0867.111.333

Icon Icon Icon
Thumbnails Mcv So Sanh Linux Va Window

Tin Công Nghệ

So sánh ưu thế máy chủ Linux & máy chủ Window

520 19/04/2022

Việc sử dụng máy chủ Linux hay Windows sẽ tùy vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Bài viết này sẽ đưa ra những lợi ích và những khác biệt cơ bản giữa 2 loại máy chủ này. Qua đó, Máy Chủ Việt hy vọng bạn sẽ đưa ra lựa chọn nền tảng máy chủ phù hợp.

Máy chủ Linux và máy chủ Windows là hai nền tảng hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hai loại server này đều có mức độ phổ biến và nổi tiếng toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng Windows là cái tên chiếm lĩnh thị trường, còn Linux tương đối xa lạ, có phần khó dùng hơn. Một số ý kiến khác cho rằng số người dùng hệ điều hành Linux đã tăng đáng kể và dần được ưa chuộng hơn. Vậy nên chọn loại hệ điều hành nào? Đây cũng là một trong những điểu cần lưu ý khi sử dụng máy chủ. Cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu những khác biệt cơ bản và lợi ích của Linux và Windows  trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về máy chủ Linux

Máy chủ Linux là gì?

Máy chủ Linux là máy chủ sử dụng hệ điều hành Linux mã nguồn mở. Chúng giúp xử lý các nhu cầu khắt khe từ các ứng dụng kinh doanh như quản trị hệ thống, mạng, quản lý dịch vụ và cơ sở dữ liệu Web.

top-nhung-su-that-thu-vi-ve-he-dieu-hanh-linux-3

Ưu điểm của máy chủ Linux

  • Trang Web trên Linux dễ dàng thay đổi khi yêu cầu của người dùng tăng lên.
  • Máy chủ Web Linux hoàn toàn miễn phí.
  • Các loại cơ sở dữ liệu phổ biến chạy trên máy chủ Linux là MySQL, mSQL, PostgreSQL. Chúng hỗ trợ tối ưu truyền thông Website trên diện rộng, có ngôn ngữ giao thiệp tự nhiên, và khai báo dữ liệu nhanh chóng.
  • Nếu Website nhận các Request ngôn ngữ máy MySQL, PHP hoặc Perl,…thì Linux là giải pháp hiệu quả và ít tốn chi phí nhất.
  • So với máy chủ Windows thì hầu hết máy chủ Linux được trợ giúp bảo mật tốt hơn. Vì vậy, lập trình viên, nhà thiết kế Web thường sử dụng Linux hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: TOP những sự thật thú vị về hệ điều hành Linux

Giới thiệu về máy chủ Windows

Máy chủ Windows là gì?

Windows Server được sản xuất bởi tập đoàn Microsoft, nó giúp người dùng quản lý cơ sở hạ tầng. Máy chủ windows cung cấp môi trường làm việc an toàn, vững chắc, và đáng tin cậy. Nền tảng này có nhiều hỗ trợ phụ thuộc vào khả năng của phần cứng, không giới hạn kết nối mạng.

So sánh ưu thế máy chủ Linux & máy chủ Window

Ưu điểm của máy chủ Windows

  • Máy chủ Windows thích hợp với các công nghệ .Net như VB.Net, ASP.Net.
  • Nếu Website cần dùng cơ sở dữ liệu Access thì sẽ phải sử dụng Windows Server. Bởi nó chỉ hiển thị trên máy chủ Windows chứ không hiển thị trên Linux Server.
  • Nếu bạn cần sử dụng cơ sở dữ liệu MSSQL thì Server Windows là sự lựa chọn tốt nhất.
  • Đặc biệt, nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ của Microsoft thì Server Windows cũng sự lựa chọn phù hợp và đáng tin cậy nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Điều gì làm nên ưu thế của Windows 11?

So sánh ưu thế giữa máy chủ Linux và máy chủ Windows

Giấy phép

Máy chủ Windows bị hạn chế trong việc cấp phép và nhiều bất cập trong hệ thống phân phối hệ điều hành Windows của Microsoft. Từ lâu, nhiều người dùng cũng đã phàn nàn về vấn đề này.

Riêng với Linux thì cho phép tùy chỉnh phần mềm hoặc bán lại. Hơn nữa, người dùng còn có thể Download bản sao duy nhất của Linux. Sau đó, họ có thể phân phối cho vô số PC khác.

Hỗ trợ khi sử dụng dịch vụ

Khi sử dụng máy chủ Linux, bạn chỉ có thể nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng sử dụng LinuxOS thông qua các Forum, trang Web hỗ trợ,… Hoặc bạn có thể mua dịch vụ hỗ trợ từ những tập đoàn Linux uy tín như Novell, Red Hat.  Nếu bạn dựa vào hỗ trợ từ cộng đồng, đôi khi bạn sẽ không nhận được phản hồi nhanh chóng, hay những trợ giúp chưa chính xác, tường tận. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người dùng không mặn mà với Linux.

