn.
Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu sâu hơn về CPU và GPU là gì và đâu là điểm khác biệt chính giữa hai công nghệ này.

Trước hết, tìm hiểu về CPU và GPU – những thông tin dành cho ai chưa thật sự hiểu về chúng.

CPU là gì?

Trước khi khám phá sự khác biệt giữa CPU và GPU, chúng ta hãy hiểu rõ hơn từng công nghệ là gì. Bắt đầu từ CPU, CPU là từ viết tắt này là viết tắt của Central Processing Unit (bộ xử lý trung tâm).

>>> Xem ngay giá các sản phẩm CPU server

Cpu

GPU là gì?

Không giống như CPU, xử lý một loạt các tác vụ thuộc nhiều loại khác nhau, GPU hoàn toàn dành riêng cho việc thực hiện các hoạt động đồ họa, chẳng hạn như hiển thị video, trò chơi, chỉnh sửa và mô hình 3D. Nhờ vào GPU mà người dùng có những trải nghiệm về kĩ thuật tinh xảo, đẹp mắt.

>>> Các dòng VGA – card màn hình hỗ trợ GPU cao

Gpu

>>> Tìm hiểu thông tin sâu hơn về GPU tham khảo bài viết: “GPU là gì? Chức năng của GPU đối với máy tính và ứng dụng thực tế

Sự khác biệt giữa CPU và GPU

So Sanh Cpu Va Gpu

Sự khác biệt cơ bản giữa CPU và GPU nằm ở các chức năng mà mỗi loại thực hiện. Đầu tiên là xử lý chung của thiết bị, trong khi loại thứ hai hoàn toàn dành riêng cho các hoạt động đồ họa.

Bộ phận xử lý trung tâm (CPU)

Nhiều máy chủ cơ bản có thể có hai đến tám lõi. Một số máy chủ mạnh mẽ có lõi xử lý 32, 64 hoặc thậm chí nhiều hơn. Các lõi CPU có tốc độ xung nhịp cao, thường trong khoảng 2-4 GHz.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Tốc độ xung nhịp của GPU có thể thấp hơn CPU hiện đại (thông thường trong phạm vi 500-800 MHz), nhưng số lượng lõi trên mỗi chip dày hơn nhiều. Điều này cho phép GPU thực hiện nhiều nhiệm vụ cơ bản cùng một lúc.
Một card đồ họa cơ bản có thể có 700-1000 lõi xử lý, trong khi các card mạnh hiện đại có thể có 3000 lõi trở lên. Ngoài ra, tốc độ lõi trên card vẫn đang tăng đều đặn với các card mới nhất có trên 1,2 GHz mỗi lõi.

>>>> Tham khảo thêm thông bài viết nội dung liên quan: Render là gì? Khi Render dùng CPU hay GPU?

Sức mạnh xử lý

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa CPU và GPU là sức mạnh xử lý của mỗi loại. CPU thực sự là một đơn vị mạnh mẽ, có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp, nhưng tất cả sức mạnh xử lý của nó được phân bổ cho các hoạt động khác nhau. Chẳng hạn, việc sử dụng nó để kết xuất trò chơi là không khả thi.
Cpu Va Gpu
GPU, với hàng trăm lõi, quản lý để tập trung tất cả sức mạnh của nó chỉ vào một số tác vụ cụ thể. Ngoài ra, GPU còn có tính năng song song lớn giúp có thể xử lý nhiều tác vụ nặng cùng một lúc.

Điểm mấu chốt là CPU có thể làm nhiều việc nhưng phải làm từng việc một trong khi GPU tập trung vào một công việc cụ thể nhưng có thể thực hiện đồng thời nhiều khía cạnh của công việc đó.

CPU và GPU hoạt động cùng lúc được không?

Để trả lời cho câu hỏi này thì đã có rất người dùng trải nghiệm qua sự kết hợp giữa CPU và GPU trong hệ thống máy chủ của mình.
Và từ đó đã cho ra câu trả lời là: Sự kết hợp giữa CPU và GPU có khả năng mang lại kết quả đáng kinh ngạc trong nhiều hoạt động đa dạng nhất. Ví dụ: GPU có thể tăng tốc lượng dữ liệu mà CPU có thể xử lý trong một khoảng thời gian nhất định, mang đến các ứng dụng biến đổi.

Kết luận

Một card đồ họa mạnh mẽ sẽ mang lại một sự mượt mà hơn trong một trò chơi, nhưng một CPU tuyệt vời sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn cho thiết bị. Những tiến bộ trong nhu cầu đồ họa diễn ra nhanh hơn so với nhu cầu tính toán, vì vậy GPU sẽ cần được cập nhật thường xuyên hơn CPU.

Một số bài viết thông tin liên quan về CPU và GPU bạn nên tìm đọc:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333