0867.111.333

Icon Icon Icon
5 tips lựa chọn cấu hình khi mua server

Tin Công Nghệ

5 tips lựa chọn cấu hình server: CPU, RAM, SSD/HDD, Mạng 

668 01/04/2022

Bạn đang tìm kiếm server phù hợp cho hệ thống cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, ứng dụng game hay website của mình? Cấu hình một máy chủ thích hợp sẽ khác nhau tùy theo nhu cầu, điều kiện của người sử dụng. Tuy nhiên, sẽ có những nguyên tắc khi chọn mua cấu hình server có thể áp dụng cho mọi trường hợp. Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu nhé!

Chọn CPU có nhiều nhân (core)

Nhân CPU là một trong những thành phần quan trọng nhất khi nhắc đến cấu hình server. Số lượng nhân CPU càng nhiều thì càng giúp cho quá trình  xử lý dữ liệu diễn ra nhanh hơn rất nhiều lần. Theo nghiên cứu mới nhất từ NASA, một CPU có ít nhân nhưng có xung nhịp cao sẽ không tốt bằng một CPU có nhiều nhân với xung nhịp thấp hơn. Do đó, bạn nên ưu tiên CPU nhiều nhân khi chọn máy chủ nhé.

Tối đa RAM cho cấu hình server

RAM là yếu tố được ưu tiên trang bị nhiều nhất cho máy chủ. Cấu hình máy chủ có bộ nhớ RAM cao sẽ giúp xử lý được đồng thời nhiều dữ liệu, hạn chế tình trạng máy tính “ì ạch”. Tuy nhiên, khe cắm RAM bị giới hạn, bạn nên lắp đặt những thanh RAM cao ngay từ đầu. Hiệu suất những thanh RAM 2GB khó hoạt động như mong muốn, sau này bạn mất công chi trả thêm. Vì vậy bạn hãy chọn những thanh RAM 4GB hoặc 8GB ngay lần đầu sử dụng.

RAM là gì?

Cách chọn ổ cứng HDD/SSD cho server

Nói đến cấu hình server thì không thể thiếu ổ cứng vì nó quyết định tốc độ đọc ghi dữ liệu. Hiện nay có hai loại ổ cứng phổ biến cho server là HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid-State Drive). 

  • Loại HDD: bạn nên chọn các ổ cứng có chuẩn giao tiếp SCSI hoặc SAS. Các loại này có băng thông cao và có tốc độ vòng quay cao hơn nhiều lần so với các ổ cứng dùng chuẩn giao tiếp khác. Loại này giúp tăng tốc độ đọc và ghi dữ liệu. 
  • Loại SSD: bạn nên lựa chọn những loại có hiệu năng tốt. Có nhiều loại dù dung lượng không quá cao, chỉ khoảng 120 GB đến 140 GB, nhưng có tốc độ hoạt động rất tốt. Tùy vào ngân sách bạn có để mua các loại ổ có dung lượng lớn hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Server cần bao nhiêu RAM và HDD?

Tuy nhiên, hiện nay ổ cứng HDD ít phổ biến và ít sử dụng hơn SSD do SSD có nhiều ưu điểm hơn như: tốc độ đọc ghi nhanh hơn ổ HDD gấp nhiều lần, SSD không bị phân mảnh dữ liệu nên được đánh giá có độ tin cậy cao hơn, và bền hơn HDD rất nhiều do không có động cơ dĩa quay, không rung lắc. Đặc biệt, SSD tiêu thụ điện ít hơn ổ HDD và không phát ra tiếng ồn…

5 tips lựa chọn cấu hình server: CPU, RAM, SSD/HDD, Mạng 

Cách chọn RAID cho server 

Raid là một hệ thống ổ đĩa cứng được ghép từ nhiều ổ đĩa cứng vật lý lại với nhau. Raid có vai trò tăng tốc độ đọc, ghi dữ liệu hay đảm bảo an toàn dữ liệu chứa trên hệ thống đĩa. Nó là một thành phần quan trọng khi xem xét cấu hình server. Bởi nó giúp tăng sự an toàn dữ liệu của bạn nhờ vào chức năng sao lưu, phục hồi và chống lỗi. 

Hiện nay Raid có nhiều loại như Raid 0, 1, 2, 3,… làm người dùng phân vân không biết nên dùng loại nào. Điều này sẽ tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn cần truy cập khối lượng lớn dữ liệu với tốc độ cao thì nên chọn RAID 0. Tuy nhiên nó lại không đảm bảo an toàn. RAID 1 thì dành cho đối tượng có nhu cầu lưu trữ và quản lý các dữ liệu thật sự quan trọng nhưng tốc độ lại không cao. Nếu bạn muốn loại Raid tốt nhất có thể thì Raid 10 là lựa chọn hoàn hảo, với điều kiện là bạn có nhiều tiền…

5 tips lựa chọn cấu hình server: CPU, RAM, SSD/HDD, Mạng 

Lưu ý về kết nối mạng cho cấu hình server 

Cho dù cấu hình server của bạn có tốt đến đâu cũng bị phụ thuộc vào hệ thống mạng. Nếu hệ thống mạng hoạt động không ổn định thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động mượt mà, trơn tru của toàn hệ thống. Các server vật lý cần có băng thông cao để kết nối internet tránh trường hợp tắc nghẽn. Do đó, bạn cần đầu tư cho hệ thống mạng và thường xuyên kiểm tra tốc độ internet để đảm bảo cả hệ thống hoạt động hiệu quả nhất.

Ngoài những yếu tố trên thì để có thể lựa chọn máy chủ phù hợp với ngân sách, mục đích sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều như: mua các linh kiện theo mức chi phí dự kiến, tìm hiểu kỹ thông tin về các linh kiện máy chủ, chọn mua server từ các nhà sản xuất uy tín như máy chủ Dell, HP, IBM, NAS…

>>> Xem dòng máy chủ phù hợp doanh nghiệp vừa và nhỏ:

Server Dell Poweredge R240

Server Dell Poweredge R340

Server Dell Poweredge R440

Bài viết này đã tổng hợp vài kiến thức cơ bản về cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh… Hy vọng rằng, qua bài viết sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết để lựa chọn cấu hình server cho hệ thống của mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333