Riêng với Windows, là nền tảng có lượng người dùng đông đảo nhất thế giới. Bên cạnh đó, hệ thống chăm sóc khách hàng chu đáo, hỗ trợ chăm sóc chính quy sẽ giải pháp nhanh chóng nhất. Đây chính là ưu điểm được nhiều người dùng vô dùng yêu thích của Windows Server.

Linux mã nguồn mở vs Windows kiến trúc đóng

Linux thuộc về GNU Public License, là phần mềm mã nguồn mở. Nhờ vậy, bạn có thể thay đổi cấu trúc mã nguồn của hệ điều hành. Người dùng có thể thay đổi từng lõi cấu trúc, từng dòng code dựng nên LinuxOS.

Ngược lại, nền tảng Windows có kiến trúc đóng, bạn hoàn toàn không thể can thiệp vào mã nguồn đã dựng nên nền tảng này.

Yếu tố bảo mật

Linux được đánh giá là bảo mật tốt nhờ có sự đóng góp cộng đồng người dùng chuyên nghiệp, chọn lọc. Cộng đồng người dùng có thể phát hiện những lỗ hỏng và sửa ngay lập tức.

Windows được phát triển bởi công ty phần mềm hàng đầu. Tuy nhiên, do được sử dụng rộng rãi mà nền tảng này cũng dễ trở thành mục tiêu tấn công từ những phần mềm độc hại. Dù vậy, người dùng có thể sử dụng các chương trình chống phần mềm độc hại để đảm bảo an toàn cho Windows. Ví dụ như Norton, Kaspersky, McAfee,…

Nên dùng máy chủ máy chủ Linux hay Windows

Như Máy Chủ Việt đã đề cập đến các ưu điểm và khác biệt giữa cả hai hệ điều hành này ở phần trên, bạn có thể thấy với mỗi loại hệ điều hành sẽ hướng đến đối tượng người dùng khác nhau. Cụ thể

– Nếu như bạn là một quản trị viên mới và chưa có kinh nghiệm vận hành hệ thống thì Windows Server nên là lựa chọn nên được ưu tiên. Đối với Windows Server, bạn không cần phải là chuyên gia kỹ thuật để tùy chỉnh máy chủ. Trong khi ở Linux, bạn sẽ khó để bắt đầu khi bạn chưa quen với nó. 

– Nếu như bạn có hiểu biết về phát triển web, cách hoạt động của phần mềm máy tính một cách cơ bản và có thể cấu hình máy chủ Apache/NGINX thì Linux lại là lựa chọn tốt hơn Windows Server. 

– Nếu như bạn là người ít thay đổi thì nên chọn gói Windows Server bao gồm dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, cùng với nâng cấp hệ thống thường xuyên và các bản sửa lỗi bảo mật. Công nghệ Linux đã tiến triển với tốc độ thay đổi chậm hơn. Bạn có thể tự thêm các tính năng mới vào Linux nếu bạn là một người rành về công nghệ và yêu thích nó.

Kết luận

Mỗi loại máy chủ đều có những lợi thế ưu điểm riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, tính năng mong muốn, sở thích, ngân sách tài chính… mà người dùng chọn nền tảng phù hợp. Không có một chứng minh nào về việc Windows Server tốt hơn hay Linux tốt hơn cả. Nếu bạn sử dụng Windows, bạn sẽ nhận được một cài đặt và cấu hình đơn giản, đồng thời hỗ trợ tuyệt vời từ gã khổng lồ Microsoft. Nếu bạn chọn Linux, bạn đang làm việc với một hệ điều hành miến phí mã nguồn mở với mạng lưới hỗ trợ cộng đồng.

Sau khi đã quyết định được nên chọn lựa thế nào giữa Windows Server và Linux, việc tiếp theo của bạn là tìm nhà cung cấp máy chủ có thể đáp ứng được nhu cầu đó. Hoặc nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ chi tiết, hãy liên hệ nhà cung cấp để họ có thể tư vấn giúp bạn về việc lựa chọn này. 

Máy Chủ Việt là đơn vị cung cấp máy chủ chuyên dụng với hệ điều hành Windows và Linux hàng đầu tại Việt Nam, các sản phẩm nổi bật như là Dell R540, Dell R640, Dell R740. Với đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra nhu cầu và đưa ra giải pháp để giải quyết được nhu cầu đó. Hãy liên hệ với Máy Chủ Việt để được hỗ trợ về vấn đề này nhé.

Hotline: 0867.111.333

Email: kinhdoanh@maychuviet.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/maychuviet/

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333