0867.111.333

Icon Icon Icon
Ram Server

Kiến Thức

Sự khác nhau giữa ram máy chủ và ram máy tính cá nhân

1127 16/09/2022
Ram có vai trò đặc biệt quan trọng khi vận hành máy tính. Nhờ có RAM mà việc lưu trữ dữ liệu trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trên thực tế để so sánh giữa RAM máy chủ (server) và ram cho máy tính người ta sẽ dựa vào những tiêu chí nào? Hãy cùng Máy Chủ Việt phân tích qua bài viết bên dưới các bạn nhé!

Ram La Gi

RAM Server là gì?

RAM server (bộ nhớ của máy chủ hay còn gọi là RAM máy chủ) là một thuật ngữ dùng để mô tả một thành phần linh kiện của máy tính nói chung và máy chủ server nói riêng. RAM này thường được tìm thấy trong hệ điều hành máy chủ hoặc hệ thống máy chủ. RAM (Random-access memory) server là linh kiện quan trọng bởi vì nó quyết định số lượng, kích cỡ chương trình được chạy hoặc xử lý cùng một lúc. RAM server cũng quyết định đến lượng dữ liệu có thể truyền tải và xử lý ngay lập tức.
>>> Nội dung bài viết chi tiết về RAM server và các loại RAM server tìm đọc ngay tại đây.

RAM máy tính là gì?

RAM là 3 chữ viết tắt của (Random Access Memory) dịch ra tiếng việt có nghĩa là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, là một phần của máy tính, cho phép lưu giữ thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Bộ nhớ cứng của máy tính là nơi lưu giữ thông tin và là nơi để các phần mềm máy tính truy cập vào lấy dữ liệu.

Khi bạn chạy hay load một tệp tin hay phần mềm nào đó, CPU của máy tính sẽ liên tục truy cập vào dữ liệu từ bộ nhớ cứng của máy còn gọi là HDD, Sau đó truyền qua RAM để chờ xử lý. RAM là nơi máy tính lưu trữ thông tin 1 cách tạm thời, sẽ mất đi khi tắt máy. Ram càng lớn, máy tính sẽ xử lý được càng nhiều tác vụ, Ram quyết định tới tốc độ của máy tính thế nhưng không thể làm máy tính của bạn xử lý nhanh hơn.

Phân biệt RAM máy chủ và RAM máy tính

So Sanh Ram Server Ram May Tinh (1)

Cấu tạo

Cấu tạo của 2 loại gần giống nhau, chỉ khác là bộ nhớ của máy chủ sử dụng tới 9 chip nhớ chứ không chỉ 8 chip nhớ như ở RAM thông thường. RAM Server có 8 chip nhớ thường và 1 chip phát hiện và sửa lỗi ở các chip nhớ khác.

Độ tin cậy

ECC là viết tắt của Error Correcting Code hay còn gọi là RAM tự động sửa lỗi. Không giống như máy tính chỉ phục vụ một người tại một thời điểm, máy chủ phải phục vụ nhiều máy khách truy cập trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời máy chủ sẽ phải làm việc không ngừng 24/7 giờ một ngày nên nó có nguy cơ bị hỏng hoặc mất dữ liệu.
>>> Tìm hiểu về Ram ECC và NON-ECC
Lúc này khả năng tự sửa lỗi của RAM ECC sẽ giúp giảm thiểu mất mát dữ liệu và khả năng xảy ra sự cố ngoài ý muốn, giúp máy chủ an toàn hơn. Hệ thống máy tính sử dụng RAM ECC sẽ giảm khả năng xảy ra sự cố hơn nhiều so với RAM thông thường. Vì vậy nếu đang không biết điểm khác biệt giữa RAM máy tính và RAM Server là gì, thì đây chính là đáp án bạn đang tìm.
Ram May Chu

Giá thành

Vì thời gian nghiên cứu và phát triển RAM Server lâu hơn rất nhiều, dẫn đến giá thành cao hơn nhiều so với RAM thông thường. Bằng cách phân biệt các loại RAM, bạn sẽ thấy ưu nhược điểm của mỗi loại để từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho hệ thống máy chủ của mình.

Nên mua RAM Server ở đơn vị nào?

Khi đã xác định được RAM Server là gì chắc chắn mua bộ nhớ của máy chủ ở đâu uy tín chất lượng chính là thắc mắc của nhiều người. Nếu bạn đang có nhu cầu mua RAM máy chủ của các hãng như DELL, HP, IBM, Samsung, Super Talent, Hynix, Supermicro…bạn có thể liên hệ với Máy Chủ Việt
>>> Tham khảo ngay: Các sản phẩm RAM Server chuyên dụng
Khi mua hàng tại Máy Chủ Việt bạn sẽ được những lợi ích gì?
  • Đảm bảo 100% hàng chính hãng.
  • Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.
  • Hỗ trợ và lắp đặt miễn phí tại nội thành HCM và HN.
  • Nhiều chương trình, ưu đãi đặc biệt.
  • Thời gian bảo hành lâu dài.
  • Hỗ trợ giao hàng toàn quốc, tiết kiệm và an toàn.

Lời kết

Vừa rồi mình đã cung cấp đến người dùng công nghệ những kiến thức về Ram máy chủ và phân tích được sự khác nhau của bộ nhớ ram dành cho server và máy tính cá nhân. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp về RAM cho hệ thống máy chủ và máy tính của mình.
>>> Xem thêm các nội dung bài viết liên quan về RAM server:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333